Trong thuốc lá có tới 69 loại hóa chất gây ung thư

VOV.VN -Thuốc lá có chứa 7.000 hóa chất, trong đó có tới 69 loại hóa chất gây ung thư. Những chất này khi đi vào cơ thể sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh, mạch máu.

PC_Article_AfterShare_1

Tại hội thảo cung cấp thông tin về phòng chống tác hại của thuốc lá cho báo chí, diễn ra sáng 25/9 do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với tổ chức Healbridge Canada tổ chức, Ths. BS Nguyễn Tuấn Lâm, Tổ chức Y tế thế giới cho biết, thuốc lá có chứa 7.000 hóa chất, trong đó có tới 69 loại hóa chất gây ung thư.

trong thuoc la co toi 69 loai hoa chat gay ung thu  hinh 1
Trong khói thuốc có chứa những loại hóa chất vô cùng độc hại ảnh hưởng đến cơ thể. (Ảnh minh họa: KT)
Trong khói thuốc có chứa những loại hóa chất vô cùng độc hại như axton (chất tẩy trong thuốc sơn móng tay), amoniac (chất tẩy rửa sàn nhà và bồn vệ sinh), DDT/Dieldrin (thuốc trừ sâu), Arsenic là chất được sử dụng trong thuốc diệt chuột, CO (khí thải ô tô), Toluene (dung môi công nghiệp), Methanol formaldehyde (chất để ướp xác chết)… Những chất này khi đi vào cơ thể sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thần kinh, mạch máu và nội tiết gây ra những bệnh tim mạch, giảm trí nhớ và các bệnh ung thư.

Tăng thuế thuốc lá là giải pháp hiệu quả giúp giảm hút thuốc lá ở trẻ em

Ths.BS Nguyễn Tuấn Lâm cũng cho rằng, tăng thuế thuốc lá có nhiều lợi ích. Trong đó, việc tăng thuế làm giảm sử dụng và ngăn ngừa trẻ em bắt đầu hút thuốc lá.

“Theo kinh nghiệm quốc tế, tăng thuế thuốc lá làm tăng giá thuốc. Vì vậy, sẽ khiến một bộ phận người hút thuốc bỏ thuốc hoặc giảm số lượng hút thuốc. Việc tăng thuế thuốc lá cũng sẽ ngăn ngừa một số người bỏ ý định tập hút thuốc ngay từ ban đầu”- BS Lâm nói.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trung bình nếu giá thuốc lá tăng 10% thì tiêu thụ thuốc lá sẽ giảm 4% ở những nước có thu nhập cao và giảm 5% ở những nước có thu nhập trung bình và thấp.

“Tăng thuế thuốc lá sẽ tác động mạnh hơn tới đối tượng thanh thiếu niên, đặc biệt có hiệu quả đối với nhóm trẻ và vị thành niên. Vì những đối tượng này còn đi học, hoặc chưa có khả năng kiếm tiền. Khi giá thuốc tăng, khả năng mua thuốc hút sẽ giảm”- BS Nguyễn Tuấn Lâm cho biết.

Sử dụng thuốc lá gây gánh nặng bệnh tật và kinh tế cho Việt Nam

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

 Các chuyên gia y tế cho rằng, thuế và giá thuốc lá tại Việt Nam thấp so với khu vực các nước trên thế giới. Theo luật thuế hiện hành, thuế tiêu thụ đặc biệt của thuốc lá bằng 70% giá xuất xưởng. Tuy nhiên khi tính theo chuẩn quốc tế, là thuế trong giá bán lẻ, thuế thuốc lá của Việt Nam (bao gồm cả thuế VAT) chỉ chiếm khoảng 35,6%. Tỷ lệ này thấp hơn nhiều so với trung bình thế giới 56% và thấp hơn đa số các nước ASEAN.

trong thuoc la co toi 69 loai hoa chat gay ung thu  hinh 2

Tăng thuế thuốc lá là giải pháp hiệu quả giúp giảm hút thuốc lá ở trẻ em. (Ảnh minh họa: KT)

Đáng lo ngại, giá thuốc lá càng rẻ so với thu nhập thì sức mua thuốc lá càng tăng. Việc sử dụng thuốc lá đang gây ra gánh nặng bệnh tật và kinh tế nặng nề cho Việt Nam.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Tại Việt Nam, thuốc lá gây ra trên 40.000 ca tử vong/năm. Nếu Việt Nam không thực hiện các biện  pháp phòng chống tác hại của thuốc lá hiệu quả, ước tính, con số tử vong do thuốc lá sẽ tăng lên 70.000 ca vào năm 2030. Tổn thất kinh tế ước tính trên 24.000 tỷ đồng/năm.

Các chuyên gia y tế khuyến nghị Việt Nam nên bổ sung thuế tuyệt đối ở mức 2.000 đồng hoặc tối ưu là 5.000 đồng/bao thuốc lá từ năm 2020. Đồng thời, thuế thuốc lá nên tăng cho tới khi đạt 70% hoặc hơn trong giá bán lẻ./.

Thy Hạt/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hiện trường đầy ám ảnh vụ nổ đường ống dẫn nhiên liệu ở Mexico
VOV.VN - Tính đến tới tối 19/1, ít nhất 66 người đã thiệt mạng và 76 người bị thương trong vụ đường nổ ống dẫn nhiên liệu vào đêm 18/1 ở miền Trung Mexico.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds