Khó kiểm soát an toàn thực phẩm với rau quả nhập khẩu

(VOV) -Tại cửa khẩu, chúng ta chưa được trang bị những phương tiện cần thiết cho việc xét nghiệm an toàn thực phẩm.

Tại Hội thảo “Quản lý an toàn thực phẩm đối với rau quả nhập khẩu của Việt Nam”, do Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển nông nghiệp nông thôn – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức sáng nay (12/10), các chuyên gia cho rằng, an toàn thực phẩm đối với rau quả nhập khẩu của Việt Nam, nhất là rau quả nhập từ Trung Quốc, đang là vấn đề rất khó kiểm soát đối với các cơ quan chức năng Việt Nam.

Trên thị trường rau quả Việt Nam hiện nay, ngoài những sản phẩm sản xuất trong nước thì vẫn còn lượng lớn rau quả được nhập từ nhiều nước trên thế giới, trong đó phần lớn là từ thị trường Trung Quốc. Theo đó, vấn đề an toàn thực phẩm đối với rau quả nhập khẩu trở thành mối quan tâm đặc biệt đối với không chỉ người tiêu dùng mà còn của cả các cơ quan chức năng và cơ sở kinh doanh nhập khẩu, phân phối hàng rau quả tại Việt Nam.

Các đại biểu trong và ngoài nước tham gia hội thảo

Hội thảo cho biết, đối với rau quả nhập khẩu từ Trung Quốc, việc kiểm soát, kiểm dịch thực vật nhập khẩu là rất khó khăn, trong khi trang thiết bị chưa đầy đủ. Với 3 phương thức kiểm dịch hiện nay là trên hồ sơ, xem xét ngoại quan và xét nghiệm một số tiêu chí thì việc tiến hành chưa chuyên nghiệp và chỉ bằng mắt thường; thậm chí ngay tại cửa khẩu cũng chưa được trang bị những phương tiện cần thiết. Do đó, nếu có nghi ngờ, phải lấy mẫu và gửi về phòng thí nghiệm tại Hà Nội và phải mất từ 5 – 7 ngày sau mới có kết quả, vì thế việc xác định lô hàng có an toàn vệ sinh thực phẩm hay không là rất chậm trễ và hoàn toàn bị động.

Trong khi đó, đối với người tiêu dùng, để nhận biết được đâu là rau bảo đảm an toàn thực phẩm gần như là không thể, trong khi thông tin về nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm là rất “mù mờ”. Do đó, rất cần sự vào cuộc của các cơ quan quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm, cơ quan Nhà nước về bảo vệ người tiêu dùng, các tổ chức bảo vệ người tiêu dùng, các nhà khoa học, cơ quan báo chí và bản thân người tiêu dùng.

Theo ông Dương Ngọc Thí, Phó Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển nông nghiệp nông thôn, một giải pháp hết sức quan trọng là phải tăng cường nguồn lực và năng lực để có thể kiểm soát rau quả nhập khẩu ngay tại biên giới; đồng thời xem xét lại một số chính sách khi khuyến khích cư dân biên giới tham gia nhập khẩu hàng hóa, song phải kiểm soát được vệ sinh an toàn thực phẩm./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Vệ sinh an toàn thực phẩm – không phải cứ “hô” là làm được
Vệ sinh an toàn thực phẩm – không phải cứ “hô” là làm được

(VOV) -Ăn uống là nhu cầu hàng ngày của mọi người, nên việc này không phải cứ hô ầm lên là làm được.

Vệ sinh an toàn thực phẩm – không phải cứ “hô” là làm được

Vệ sinh an toàn thực phẩm – không phải cứ “hô” là làm được

(VOV) -Ăn uống là nhu cầu hàng ngày của mọi người, nên việc này không phải cứ hô ầm lên là làm được.

TP HCM: Thưởng tiền cho người báo tin thực phẩm bẩn
TP HCM: Thưởng tiền cho người báo tin thực phẩm bẩn

(VOV) - Chi cục Thú y thành phố Hồ Chí Minh sẽ thưởng “nóng” 1 triệu đồng/tin báo chính xác

TP HCM: Thưởng tiền cho người báo tin thực phẩm bẩn

TP HCM: Thưởng tiền cho người báo tin thực phẩm bẩn

(VOV) - Chi cục Thú y thành phố Hồ Chí Minh sẽ thưởng “nóng” 1 triệu đồng/tin báo chính xác

Doanh nghiệp Hà Nội nâng cao ý thức về an toàn thực phẩm
Doanh nghiệp Hà Nội nâng cao ý thức về an toàn thực phẩm

(VOV) - Hội thi nhằm giúp các doanh nghiệp của Hà Nội nâng cao ý thức bảo vệ an toàn vệ sinh thực phẩm trong sản xuất, chế biến.

Doanh nghiệp Hà Nội nâng cao ý thức về an toàn thực phẩm

Doanh nghiệp Hà Nội nâng cao ý thức về an toàn thực phẩm

(VOV) - Hội thi nhằm giúp các doanh nghiệp của Hà Nội nâng cao ý thức bảo vệ an toàn vệ sinh thực phẩm trong sản xuất, chế biến.