Càng tháng cao điểm vi phạm càng nhiều

Bố cái Mùa biết không, càng thực hiện “cao điểm” về an ninh trật tự và an toàn giao thông thì tai nạn vẫn không giảm, mất cắp vẫn xảy ra…

Quê nhà ngày 24/9/2009

Bố cái Mùa xa nhớ!

Dạo này bận chăm đàn gà, đàn ngan mới nở để có nguồn thực phẩm Tết cho gia đình và cũng là để bồi bổ cho bố nó quanh năm vất vả xe ôm xứ Hà thành, nhưng tôi phải nghỉ 1 buổi để biên thư cho bố cái Mùa vì không nói thì bứt rứt lắm.

Bố nó biết không, ở quê mình từ đầu năm đến nay lúc nào người ta cũng tổ chức cái gọi là “cao điểm” hành động về an toàn giao thông  và an ninh trật tự, riêng tháng 9 năm nay còn được gọi là “Tháng Văn hoá giao thông” nữa kìa. Tôi nghe trên đài và họp dân nói làm như vậy để giảm thiểu tai nạn cho người tham gia giao thông và để giữ bình yên cuộc sống. Cái loa 25W ở xóm ta nó già lắm rồi nhưng tôi nghe đọc còn rõ nào là phải đội mũ bảo hiểm, không được chở hàng cồng kềnh, giải toả hành lang, xây dựng mỗi xóm 1 tổ an ninh trật tự, mỗi ngõ 1 tổ an ninh xã hội, rồi cờ dong trống mở, thanh thiếu niên diễu hành đầy đường... Vừa rồi họp dân, mỗi nhà còn được phát mấy tờ giấy có các nội dung cam kết đảm bảo an ninh trật tự và an toàn giao thông, thay mặt bố nó tôi ký cam kết rồi, xóm nhà mình ai cũng ký, nghe đâu cả xã đều ký, cả huyện và tỉnh đều cam kết với các bác ở Trung ương, chủ trương vậy là đúng bố nó nhỉ?

Song, bố cái Mùa biết không, càng thực hiện “cao điểm” về an ninh trật tự và an toàn giao thông thì tai nạn vẫn không giảm, mất cắp vẫn xảy ra, khủng khiếp lắm bố nó ạ, có cả cháu ruột giết bác lấy tiền ăn chơi, có cả xe ô tô chở người “leo” lên đường tàu làm chết và bị thương nhiều hành khách, rồi chợ lấn đường, học sinh đi dàn hàng ngang trên quốc lộ, các quán “Nenét...” gì đấy, bọn trẻ bỏ học chơi suốt ngày đêm không về... Tôi ít ra khỏi làng nên nghe đài nói mà hãi, lại chỉ lo cho bố cái Mùa. Nghe nói ở ngoài đó đông nghịt người và luôn tắc đường, rồi nạn cướp giật giữa ban ngày, bố nó làm sao kiếm được khách, nói dại chứ nhỡ bị bọn nghiện hút làm càn “chấn” cái “đầu nghé” chở khách của bố nó thì nhà mình lấy gì mà sống. Tôi vừa làm đồng vừa nghĩ vẩn vơ: Không biết các bác giao thông và an ninh ở Trung ương có thường xuyên đi kiểm tra không chứ cứ hô hào trên báo, đài, cả hội thi trên sân khấu nữa đôi khi cũng là hình thức, mà không tiết kiệm như Bác Hồ vẫn dạy, nhiều nơi thấy cảnh sát giao thông và công an viên ở xã chốt chặn các ngả đường, rồi có khi vào ăn ở cùng dân nhưng chỉ như muối bỏ bể.

Tôi nghĩ còn phải có những cách khác mới đảm bảo được an ninh trật tự, an toàn giao thông mà không nhất thiết lúc nào cũng phải cao điểm như đang làm. Bố nó cứ tâm sự với bác giáo Bình xem, có thể từ cái bứt rứt của tôi bác ấy lại có sáng kiến đề nghị với các bác ở Trung ương chuyển cái “cao điểm” thành cái “vừa điểm” để dễ làm và hiệu quả. Thôi, thư sau tôi kể nhiều chuyện ở quê nữa, bố nó giữ sức khoẻ và bảo vệ tốt cái “đầu nghé” nhà mình./.

Mẹ cái Mùa
VOV_AllPage