Ủng hộ con gái đăng ký hiến tạng, bố mẹ cũng đăng ký theo

Ủng hộ con gái đăng ký hiến tạng, bố mẹ cũng đăng ký theo

VOV.VN - Hơn 30.000 người Việt đăng ký hiến tạng trong năm 2019 là con số chứng minh nghĩa cử nhân văn này đang được lan tỏa không ngừng.

Con gái vận động cha mẹ đăng ký hiến tạng

“Khi biết em đăng ký hiến tạng, bố mẹ cũng khá bất ngờ, có chút lo lắng và chưa ủng hộ lập tức. Em đã dành thêm thời gian chia sẻ, đồng thời vận động được cả bố mẹ tham gia đăng ký hiến mô tạng”.

Đây là chia sẻ của bạn Bùi Minh Thúy (SN 1991, Hà Nam). Trao đổi với PV VOV.VN, Thúy cho biết, mình biết đến hiến tạng cách đây vài năm, khi đọc được một điều luật ở các nước phương Tây, quy định các công dân đều hiến tạng sau khi chết não. 

ung ho con gai dang ky hien tang, bo me cung dang ky theo   hinh 1
Bạn Bùi Minh Thúy đã vận động được bố mẹ và bạn bè tham gia đăng ký hiến mô tạng.

“Đây là một điều luật đặc biệt. Giới trẻ như chúng em luôn muốn học hỏi những điều tiến bộ và đây là một trong số đó, để chia sẻ với cộng đồng về việc hiến máu, hiến mô tạng và cống hiến nhiều hơn cho xã hội. Em đã dành thời gian tìm hiểu và biết ở Việt Nam cũng rất khuyến khích hoạt động hiến mô tạng, với cách đăng ký đơn giản. Em hy vọng, việc mình đăng ký hiến tạng sẽ phần nào đó lan tỏa tới người thân, bạn bè biết đến hoạt động này nhiều hơn”, Minh Thúy nói.

Đăng ký hiến mô tạng cách đây hơn một tháng, Thúy tiếp tục chia sẻ và vận động cả bố mẹ, người thân và bạn bè tham gia và cùng lan tỏa nghĩa cử cao đẹp này.

“Bố mẹ em khá cởi mở với những quan điểm mới. Khi em đăng ký tham gia hiến tạng em đã chụp lại lá đơn và gửi cho bố mẹ, đồng thời vận động bố mẹ cùng tham gia. Mẹ em vẫn có suy nghĩ một chút, nhưng bố em đã tham gia vận động cùng. Bố em đã lấy tấm gương các anh hùng liệt sĩ hy sinh xương máu, vậy tại sao chúng ta không làm những việc trong điều kiện có thể để trao cơ hội sống cho những người khác”, Thúy kể lại việc thuyết phục bố mẹ đăng ký hiến tạng. 

Với bạn bè, Thúy có cách vận động cực kỳ hiệu quả thông qua một bài đăng trên Facebook, về những suy nghĩ của bản thân mình về hiến mô tạng, về cách thức đăng ký hiến tạng thế nào: “Những vấn đề mọi người hay thắc mắc về hiến mô tạng đã được chính các thầy cô trong Trung tâm Điều phối ghép tạng trả lời. Bài viết này của em đã nhận được rất nhiều quan tâm, chia sẻ lại. Sau bài viết, nhiều bạn bè em cũng đăng ký hiến tạng và lan tỏa thêm nghĩa cử nhân văn này”.

Nguồn năng lượng tích cực 

“Trao tặng yêu thương - Nối dài sự sống” hay “Cho đi là còn mãi” là những thông điệp ý nghĩa nhất dành cho những người đăng ký hiến mô tạng. Dù là một hành động nhỏ, nhưng nó đã góp phần lan tỏa nghĩa cử đẹp tới toàn xã hội.

Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép Quốc gia Nguyễn Hoàng Phúc cho rằng, ai sinh ra cũng có mong muốn đơn giản là sống khỏe mạnh, nhưng không phải ai cũng có được như vậy. Bằng việc đăng ký hiến mô tạng, chúng ta đang trao lại cho tất cả các bệnh nhân suy mô tạng một cơ hội, một niềm tin, hy vọng vô cùng lớn rằng một ngày nào đó học sẽ được cứu sống và cộng đồng xã hội đang quan tâm đến họ một cách tuyệt đối.

ung ho con gai dang ky hien tang, bo me cung dang ky theo   hinh 3
Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép Quốc gia Nguyễn Hoàng Phúc (thứ 2 từ phải sang) và bạn Minh Thúy trong một cuộc vận động đăng ký hiến tạng.

“Người bệnh sẽ có thêm năng lượng tích cực để sống và chiến đấu với bệnh tật. Với chúng ta, một phần cơ thể vẫn sống tiếp, để nối dài sự sống cho người khác. Đây là cách chúng ta yêu thương và trân trọng bản thân mình hơn”, ông Phúc khẳng định.

Với những bạn trẻ như Minh Thúy, sau khi đăng ký hiến tạng, họ đã có ý thức tốt hơn về chăm sóc sức khỏe bản thân. Họ ý thức rằng, cơ thể của mình lúc này đã là “tài sản của cộng đồng” và biết đâu sau này sẽ giúp được nhiều người khác.

“Trước đây, em hay thức đêm và ăn uống không khoa học lành mạnh. Em bây giờ đã có ý thức và trách nhiệm với bản thân mình hơn. Tuổi trẻ của chúng ta chỉ có một lần, chúng ta sống khỏe mạnh nhất cũng là cách sống tốt nhất để tận hưởng được tuổi trẻ nhiều hơn”, Minh Thúy chia sẻ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close