Tuyên bố chung Diễn đàn Phụ nữ và Kinh tế APEC nhấn mạnh 3 nội dung

VOV.VN -Chiều 29/9, tại Huế, Ban Tổ chức Diễn đàn Phụ nữ và Kinh tế APEC năm 2017 tổ chức họp báo thông báo kết quả hoạt động của Diễn đàn này.

Trong 4 ngày (từ ngày 26 đến ngày 29/9), Diễn đàn Phụ nữ và Kinh tế  APEC năm 2017 đã làm việc khẩn trương, tích cực và hiệu quả với 3 sự kiện chính là: Hội nghị Đối tác chính sách về Phụ nữ và Kinh tế thứ 2; Đối thoại công - tư về Phụ nữ và Kinh tế APEC; Đối thoại Chính sách cao cấp về Phụ Nữ và Kinh tế. Bên lề Diễn đàn này có 7 sự kiện do các nền kinh tế thành viên và các cơ quan, tổ chức của Việt Nam đồng tổ chức. 700 đại biểu đến từ 19/21 nền kinh tế APEC tham dự Diễn đàn.

tuyen bo chung dien dan phu nu va kinh te apec nhan manh 3 noi dung hinh 1
 Phó Chủ nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự Khai mạc Hội nghị Đối thoại Công - Tư về Phụ nữ và Kinh tế.

Tuyên bố của Diễn đàn Phụ nữ và Kinh tế APEC năm 2017 được thông qua với khuyến nghị chính sách quan trọng cho 21 nền kinh tế APEC về 3 nội dung ưu tiên lớn của năm 2017.

Đó là, thúc đẩy bình đẳng giới về tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm; Nâng cao năng lực cạnh tranh và sáng tạo của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ; Thu hẹp khoảng cách giới trong phát triển nguồn nhân lực.

Tuyên bố nhận được sự đồng thuận và thống nhất cao của các Bộ Trưởng/Trưởng đoàn. Bản tuyên bố này sẽ được trình lên các nhà lãnh đạo APEC tại Hội nghị thượng đỉnh vào tháng 11/2017 tại Đà Nẵng.

Tại diễn đàn Văn kiện hướng dẫn “Lồng ghép giới trong APEC- Sáng kiến của Việt Nam” đã được thông qua và nhất trí đưa vào thực hiện. Các Bộ trưởng/Trưởng đoàn khẳng định, đây là công cụ quan trọng để thực hiện các chương trình và chính sách bình đẳng giới tại APEC.

Các Bộ Trưởng/Trưởng đoàn cam kết sẽ phối hợp với các Diễn đàn khác trong APEC để thúc đẩy việc thực hiện lồng ghép giới  của các nhà hoạch định chính sách và những người thực hiện  ở tất cả các cấp.

Diễn đàn cũng thông qua các tiêu chí và Hướng dẫn tiếp cận Quỹ về Phụ nữ và Kinh tế trong APEC. Quỹ Phụ nữ và Kinh tế sẽ chính thức đi vào hoạt động năm 2018, hứa hẹn mang đến cơ hội và nguồn lực nhiều hơn cho các nền kinh tế thực hiện các dự án, sáng kiến thúc đẩy quyền năng của phụ nữ.

Đánh giá về thành công của Diễn đàn, ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Chủ tịch Đối thoại chính sách cao cấp về Phụ nữ và Kinh tế APEC năm 2017 cho biết, thành công có tính chất bao trùm và quan trọng nhất của Diễn đàn Phụ nữ và Kinh tế APEC chính là đã thông qua được tuyên bố chung với 3 nội dung quan trọng.

"Đó là thúc đẩy bình đẳng giới nói chung, đặc biệt là thúc đẩy tăng trưởng sáng tạo bền vững và bao trùm cũng như đẩy mạnh việc dẫn dắt trao quyền năng cho phụ nữ xung quanh các vấn đề làm chủ các doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ và vừa cũng như thúc đẩy bình đẳng giới, trao quyền năng cho phụ nữ nhiều hơn trong vấn đề Phụ nữ và Kinh tế. Tuyên bố chung này sẽ được trình lên Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo A PEC vào tháng 11 tại Đà Nẵng" - ông Đào Ngọc Dung nói./.

PV Lê Hiếu/VOV-Miền Trung

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x