Ngăn chặn những kẻ làm liều

Để ngăn chặn vụ việc như ở Đồng Trưa có thể xảy ra ở chỗ này chỗ khác, phải làm cho kẻ quen làm liều không dám làm liều, đấy mới là “đắc sách”.

Hà Nội, ngày 7/9/2010

Gửi mẹ cái Mùa

Mấy hôm nay, dư luận Hà Nội căm phẫn lên án việc các xe tải đổ đất phế thải lên nghĩa trang Đồng Trưa (thuộc phường Dương Nội, quận Hà Đông), lấp kín gần 100 ngôi mộ. Dĩ nhiên là cơ quan công an vào cuộc ngay, và thủ phạm đã nhanh chóng bị phát hiện. 10 xe tải của 3 công ty là Công ty cổ phần cơ giới An Thành, Công ty TNHH Trường Kỳ và Công ty TNHH Thu Ngân tham gia vào vụ này, đã bị tạm giữ. Ba nghi can bị tạm giữ gồm Phạm Hồng Kỳ (cán bộ Công ty cổ phần cơ giới giao thông An Thành), Nguyễn Văn Đương, Dương Văn Sơn (nhân viên bảo vệ Công ty TNHH dịch vụ bảo vệ Tín Nghĩa, đơn vị ký hợp đồng bảo vệ tại tuyến đường Lê Văn Lương kéo dài).

Cánh xe ôm chúng tôi cứ khen mãi mấy anh công an: đã không làm thì thôi, làm là rõ ngay thủ phạm. Vụ việc không nhỏ một chút nào và dường như cũng nhận thức được vấn đề “lòng dân” nên ông Chủ tịch Hà Nội chỉ thị cho các cơ quan chức năng phải tiến hành làm rõ ngay. Chắc nội vụ sẽ dần sáng tỏ và những kẻ nhắm mắt làm liều sớm bị trừng phạt.

Có điều mấy anh em chúng tôi cứ băn khoăn bàn tán mãi: cũng là con người, ai cũng có người thân ruột thịt nằm xuống, tại sao lại “táng tận lương tâm thế?”. Có người bảo: đấu thầu giá thấp quá nên phải tìm mọi cách tiết kiệm chi phí (!) Có người lại bảo: do quản lý lỏng lẻo trong xây dựng, trong bảo vệ môi trường nên mới dẫn đến tình trạng này (!). Đau nhất là chính mấy gã được giao làm nhiệm vụ bảo vệ trên tuyến đường lại “bật đèn xanh” cho việc đổ trộm phế thải. Rõ ràng là việc thi hành luật pháp của ta chưa nghiêm. Việc tuyển người vào làm ở những lĩnh vực “nhạy cảm” chưa chặt.

Hậu quả của lối làm ăn tùy tiện, tắc trách, bất chấp đạo lý bao nhiêu năm qua thể hiện rất rõ qua vụ này. Bác giáo Bình nhận xét như vậy. Bác ấy còn cho rằng, kiểu vụ việc như ở Đồng Trưa còn có thể xảy ra ở chỗ này chỗ khác. Phải làm cho kẻ quen làm liều không dám làm liều, đấy mới là “đắc sách”. Chứ đồng ruộng, đất đai vắng vẻ thế, ai mà canh gác suốt ngày đêm được.

Ngẫm ra bác giáo Bình có lý. Tôi thấy gần đây ở Hà Nội có nhiều chú cảnh sát giao thông trẻ lắm. Tuy kinh nghiệm còn non, nhưng thấy nhiều người cũng tận tụy, trời mưa vẫn đứng giữa ngã tư đường điều khiển giao thông. Cũng mong các chú không bị nhiễm bụi đường, cái gì nới tay được thì nới tay, không hành người đi đường. Cái gì cần làm nghiêm, làm mạnh thì phải làm. Tôi tin là như thế sẽ được người dân ủng hộ. Để đường phố Hà Nội ta ngày càng bớt hỗn loạn hơn trong đại lễ sắp tới./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên