TPHCM sẵn sàng thành lập bệnh viện dã chiến nếu dịch Corona lan rộng

TP. HCM sẵn sàng thành lập bệnh viện dã chiến nếu dịch Corona lan rộng

VOV.VN - TP. HCM sẵn sàng cho việc thành lập bệnh viện dã chiến trong trường hợp dịch bệnh Corona lan rộng.

Tại hội nghị trực tuyến toàn TP bàn về công tác phòng chống dịch bệnh Corona diễn ra chiều nay (31/1), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định TP không để người dân thiếu khẩu trang và nước rửa tay. Đặc biệt, TP sẵn sàng cho việc thành lập bệnh viện dã chiến trong trường hợp dịch bệnh Corona lan rộng.  

Tại hội nghị, Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP. HCM đánh giá TP là nơi tổ chức nhiều sự kiện đông người, thu hút khách du lịch từ khắp nơi và nhu cầu giao lưu đi lại rất cao. Vì vậy nguy cơ xảy ra dịch bệnh và lây lan trong cộng đồng. Tuy nhiên, qua kinh nghiệm chống dịch nhiều năm qua, TP đã có hệ thống dự phòng trang bị khá tốt so với các địa phương khác.

tphcm san sang thanh lap benh vien da chien neu dich corona lan rong hinh 1
Người dân TP. HCM mua khẩu trang, nước rửa tay phòng dịch bệnh.

Ngay sau khi Bộ Y tế có chỉ đạo, Sở Y tế TP đã xây dựng kế hoạch ứng phó dịch bệnh Corona, tham mưu UBND TP ban hành kế hoạch ứng phó trên toàn TP. Theo bác sĩ Hưng, quan trọng nhất là làm sao phát hiện sớm nhất các ca bệnh, thông qua các khu vực sân bay, bến cảng và ở cộng đồng nhằm cách ly và điều trị. Ngoại trừ 2 ca là du khách đến từ Vũ Hán – Trung Quốc bị nhiễm Corona thì đến thời điểm này chưa phát hiện thêm ca nào lây nhiễm tại cộng đồng trên địa bàn TP.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, để phòng bệnh Corona, mục tiêu quan trọng nhất là làm cho người dân hiểu rõ được cách phòng chống dịch bệnh và thực hiện. Cần phải có các bộ tài liệu bỏ túi phát cho từng hộ dân để họ nắm được cách thức phòng tránh, đồng thời là thông tin liên hệ nếu có các triệu chứng nghi ngờ. Thành ủy đã yêu cầu UBND TP chỉ đạo các đơn vị thực hiện việc in ấn tài liệu truyền thông này, hoàn thành trước ngày 3/2 tới đây, để mặt trận các cấp phát hành cho người dân. Trong trường hợp dịch bệnh Corona lan rộng, Bộ Tư lệnh thành phố chuẩn bị sẵn sàng phối hợp với Sở Y tế triển khai bệnh viện dã chiến. 

Cũng theo ông Nhân, hiện trên địa bàn có 35 đơn vị sản xuất khẩu trang, vì vậy không để TP thiếu khẩu trang và cả nước rửa tay cho người dân. TP cũng luôn sẵn sàng kinh phí để đảm bảo các cán bộ y tế không thiếu đồ bảo hộ, công cụ làm việc. Không để cho cán bộ y tế bị lây nhiễm dịch bệnh do thiếu đồ bảo hộ…

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết: "Thành ủy đã giao Ủy ban phối hợp với Sài Gòn Coop và một số cơ quan khác có hợp đồng cung cấp đúng nhu cầu và ngành y tế sẽ làm công tác dự báo, với tinh thần là 1 triệu khẩu trang sẵn sàng ban đầu. Tinh thần là TP. HCM không thiếu khẩu trang. Nếu có khó khăn thì trung tâm y tế phường xã phải là nơi góp phần cung cấp cái này./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close