Đài TNVN chuyển giao công nghệ phát sóng hiện đại cho Campuchia

VOV chuyển giao công nghệ phát sóng hiện đại cho Campuchia

VOV.VN -Tổng giám đốc Đài TNVN và Bộ trưởng Thông tin Campuchia đồng chủ trì buổi Lễ khánh thành và bàn giao Đài phát thanh FM công suất 20 KW.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Vương quốc Campuchia từ ngày 12-16/8, hôm nay, Tổng giám đốc Đài TNVN Nguyễn Đăng Tiến và Bộ trưởng Thông tin Campuchia Khiêu Kanharith đồng chủ trì buổi Lễ khánh thành và bàn giao Đài phát thanh FM công suất 20 KW và hệ thống sản xuất chương trình đồng bộ lắp đặt tại Thủ đô Phnom Penh cho Bộ Thông tin Campuchia.

dai tnvn chuyen giao cong nghe phat song hien dai cho campuchia hinh 1
Tổng giám Giám đốc Nguyễn Đăng Tiến phát biểu taij lễ bàn giao Đài phát thanh FM công suất 20 KW.

Tại lễ khánh thành diễn ra ở trụ sở Đài Phát thanh FM96 thuộc Đài phát thanh Quốc gia Campuchia, Tổng giám đốc Nguyễn Đăng Tiến và Bộ trưởng Thông tin Campuchia Khiêu Kanharith đã “bấm nút” phát sóng Đài phát thanh FM công suất 20 KW, chính thức đưa Đài đi vào hoạt động.

Phát biểu tại buổi lễ bàn giao, Tổng Giám đốc Đài TNVN Nguyễn Đăng Tiến nhấn mạnh, đây là sự kiện có ý nghĩa đặt biệt đối với ngành phát thanh Campuchia. Việt Nam và Campuchia đã thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1967. Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử khác nhau, quan hệ hai nước ngày càng được củng cố, vun đắp và phát triển theo phương châm mà Lãnh đạo cấp cao hai nước đã đề ra là “Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”. Trên nền tảng đó, mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Đài TNVN và Bộ Thông tin Vương quốc Campuchia đã sớm được hình thành và ngày càng phát triển tốt đẹp.

dai tnvn chuyen giao cong nghe phat song hien dai cho campuchia hinh 2
Các đại biểu tham gia cắt băng khánh thành Đài phát thanh FM công suất 20 KW .

Tổng Giám đốc Nguyễn Đăng Tiến cho biết, ngay từ năm 1978, Đài TNVN đã giúp Campuchia xây dựng 1 đài phát thanh hoàn chỉnh, đó là Đài Tiếng nói Nhân dân Campuchia, tiền thân của Đài Phát thanh Quốc gia Campuchia hiện nay. Trong thời gian dài, Đài TNVN luôn kề vai sát cánh cùng xây dựng và phát triển cơ sở vật chất kỹ thuật, đội ngũ cán bộ phóng viên, biên tập viên cho Đài Phát thanh Quốc gia Campuchia. 

Từ năm 2008 đến nay, trong khuôn khổ các Hiệp định Hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Campuchia, Đài TNVN luôn sẵn sàng trợ giúp Bộ thông tin Vương quốc Campuchia, đã lắp đặt 15 Đài phát sóng FM với công suất từ 2 KW đến 20 KW và hệ thống sản xuất chương trình đồng bộ, hiện đại.

dai tnvn chuyen giao cong nghe phat song hien dai cho campuchia hinh 3
Tổng Giám đốc Nguyễn Đăng Tiến xem thiết bị do Đài TNVN tặng.

Tổng Giám đốc Nguyễn Đăng Tiến cho biết: “Đài TNVN đã cử các kỹ sư có trình độ kỹ thuật cao sang xây dựng, lắp đặt và đào tạo, khai thác vận hành cho các cán bộ của Campuchia. Đài TNVN tin tưởng rằng các trạm phát sóng phát thanh và dây chuyền sản xuất chương trình do Chính phủ và nhân dân Việt Nam trao tặng Chính phủ và nhân dân Campuchia sẽ phát huy hiệu quả tốt, đóng góp vào công cuộc xây dựng và phát triển một Vương quốc Campuchia phồn vinh và thịnh vượng, đồng thời thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa hai nước”.

Trong lĩnh vực phát thanh, Đài TNVN và Đài Phát thanh quốc gia Campuchia đã ký Thoả thuận Hợp tác song phương vào các năm 2005, 2008 và 2012. Từ đó đến nay, các thế hệ Lãnh đạo Đài luôn quan tâm vun đắp cho tình hữu nghị truyền thống, hợp tác và sự phát triển của cả hai bên. Năm 2010, Đài Phát thanh quốc gia Campuchia cùng các các cơ quan hữu quan của Vương quốc Campuchia đã tích cực giúp đỡ Đài TNVN mở và tổ chức khai trương thành công Cơ quan Đại diện của Đài TNVN tại Phnom Penh.

Về phần mình, Bộ trưởng Thông tin Campuchia Khiêu Kanharith đánh giá cao sự hợp tác và giúp đỡ quý báu của Đài TNVN dành cho Đài phát thanh quốc gia Campuchia, góp phần tăng cường và củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước anh em Campuchia-Việt Nam: “Hôm nay tôi rất vui khi được tham gia lễ bàn giao Đài phát thanh của Đài TNVN cho Bộ thông tin Campuchia đồng thời trao huy chương cho cán bộ công nhân viên của Đài TNVN. 

Các đài phát thanh ở các tỉnh mà Đài TNVN tặng cho Campuchia trong thời gian qua được các đơn vị trong cả nước sử dụng có hiệu quả, cung cấp thông tin đầy đủ cả về kinh tế, chính trị cho nhân dân Campuchia biết. Qua đó nâng cao nhân thức của người dân các địa phương”. Nhân dịp này, thay mặt Hoàng gia Campuchia, Ngài Khiêu Kanharith, Bộ trưởng Bộ thông tin Campuchia cũng đã trao huân chương và huy chương cao quý cho Tổng Giám đốc và một số cán bộ lãnh đạo của Đài Tiếng Nói Việt Nam. Bộ trưởng Thông tin Campuchia đề nghị Chính phủ Việt Nam thông qua Đài TNVN tiếp tục hỗ trợ xây dựng mới 4 đài phát thanh FM 2 KW và 5 đài truyền hình 5 KW.

Tiếp theo các hoạt động của Đoàn lãnh đạo đài TNVN tại Campuchia, ngày14/8, Đoàn sẽ đến thăm và làm việc tại Đài Phát thanh Quốc gia và Đài truyền hình Quốc gia Campuchia và chào xã giao Thủ tướng Hun Sen./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close