Mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá

Mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5

VOV.VN -Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, sử dụng thuốc lá là nguyên nhân chính gây bệnh tim mạch.

Chiều (31/5), tại Hà Nội, Bộ Y tế  phối hợp với Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5 với chủ đề “Thuốc lá và bệnh tim mạch” và Tuần lễ Quốc gia  không thuốc lá từ ngày 25 đến ngày 31/5.

mit tinh huong ung ngay the gioi khong thuoc la  hinh 1
Mít-tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/ 5 tại Đà Nẵng. (Ảnh Sức khỏe và Đời sống)

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, sử dụng thuốc lá là nguyên nhân chính gây bệnh tim mạch, 30% tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch có nguyên nhân từ hút thuốc. Gần 30% tỷ lệ tử vong do bệnh đột quỵ có nguyên nhân từ việc hút thuốc thụ động.

Số tiền người dân Việt Nam chi mua thuốc lá là hơn 30.000 tỷ đồng/năm.

Chỉ tính riêng 5 loại bệnh phổ biến nhất liên quan đến thuốc lá gồm: ung thư phổi, ung thư đường tiêu hóa-hô hấp trên, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, nhồi máu cơ tim, đột quỵ, tổng chi phí điều trị và tổn thất do mất khả năng lao động vì ốm đau và tử vong sớm đã lên tới 24.000 tỷ đồng/năm.

Còn theo đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam, hút thuốc lá không chỉ là nguyên nhân dẫn đến ung thư phổi mà còn làm xơ vữa mạch máu gây nên bệnh tim mạch và giảm sinh lý.

Một trong những nguyên nhân chủ yếu của tình trạng tỷ lệ hút thuốc lá còn cao và giảm chậm là do Việt Nam thuộc 15 nước có giá thuốc lá và thuế thuốc lá thấp nhất thế giới./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close