TPHCM tăng giá gần 2.000 dịch vụ y tế từ 1/6/2014

TPHCM tăng giá gần 2.000 dịch vụ y tế từ 1/6/2014

VOV.VN -Với 63% dân số thành phố có bảo hiểm y tế, việc phải chi trả thêm khi sử dụng các dịch vụ này không nhiều.

Chiều 10/12, kỳ họp thứ 12 Hội đồng nhân dân (HĐND) TP HCM khóa 8 đã thảo luận và thông qua 13 tờ trình của UBND thành phố về các vấn đề như: dư toán và phân bổ ngân sách, đầu tư xây dựng cơ bản, đặt tên đường, điều chỉnh viện phía, giảm tỷ lệ thu phí trước bạ ô tô dưới 10 chỗ, phí sử dụng đường bộ…

Các đại biểu đặc biệt quan tâm đến tờ trình về việc điều chỉnh một phần giá các dịch vụ khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế công lập trên địa bàn thành phố. Các kỳ họp trước đó, vấn đề này được đưa ra nhưng chưa thông qua vì nhiều lý do, trong đó có việc đời sống người dân còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, đến thời điểm này cần phải quyết định điều chỉnh để góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế và giải quyết tình trạng quá tải. 

Hiện nay, ngành y tế thành phố đang phải chịu trách nhiệm khám chữa bệnh cho người dân cả khu vực phía Nam, khoảng 30% bệnh nhân điều trị là từ các tỉnh thành khác. Nhiều bệnh viện lớn như Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Ung bướu, Chấn thương chỉnh hình… hoạt động giống như các bệnh viện tuyến Trung ương nhưng lại chưa được điều chỉnh giá các dịch vụ kỹ thuật tương ứng.

Việc điều chỉnh giá lần này chỉ tăng 40% giá các dịch vụ kỹ thuật, còn thuốc và vật tư y tế vẫn tính theo giá mua vào của bệnh viện. Cho nên, với 63% dân số thành phố có bảo hiểm y tế, việc phải chi trả thêm khi sử dụng các dịch vụ này không nhiều. Việc điều chỉnh giá một số dịch vụ khám bệnh có tác động nhưng không lớn đối với 37% dân số chưa có bảo hiểm y tế vì hiện nay các cơ sở y tế đã thu tiền khám bệnh những người không có bảo hiểm bằng hoặc cao hơn mức điều chỉnh.

Như vậy, từ ngày 1/6/2014, sẽ có 33 bệnh viện và phòng khám chuyên khoa tuyến thành phố, 23 bệnh viện tuyến huyện và 322 trạm y tế xã phường ở TP HCM điều chỉnh giá 1.996 dịch vụ khám, chữa bệnh, mức tăng từ 65% đến 100%.

Tờ trình về việc bổ sung 1.070 tên vào quỹ tên đường của thành phố cũng được nhiều đại biểu quan tâm, góp ý. Trong đó có 969 tên Bà mẹ Việt Nam anh hùng, một số tên nhân vật lịch sử, địa danh và một số tên người nước ngoài. Đại biểu thống nhất với danh sách này nhưng trước khi sử dụng cần cân nhắc tên người nước ngoài phải có đóng góp nhiều cho thành phố và tìm hiểu kỹ để tránh sai sót không đáng có như sai lỗi chính tả.

Các đại biểu cũng nhất trí cao với tờ trình về việc giảm  tỷ lệ thu phí trước bạ đối với ô tô dưới 10 chỗ ngồi từ 15% xuống còn 10%.

Ngày 11/12, kỳ họp tiếp tục với phần chất vấn và trả lời chất vấn./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN