TP. HCM đề xuất thành lập thành phố phía Đông

TPHCM đề xuất thành lập thành phố phía Đông

VOV.VN - UBND Thành phố vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng xin ý kiến về chương trình phát triển đô thị phục vụ đề án thành lập thành phố trực thuộc thành phố.

Theo dự kiến, thành phố phía Đông sẽ được thành lập dựa trên việc sáp nhập 3 quận là: 2, 9 và Thủ Đức với diện tích tự nhiên là 2111,57 km2, quy mô dân số là 1,17 triệu người.

Việc sáp nhập 3 quận để thành lập thành phố là chưa có tiền lệ và TPHCM sẽ là địa phương đầu tiên của cả nước có mô hình thành phố thuộc thành phố trực thuộc Trung ương.

tp. hcm de xuat thanh lap thanh pho phia dong hinh 1
Cảng Cát Lái (Quận 2) thuộc thành phố phía Đông mà TP. HCM đang đề xuất thành lập.

UBND TP. HCM đề nghị Bộ Xây dựng xem xét, có ý kiến về thành phần hồ sơ, đề án phân loại và chương trình phát triển đô thị đối với trường hợp trên; đồng thời kiến nghị Bộ xem xét, chấp thuận việc thành phố phía Đông dự kiến được thành lập sẽ “không xem xét điều kiện về sự phù hợp với định hướng quy hoạch, chương trình phát triển đô thị và tiêu chuẩn về đơn vị hành chính trực thuộc đối với đơn vị hành chính dự kiến hình thành sau khi sắp xếp” tương tự như một số trường hợp đặc biệt khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã quy định tại điều 3, Nghị quyết số 655/2019 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close