Hàng nghìn vị trí việc làm cho bộ đội xuất ngũ tại Hà Nội

Vị trí việc làm cho bộ đội xuất ngũ tại Hà Nội

VOV.VN - Ngày 28/12, Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp với Bộ Tham mưu tổ chức phiên giao dịch việc làm chuyên đề bộ đội xuất ngũ.

Phiên giao dịch việc làm chuyên đề Bộ đội xuất ngũ diễn ra sôi động với sự tham gia của 54 doanh nghiệp, 1.365 vị trí việc làm thuộc các lĩnh vực khác nhau như thương mại - dịch vụ, sản xuất, xây dựng, điện tử viễn thông, giáo dục, luật… và các trường đào tạo nghề. 

hang nghin vi tri viec lam cho bo doi xuat ngu tai ha noi hinh 1
Bộ đội xuất ngũ tìm hiểu thông tin về các công ty tuyển dụng. 

Tại đây, các chiến sĩ không chỉ được tìm hiểu thông tin về thị trường lao động mà còn có cơ hội ứng tuyển, tìm kiếm cơ hội việc làm phù hợp cho bản thân sau khi xuất ngũ. 

Tham gia phiên giao dịch việc làm Hà Nội, Lê Đức Trung (chiến sĩ Bộ Tư lệnh Thủ đô) cho biết: “Sau khi xuất ngũ, em mong muốn được đi học tiếng và xuất khẩu lao động sang thị trường Hàn Quốc. Như vậy em vừa có thể giúp gia đình về mặt kinh tế, sau khi trở về lại có vốn ngoại ngữ, em sẽ dễ dàng tìm kiếm những công việc tốt hơn”.

Trung chia sẻ thêm, mong muốn là vậy, nhưng vẫn chưa có kế hoạch cụ thể dù thời gian xuất ngũ chỉ còn hơn 1 tháng.

“Những thông tin về thị trường lao động, thủ tục để xuất khẩu lao động của em vẫn đang rất mơ hồ. Do đó em cũng cảm thấy lo lắng, chưa biết tìm kiếm những công ty uy tín về xuất khẩu lao động ở đâu. Em hy vọng phiên giao dịch ngày hôm nay sẽ giúp em gỡ rối được những vấn đề này”, Trung nói.

Từng tốt nghiệp đại học Lâm nghiệp trước khi nhập ngũ, song đến nay Quách Duy Sơn (chiến sĩ Bộ Tư lệnh thủ đô) lại khá lo lắng khi chuẩn bị xuất ngũ và tham gia vào thị trường lao động.

“Em chưa có kế hoạch cụ thể về công việc sau này. Trong phiên giao dịch ngày hôm nay, em đã được tìm hiểu thêm thông tin về nhu cầu cũng như yêu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp, từ đó em có thể chuẩn bị hành trang cần thiết để xin việc sau khi xuất ngũ. Em hy vọng sẽ nhận được sự tư vấn, hỗ trợ nhiều hơn nữa trong vấn đề tìm kiếm việc làm, để bộ đội xuất ngũ như chúng em sớm có công việc ổn định, xây dựng kinh tế”, Sơn cho hay.

Theo ông Nguyễn Quốc Khánh, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh Xã hội (LĐ-TB-XH) Hà Nội: Hướng nghiệp, dạy nghề và tạo việc làm cho bộ đội xuất ngũ là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước.

Những năm qua, Bộ Tư lệnh Thủ đô và Sở LĐ-TB-XH Hà Nội đã phối hợp và đưa ra nhiều biện pháp nhằm tạo việc làm ổn định cho bộ đội xuất ngũ, cung cấp nguồn nhân lực có trình độ, tay nghề cho địa phương.

Hằng năm, thành phố Hà Nội tuyển chọn và gọi khoảng 4.000 thanh niên lên đường nhập ngũ. Thanh niên nhập ngũ có trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp chiếm tỷ lệ cao. Đây là lực lượng lao động có chuyên môn, được rèn luyện trong quân đội có sức khỏe, ý thức kỷ luật, trách nhiệm trong nhiệm vụ được giao, có phẩm chất đạo đức tốt, tác phong nhanh nhẹn, có khả năng ứng phó và xử lý những tình huống cấp bách do đã được luyện tập trong quân ngũ. Những tố chất đó sẽ giúp họ trở thành lực lượng lao động tốt trong các đơn vị, doanh nghiệp. Đây cũng là lực lượng cần được tư vấn, hỗ trợ, dạy nghề phù hợp.

Kết quả khảo sát tại phiên giao dịch việc làm cho bộ đội xuất ngũ cho thấy nguyện vọng tìm việc của lực lượng lao động chủ yếu tập trung vào các ngành nghề như công nhân kỹ thuật, lái xe, điện – cơ khí, đặc biệt khi số lượng lao động có nhu cầu xuất khẩu lao động và học nghề khá cao so với 246 người (chiếm 39,7%).

Theo ông Phạm Quang Vinh, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Thương mại và Cung ứng Việt Lực, tại phiên giao dịch việc làm, các bộ đội xuất ngũ được tư vấn, cung cấp thông tin về các thị trường như Nhật Bản, Đài Loan, Úc…. Lực lượng lao động là bộ đội xuất ngũ đạt chuẩn về điều kiện sức khỏe, tư tưởng đạo đức vững vàng. Đây là những lợi thế lớn khi tham gia thị trường lao động.

Bên cạnh đó, ông Vinh cho rằng, hạn chế về thông tin là điểm yếu chung của phần lớn lao động thuộc nhóm này. “Để khắc phục vấn đề trên, chúng tôi đang triển khai, phối hợp với Sở LĐ-TB-XH Hà Nội cũng như các Trung tâm xúc tiến việc làm ở các thành phố khác trên cả nước để cung cấp thông tin và mong muốn đưa đến cho người lao động những thông tin chính xác, kịp thời để hỗ trợ. Khi đó, các bạn có thể có cơ hội việc giúp gia đình có nguồn tài chính, giúp đất nước có ngoại tệ”, ông Vinh cho biết thêm./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close