Dai TNVN gat hai nhieu giai Bao chi Viet Nam ve HIV/AIDS

Đài TNVN “gặt hái” nhiều giải Báo chí Việt Nam về HIV/AIDS

VOV.VN - Theo đó, Đài TNVN đoạt 4 giải cá nhân và 1 giải tập thể Giải Báo chí Việt Nam về HIV/AIDS lần thứ 4.

Sáng 15/12, tại Tam Đảo, Vĩnh Phúc, Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức gặp mặt phóng viên báo chí và tổng kết, trao giải Báo chí Việt Nam về HIV/AIDS lần thứ 4 (2013-2014). Đài Tiếng nói Việt Nam đoạt 4 giải cá nhân và 1 giải tập thể tại giải báo chí lần này.

Giải Báo chí Việt Nam về HIV/AIDS lần thứ 4 (2013-2014) có gần 700 tác phẩm của 4 loại hình báo chí tham dự. Ban Giám khảo đã chọn 65 tác phẩm vào vòng chung khảo và chọn 47 tác phẩm tiêu biểu của các tác giả, nhóm tác giả để trao giải và 2 Giải dành cho các tập thể có nhiều tác giả, tác phẩm gửi tham dự giải.

dai tnvn gat hai nhieu giai bao chi viet nam ve hiv/aids hinh 1 Trao giải cho các giải đoạt giải A

Theo nhận định của Ban Giám khảo là chất lượng Giải năm nay đã có nhiều thành công đáng ghi nhận. Các tác phẩm tham dự giải đã tập trung phản ánh tình hình lây nhiễm HIV tại Việt Nam; công tác phòng, chống HIV/AIDS ở Việt Nam; Những gương điển hình và các mô hình hiệu quả của các tập thể, cá nhân làm tốt công tác phòng, chống HIV/AIDS, đặc biệt gương các nhà lãnh đạo đi tiên phong trong công tác phòng, chống HIV/AIDS; Hoạt động chống kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV và bệnh nhân AIDS; Gương những người nhiễm HIV, bệnh nhân AIDS đã vượt lên bệnh tật, hòa nhập cộng đồng, sống có ích; Những mô hình hoạt động “Sinh kế”, tự vươn lên phát triển kinh tế gia đình của người nhiễm HIV; Những mô hình cung cấp dịch vụ hiệu quả, đặc biệt là hoạt động điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế (Methadone), điều trị bằng ARV...

Về hình thức thể hiện, các tác phẩm dự Giải gồm cả 4 loại hình báo chí thể hiện công sức, trí tuệ, tâm huyết của các tác giả, nhóm tác giả (nhà báo và cộng tác viên), thể hiện sinh động, giàu tư liệu, giàu hình ảnh thực tế từ những nơi khó khăn, xa xôi, hẻo lánh tận vùng núi cao, vùng xa xôi hiểm trở... Vì vậy, có sức hấp dẫn và tính thuyết phục cao. Nhiều loạt bài báo in, báo điện tử, báo nói, nhiều tác phẩm phóng sự truyền hình... cho thấy sự xông xáo, dấn thân của các tác giả, đến tận những nơi, những người, những việc cần được phản ánh; bằng sự quan sát, phân tích sâu sắc và bằng cả sự cảm thông, chia sẻ với nhiều hoàn cảnh sống...

Tuy nhiên, bên cạnh nhiều tác phẩm có hình thức thể hiện thể hiện tốt, có nghề, vẫn còn nhiều tác phẩm báo chí phản ánh một cách đơn giản, chung chung như báo cáo tổng kết của các đơn vị, những phỏng vấn quá dài mà ít thông tin, những phóng sự thiếu chi tiết cuộc sống, các phóng sự chân dung thiếu còn nghèo cảm xúc của nhà báo.

dai tnvn gat hai nhieu giai bao chi viet nam ve hiv/aids hinh 2 Trao giải cho các giải đoạt giải B

Kết quả, Ban tổ chức đã trao 8 giải A, 9 giải B, 10 giải C và 20 giải Khuyến khích các tác phẩm có chất lượng cao và 2 Giải tập thể.

Đài Tiếng nói Việt Nam có 4 tác phẩm đoạt giải là: Giải A trao cho tác phẩm "Người nhiễm HIV và hành trình trở về cộng đồng" của nhóm tác giả Mai Hồng, Thu Duyên (Hệ Thời sự- Chính trị- Tổng hợp (VOV1); 2 giải B trao cho tác phẩm "Người phụ nữ có số phận nghiệt ngã", của tác giả Nguyễn Hồng Quyên và tác phẩm "Nắng mới"- nhóm lên niềm hy vọng cho bệnh nhân AIDS", của tác giả Nguyễn Ánh Tuyết (Hệ Hệ Văn hóa- Đời sống- Khoa giáo (VOV2) và 1 giải C trao cho tác phẩm "Nỗi trăn trở chưa có hồi đáp" của tác giải Kiều Thanh Phượng, Hệ Văn hóa- Đời sống- Khoa giáo (VOV2).

Hệ Văn hóa- Đời sống- Khoa giáo (VOV2) và Tạp chí AIDS và Cộng đồng (Bộ Y tế) là 2 đơn vị được trao giải tập thể vì có nhiều tác phẩm báo chí tham dự giải./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close