Trọng Hiếu Idol chia sẻ quan niệm về… tuổi già

VOV.VN -Trọng Hiếu, quán quân Việt Nam Idol 2015 cho biết, người cao tuổi và người trẻ tuổi đều có những giá trị như nhau, tuổi tác chỉ là những con số.

Nhân Ngày quốc tế Người cao tuổi 1/10, sáng nay (29/9) tại Nhà triển lãm 45 Tràng Tiền – Hà Nội, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) và Tổng cục Dân số -Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế) tổ chức khai mạc triển lãm “Không khoảng cách”. Triển lãm trưng bày 15 bộ ảnh của nhiếp ảnh gia Na Sơn, lấy cảm hứng từ 15 câu chuyện sinh động của người cao tuổi từ các vùng, miền khác nhau trên toàn quốc.

trong hieu idol chia se quan niem ve tuoi gia hinh 1
Một bộ ảnh nói về cuộc sống của một người cao tuổi của tác giả Na Sơn tại triển lãm (Ảnh chụp lại)

Trong bộ ảnh, người cao tuổi chia sẻ những kinh nghiệm họ đã trải qua trong cuộc sống, họ đã thay đổi như thế nào trong thời gian qua và những mong đợi mà người cao tuổi muốn nhận được từ gia đình, cộng đồng và toàn xã hội.

Bộ ảnh còn có sự xuất hiện và tiếng nói của thế hệ trẻ - là con cháu của các nhân vật trong bộ ảnh. Theo Ban Tổ chức, việc lồng ghép, sắp đặt này sẽ giúp người xem xóa bỏ những suy nghĩ dập khuôn, không tích cực về người cao tuổi. Vì chính những suy nghĩ này đã cản trở người cao tuổi tiếp tục có những cống hiến hữu ích cho xã hội.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Cảnh Nhạc, Tổng cục Trưởng Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình nhấn mạnh: “Tuổi thọ cao là một thành tựu của ngành y tế, chứ không phải gánh nặng của xã hội hay của nền kinh tế. Chúng ta hãy cam kết đảm bảo cho cuộc sống mạnh khỏe và hạnh phúc của người cao tuổi và khuyến khích sự tham gia có ý nghĩa của họ trong xã hội để tận dụng được những kinh nghiệm và kiến thức quý báu của người cao tuổi”.

trong hieu idol chia se quan niem ve tuoi gia hinh 2
Bà Nguyễn Thị Khen (61 tuổi) ở Bắc Ninh cùng 2 cháu nội hát quan họ. Bà không quan niệm mình già, lúc nào cũng phải tươi trẻ.

Ông Lê Cảnh Nhạc cũng đưa đến thông điệp: Người cao tuổi là những người năng động và có ích cho xã hội, họ cần tình yêu thương và chăm sóc của gia đình để có thể an hưởng cuộc sống hạnh phúc. Người trẻ cần phải chuẩn bị ngay từ bây giờ để trong tương lai sẽ có một cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc với con cháu.

Bà Ritsu Nacken, quyền Trưởng đại diện UNFPA cũng cho biết: Người cao tuổi phải được coi là một nguồn lực kinh tế quan trọng cho sự phát triển. Việt Nam cần thúc đẩy các cơ hội việc làm, quy định độ tuổi về hưu linh hoạt và đào tạo kỹ năng nghề nghiệp cho người cao tuổi để giúp họ tăng thu nhập và lợi ích cho tuổi già.

Đặc biệt, tại buổi lễ, nghệ sỹ saxophone Quyền Văn Minh, người đại diện cho thế hệ cao tuổi và quán quân Việt Nam Idol 2015 Trọng Hiếu, người đại diện cho giới trẻ, đã tham gia với tư cách đại sứ thiện chí cho sự kiện này. Các nghệ sỹ khẳng định, người cao tuổi tuy nhiều tuổi hơn nhưng vẫn tràn đầy nhiệt huyết, năng động, tích cực và mong muốn tiếp tục được đóng góp một cách có ý nghĩa cho xã hội.

trong hieu idol chia se quan niem ve tuoi gia hinh 3
Trọng Hiếu Idol và nghệ sĩ saxophone Quyền Văn Minh chia sẻ quan niệm về tuổi tác

Thần tượng âm nhạc 2015 Trọng Hiếu chia sẻ, hình ảnh những người cao tuổi ở Hà Nội tích cực luyện tập thể dục thể thao xung quanh hồ Hoàn Kiếm hay những công viên mỗi buổi sáng, tối đã tạo cảm hứng cho giới trẻ. Tuổi tác chỉ là những con số và cần xóa bỏ khoảng cách giữa các thế hệ. Người cao tuổi và người trẻ tuổi đều có những giá trị như nhau; người cao tuổi vẫn có thể hát hay, nhảy giỏi như người trẻ và ngược lại, người trẻ được người cao tuổi “tiếp sức” để được cống hiến nhiều hơn, ý nghĩa hơn cho xã hội.

Ca sỹ thần tượng của giới trẻ cũng cho biết, chính bố của anh luôn là người sát cánh trên những chặng đường của Trọng Hiếu. Hai bố con ở những độ tuổi khác nhau nhưng Trọng Hiếu học hỏi được rất nhiều điều ở bố từ cuộc sống, tình yêu âm nhạc, gia đình và cuộc sống./.

Lại Thìn/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x