Tỉnh Kon Tum chỉ đạo xử lý vụ khai thác vàng trong rẫy chanh dây

Tỉnh Kon Tum chỉ đạo xử lý vụ khai thác vàng trong rẫy chanh dây

VOV.VN - UBND tỉnh Kon Tum yêu cầu UBND huyện Ngọc Hồi khẩn trương lập hồ sơ vi phạm hành chính trong khai thác khoáng sản vàng trái phép.

Liên quan đến vụ đào hầm khai thác vàng trái phép trong rẫy chanh dây của gia đình ông Nguyễn Văn Lý, thôn Tân Bình, xã Đăk Kan, huyện Ngọc Hồi, chiều 22/1, UBND tỉnh Kon Tum đã có công văn khẩn chỉ đạo UBND huyện Ngọc Hồi và Sở Tài Nguyên và Môi trường xử lý vụ việc.

UBND tỉnh Kon Tum yêu cầu UBND huyện Ngọc Hồi khẩn trương lập hồ sơ vi phạm hành chính trong khai thác khoáng sản vàng gốc trái phép đã được phát hiện; xử lý nghiêm vi phạm theo thẩm quyền, trường hợp vượt thẩm quyền thì tham mưu UBND tỉnh xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

tinh kon tum chi dao xu ly vu khai thac vang trong ray chanh day hinh 1

Đường hầm vàng tặc đào sâu vào lòng núi

Quá trình xem xét, nếu thấy vi phạm có dấu hiệu tội phạm phải chuyển ngay hồ sơ vi phạm cho cơ quan tiến hành tố tụng hình sự để xử lý theo quy định; buộc đối tượng vi phạm khắc phục hậu quả, khôi phục lại tình trạng ban đầu, nếu không tự nguyện thực hiện thì bị cưỡng chế thực hiện; làm rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương, các đơn vị có liên quan khi để xảy ra sự việc khai thác vàng trái phép, trong đó có vi phạm tái diễn.

Tổ chức thực hiện thi hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hồi phạt hộ ông Nguyễn Văn Lý 70 triệu đồng vì khai thác vàng trái phép.

Ngoài ra, UBND tỉnh Kon Tum cũng yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo kiểm tra, thanh tra, làm rõ việc quản lý, sử dụng đất của hộ ông Nguyễn Văn Lý và bà Nguyễn Thị Vĩnh, nếu có vi phạm thì xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trước đó vào sáng 21/1, Tổ công tác của Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với lực lượng Cảnh sát Môi trường, Công an tỉnh Kon Tum tiến hành kiểm tra rẫy trồng chanh dây của gia đình ông Nguyễn Văn Lý, thôn Tân Bình, xã Đăk Kan, huyện Ngọc Hồi phát hiện hoạt động khai thác vàng trái phép khá tinh vi. 

Tại thời điểm kiểm tra lực lượng chức năng phát hiện phía trong lán trại được làm bằng cọc gỗ, che bạt có một cửa hầm làm bằng gỗ, khóa kỹ. Phía sau cánh cửa là đường hầm dài hàng trăm mét, dẫn sâu vào lòng núi. Trong hầm có nhiều nhánh rẽ, được lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng, đường ống dẫn khí khá bài bản. Lực lượng chức năng phát hiện bắt giữ được 5 đối tượng khai thác vàng trái phép cũng nhiều tang vật, như: máy nổ, máy xay đá cùng cùng khoảng 10 tấn quặng nguyên khai.

Bước đầu, ông Nguyễn Văn Lý, chủ rẫy trồng chanh dây thừa nhận, vào đầu năm 2018, có 2 người (tên là Nghiên và An) ở thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi đến gặp và đặt vấn đề tổ chức khai thác vàng trong khu vườn của gia đình, khi có sản phẩm sẽ ăn chia theo thỏa thuận./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close