Vì sao vaccine tiêm chủng mở rộng khan hiếm?

Vì sao vaccine dịch vụ khan hiếm?

VOV.VN - Tình trạng khan hiếm vaccine dịch vụ do các nhà cung ứng không đáp ứng đủ đơn đặt hàng của Việt Nam.

Tình trạng khan hiếm vaccine dịch vụ vẫn diễn ra phổ biến ở nhiều điểm tiêm chủng dịch vụ, có ý kiến cho rằng nhu cầu tiêm chủng dịch vụ tăng cao do người dân không còn niềm tin vào Chương trình tiêm chủng mở rộng.

Liên quan vấn đề này, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 1/4, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết, hiện nay, ở Việt Nam tiêm chủng được thực hiện dưới 2 hình thức là tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng dịch vụ.

vi sao vaccine tiem chung mo rong khan hiem? hinh 1 Vaccine tiêm chủng mở rộng được kiểm nghiệm đảm bảo chất lượng trước khi đưa vào Chương trình tiêm chủng mở rộng (Ảnh minh họa)

Tiêm chủng mở rộng được đảm bảo bằng kinh phí của Nhà nước để triển khai tiêm chủng miễn phí 10 loại vaccine phòng 12 loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở trẻ em.

Vaccine tiêm chủng mở rộng được kiểm nghiệm đảm bảo chất lượng trước khi đưa vào Chương trình tiêm chủng mở rộng. Nhờ có Chương trình này (đã thực hiện trên 20 năm) mà Việt Nam đã thanh toán được bệnh bại liệt, loại trừ uốn văn sơ sinh và giảm tỷ lệ mắc, chết, cứu sống hàng triệu trẻ em Việt Nam.

Hàng năm, có khoảng 1,5 triệu trẻ em Việt Nam đi tiêm chủng trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng ở các điểm tiêm trên toàn quốc. Chương trình Tiêm chủng mở rộng luôn cung cấp đầy đủ vaccine ở các điểm tiêm của Chương trình.

Tiêm chủng dịch vụ là tiêm chủng theo nhu cầu của người dân, thực hiện ở các điểm tiêm chủng dịch vụ, chủ yếu tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng.

Ước tính có khoảng 200.000 trẻ tiêm dịch vụ hàng năm (chiếm khoảng 8% trong tổng số trẻ trong độ tuổi tiêm chủng). Vaccine tiêm dịch vụ được nhập khẩu từ nước ngoài.

Trong thời gian qua, tình trạng khan hiếm vaccine dịch vụ chủ yếu xảy ra đối với vaccine Pentaxim (vaccine 5 trong 1) và Infanrix Hecxa (vaccine 6 trong 1) phòng các bệnh Bạch hầu – Ho gà – Uốn ván - Bại liệt – Viêm não màng não do Heamophilus influenza typ B – Viêm gan B, do các nhà cung ứng không đáp ứng đủ đơn đặt hàng của Việt Nam.

Bộ Y tế đang chỉ đạo triển khai các giải pháp để giải quyết tình trạng khan hiếm vaccine dịch vụ. Yêu cầu các nhà nhập khẩu vaccine, các điểm tiêm dịch vụ phải chủ động có kế hoạch đặt hàng với đối tác nước ngoài.

Bộ Y tế tạo mọi điều kiện thuận lợi để nhập khẩu vaccine nhanh nhất; bố trí các điểm Tiêm chủng mở rộng tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ để kịp thời tiêm chủng cho trẻ em theo đúng lịch./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close