TP.HCM: Chủ động đối phó dịch tả heo Châu Phi dịp Tết Nguyên đán

TP.HCM chủ động đối phó dịch tả heo Châu Phi dịp Tết Nguyên đán

VOV.VN - Việc nhập thịt lợn trái phép từ nước ngoài gây nguy cơ nhiễm dịch tả heo Châu Phi. TP HCM chỉ đạo ngăn chặn, đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết.

UBND TP.HCM đã yêu cầu các ngành chức năng, các hộ chăn nuôi, chủ trang trại áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi, thường xuyên tiêu độc, khử trùng chuồng trại; không vận chuyển, mua bán, giết mổ, tiêu thụ heo và sản phẩm thịt heo không rõ nguồn gốc, không qua kiểm dịch của cơ quan thú y.

tp.hcm: chu dong doi pho dich ta heo chau phi dip tet nguyen dan hinh 1
 
Nếu phát hiện trường hợp giết mổ gia súc trái phép và vận chuyển heo sống, phủ tạng và sản phẩm có nguồn gốc thịt heo không qua kiểm dịch, không rõ nguồn gốc, sẽ áp dụng biện pháp tiêu hủy đối với toàn bộ tang vật được phát hiện.

Trong trường hợp xảy ra bệnh dịch, phải xử lý tiêu hủy heo bệnh và heo tiếp xúc mầm bệnh; khoanh vùng ổ dịch; giám sát và cảnh báo dịch bệnh...

Ông Huỳnh Tấn Phát, Phó Chi Cục trưởng- Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP.HCM cho biết: “Chúng tôi đã tham mưu Ủy ban ban hành kế hoạch hành động khẩn cấp để đối phó với tình hình dịch bệnh heo Châu Phi. Giả định những trường hợp xảy ra ở kịch bản nào thì chúng ta có những giải pháp tương ứng để phòng chống. Hiện nay, chúng tôi vẫn tăng cường kiểm soát hoạt động vận chuyển và vận động các hộ chăn nuôi, các trang trại thực hiện tiêu độc khử trùng theo định kỳ 1 lần/ tuần”.

Hiện, mỗi ngày TPHCM tiêu thụ khoảng 10.000 con heo, trong đó số heo chăn nuôi trên địa bàn chỉ đáp ứng được khoảng 18-20%, còn lại là nhập từ các địa phương khác.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y thành phố đã bố trí lực lượng 24/24 để có thể kiểm tra, kiểm soát tình trạng vận chuyển heo và tiêu độc khử trùng thực phẩm trước khi đưa vào thành phố.

Nếu có trường hợp nghi ngờ dịch bệnh sẽ được đưa về trạm kiểm dịch động vật Hóc Môn để cách ly, theo dõi và giám sát./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close