Mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5

VOV.VN -Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, sử dụng thuốc lá là nguyên nhân chính gây bệnh tim mạch.

PC_Article_AfterShare_1

Chiều (31/5), tại Hà Nội, Bộ Y tế  phối hợp với Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5 với chủ đề “Thuốc lá và bệnh tim mạch” và Tuần lễ Quốc gia  không thuốc lá từ ngày 25 đến ngày 31/5.

mit tinh huong ung ngay the gioi khong thuoc la  hinh 1
Mít-tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/ 5 tại Đà Nẵng. (Ảnh Sức khỏe và Đời sống)

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, sử dụng thuốc lá là nguyên nhân chính gây bệnh tim mạch, 30% tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch có nguyên nhân từ hút thuốc. Gần 30% tỷ lệ tử vong do bệnh đột quỵ có nguyên nhân từ việc hút thuốc thụ động.

Số tiền người dân Việt Nam chi mua thuốc lá là hơn 30.000 tỷ đồng/năm.

Chỉ tính riêng 5 loại bệnh phổ biến nhất liên quan đến thuốc lá gồm: ung thư phổi, ung thư đường tiêu hóa-hô hấp trên, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, nhồi máu cơ tim, đột quỵ, tổng chi phí điều trị và tổn thất do mất khả năng lao động vì ốm đau và tử vong sớm đã lên tới 24.000 tỷ đồng/năm.

PC_Article_Middle

Còn theo đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam, hút thuốc lá không chỉ là nguyên nhân dẫn đến ung thư phổi mà còn làm xơ vữa mạch máu gây nên bệnh tim mạch và giảm sinh lý.

Một trong những nguyên nhân chủ yếu của tình trạng tỷ lệ hút thuốc lá còn cao và giảm chậm là do Việt Nam thuộc 15 nước có giá thuốc lá và thuế thuốc lá thấp nhất thế giới./.

Văn Hải/VOV1
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cuộc chiến khốc liệt giữa sư tử đơn độc và đàn linh cẩu khát máu
VOV.VN - BBC mới đây đã tiết lộ về đoạn video ghi lại cuộc chiến tàn khốc giữa một con sư tử đơn độc với đàn linh cẩu khát máu lên đến 20 con.
VOV_AllPage
VOV_BalloonAds
x