VEC chuyển về Ủy ban quản lý vốn Nhà nước, Bộ GTVT phối hợp xử lý

VOV.VN -Nghị định 131 có hiệu lực đã chuyển VEC về Ủy ban Quản lý vốn của Nhà nước. Do vậy, Bộ GTVT sẽ phối hợp với ủy ban xử lý vấn đề này.

Chiều 3/11, tại cuộc họp báo thường kỳ của Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông trả lời một số câu hỏi của phóng viên liên quan cao tốc hơn 34.000 tỷ đồng Quảng Ngãi – Đà Nẵng.

Vấn đề được đưa ra tại cuộc họp báo là việc xử lý trách nhiệm đối với Hội đồng thành viên Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) như thế nào? Vai trò, trách nhiệm của cơ quan chủ quản đối với vấn đề này? Với gói thầu A5, khi nhà thầu chính Posco bán thầu?

vec chuyen ve uy ban quan ly von nha nuoc bo gtvt phoi hop xu ly hinh 1
Thứ trưởng Bộ GTVT trả lời báo chí tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ

Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải cho biết, chủ đầu tư cao tốc Quảng Ngãi – Đà Nẵng là VEC. Trách nhiệm của chủ đầu tư được quy định rất rõ theo quy định pháp luật.

Đối với trách nhiệm của VEC, thực tế trong quá trình thực hiện vẫn còn nhiều tồn tại. Là cơ quan chủ quan, Bộ GTVT đã theo dõi, chỉ đạo quyết liệt chủ đầu tư khắc phục, chỉ đạo làm rõ trách nhiệm, trách nhiệm của tư vấn giám sát của nhà thầu, trách nhiệm cá nhân liên quan.

Ông Đông cho hay, từ ngày 29/9/2019, Nghị định 131 có hiệu lực đã chuyển VEC về Ủy ban Quản lý vốn của Nhà nước. “Do vậy trách nhiệm của chúng tôi là phối hợp với ủy ban xử lý vấn đề này”, ông Nguyễn Ngọc Đông cho hay.

PC_Article_Middle

Đối với gói thầu A5 khi nhà thầu chính Posco bán thầu cho các nhà thầu phụ, Thứ trưởng cho biết, về việc bán thầu, có các quy định nhà thầu chính có nhà thầu phụ, nhà thầu phụ có thể xác định trong quá trình bỏ thầu. Trách nhiệm vẫn thuộc nhà chính.

Về quản lý của nhà nước đối với dự án cao tốc, Cục quản lý xây dựng công trình của Bộ GTVT có trách nhiệm tham mưu cho Bộ trong quản lý chất lượng, quản lý trực tiếp, kiểm định theo dõi, kiểm tra đột xuất, tuân thủ các quy định kỹ thuật. Hiện Bộ đã có chỉ đạo rà soát kiểm định và có kết quả sẽ thông tin sớm nhất.

Diễn biến liên quan vấn đề này, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết: Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải rà soát, báo cáo công bố chính thức kết quả kiểm tra. Ngày 18/10 vừa qua đã báo cáo, hiện nay đang tiến hành làm theo quy trình, kết quả báo cáo mức độ như thế nào thì sẽ báo cáo tiếp./.

Việt Đức/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh boong tàu sân bay Charles de Gaulle của hải quân Pháp
VOV.VN - Bộ Quốc phòng Pháp đã chi hơn 1 tỷ euro và dành nhiều thời gian để nâng cấp tàu sân bay hạt nhân Charles de Gaulle. Trên tàu có nhiều máy bay Rafale.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x