Viet Nam phe chuan Cong uoc cua LHQ ve quyen cua nguoi khuyet tat

Việt Nam phê chuẩn Công ước của LHQ về quyền của người khuyết tật

VOV.VN -Việc Việt Nam phê chuẩn Công ước là cam kết chính trị mạnh mẽ trong việc bảo vệ, thúc đẩy sự phát triển vì lợi ích dành cho người khuyết tật.

Sáng nay (3/12), tại Hà Nội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế về người khuyết tật và sự kiện Việt Nam phê chuẩn Công ước của Liên Hợp Quốc về quyền của người khuyết tật. Tới dự có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương, các tổ chức quốc tế.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cảm ơn các tổ chức, cá nhân trong nước, các tổ chức quốc tế bằng tấm lòng, tình yêu thương đã góp phần mang đến cho người khuyết tật những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Phó Thủ tướng nhấn mạnh: mỗi người đều có khiếm khuyết về thể chất và tinh thần, mỗi người đều có giá trị cao đẹp sâu thẳm trong tâm hồn cần được tôn trọng. Bất kể là ai cũng cần làm hết sức mình để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người khác, đặc biệt là hiện thực hóa quyền của người khuyết tật.

viet nam phe chuan cong uoc cua lhq ve quyen cua nguoi khuyet tat hinh 1
 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi lễ.

Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu đã nghe nội dung Công ước về quyền của người khuyết tật; đánh giá thuận lợi, khó khăn của Việt Nam khi thực hiện Công ước, dự kiến triển khai thực hiện của Việt Nam… Đồng thời, các đại biểu đã ký lưu niệm trên tấm áp phích về việc Chung tay triển khai thực hiện Công ước Liên Hợp Quốc về quyền của người khuyết tật để bảo vệ quyền và lợi ích của người khuyết tật Việt Nam.

Việc tổ chức kỷ niệm ngày Quốc tế người khuyết tật là dịp để nhìn lại những thành tựu, nỗ lực mà Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua; những khó khăn, thách thức cần tiếp tục khắc phục và phấn đấu xây dựng một xã hội không rào cản, một cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn cho tất cả người khuyết tật.

Hiện Việt Nam có khoảng 7 triệu người khuyết tật, chiếm 7,8% dân số. Trong những năm qua, Việt Nam đã ban hành và dần hoàn thiện hệ thống chính sách về người khuyết tật nhằm đảm bảo các quyền cho họ, thúc đẩy sự tham gia cũng như tăng cường tiếp cận các dịch vụ cho người khuyết tật.   

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền khẳng định: Việc Việt Nam phê chuẩn Công ước là cam kết chính trị mạnh mẽ trong việc bảo vệ, thúc đẩy sự phát triển vì lợi ích dành cho người khuyết tật. Đây là cơ sở pháp lý để Việt Nam thể hiện quan điểm nhất quán của mình đối với lĩnh vực nhân quyền nói chung và người khuyết tật nói riêng…

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội sẽ trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch, phân công trách nhiệm của các bộ, ngành, địa phương và huy động sự tham gia của các tổ chức để triển khai có hiệu quả Công ước. Các bộ, ngành, cơ quan có liên quan, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước sẽ cùng chung tay triển khai, thực hiện hiệu quả Công ước của Liên Hợp Quốc về Quyền của người khuyết tật, hoàn thiện chính sách, pháp luật đối với người khuyết tật nhằm bảo đảm thúc đẩy, bảo vệ quyền và lợi ích hơp pháp của người khuyết tật trên tất cả các lĩnh vực./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close