Vụ 39 thi thể trong container: Nước mắt cạn khô, có gia đình đã lập bàn thờ

VOV.VN - Nhiều gia đình có con đi Anh nhưng chưa liên lạc được vẫn đang nín thở chờ thông tin. Thậm chí có gia đình đã lập bàn thờ.

Con đi để lấy tiền giúp gia đình trả nợ

Ngày 26/10, các cơ quan chức năng 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh vẫn đang khẩn trương xác minh những thông tin liên quan đến nghi vấn có nhiều người dân địa phương là nạn nhân trong vụ 39 thi thể được phát hiện trong thùng container tại Anh. Nhiều gia đình tại hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh có người thân đi Anh trong đợt này vẫn đang nín thở chờ thông tin. Nhiều trường hợp đã gửi thông tin, ảnh của người thân để nhờ cơ quan chức năng xác minh.

Có gia đình đã lập bàn thờ trong vụ phát hiện 39 thi thể trong thùng container tại Anh.

Sáng ngày 26/10, tại căn nhà cấp 4 của gia đình ông P.V.Th., bố của chị P.T.Tr.M. - nghi là một trong số các nạn nhân, có rất đông người thân đến thăm hỏi động viên. Trước đó ông Th. đã có đơn trình báo việc con gái ông là Tr.M. có thể là một trong số 39 nạn nhân tử vong trong thùng xe container tại Anh.

Hiện vợ chồng ông Th. rất suy sụp. Ông cho biết, Tr.M. là con thứ 2 trong gia đình có 3 anh em (2 trai, 1 gái). Sau khi học xong THPT, Tr.M. đi học Trung cấp rồi liên thông lên Cao đẳng ở Vinh (Nghệ An). Lúc đang học Cao đẳng, Tr.M. xin nghỉ đi Nhật Bản xuất khẩu lao động. Em trai Tr.M. học xong cũng không xin được việc nên năm ngoái, gia đình tiếp tục vay ngân hàng mua cho một ô tô con để chạy taxi. Cách đây không lâu, khi chở khách xe gặp tai nạn cháy trụi khung, may mắn không ảnh hưởng đến tính mạng.

“Khi Tr.M. về nước, vợ chồng tôi cũng khuyên con gái nên ở nhà kiếm việc làm rồi lấy chồng, nhưng cháu quyết tâm đi để lấy tiền giúp gia đình trả nợ”, ôn Th. cho biết.

Cũng theo ông Th., Tr.M. xuất phát từ Việt Nam vào ngày 3/10, sau đó sang Trung Quốc rồi đi Pháp và Anh. Ông Th. nhớ lại: “Sáng 23/10, Tr.M. nhắn tin vào điện thoại của mẹ nhưng chắc bà ấy không biết cách mở nên không đọc được. Đến ngày hôm sau, khi con trai út cầm máy lên mới thấy, gọi lại thì không thấy ai nghe máy nữa”.

Ông Th. cho biết, tổng chi phí cho chuyến đi của Tr.M. là hơn 950 triệu và không hề có hợp đồng. Chỉ có trước khi đi, phía người đưa yêu cầu nộp trước 22.000 USD và sau khi sang bên đó thành công thì nộp số tiền còn lại.

“Nếu cháu là một trong số các nạn nhân tôi hi vọng rằng các cấp chính quyền, các cơ quan chức năng tạo mọi điều kiện để gia đình có thể đưa cháu về trong thời gian sớm nhất”, ông Th. nghẹn ngào.

Mẹ Tr.M. nhiều ngày nay đã không ăn uống gì, sức khỏe suy kiệt và không thể đứng vững. Giờ đây bà chỉ mong con gái sớm được đưa về quê nhà.

Nhiều gia đình “nín thở” chờ tin con

Tại gia đình ông Tr.Đ.Q. (trú tại xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) có con là  Tr.Đ.H. cũng đi trong đợt này. Nhiều ngày qua, gia đình không liên lạc được với anh H. nên vô cùng lo lắng. Hiện tất cả các thành viên trong gia đình vẫn đang “nín thở” chờ tin. Không chỉ riêng ông Q., mà nhiều hộ gia đình khác trên địa bàn xã Thiên Lộc vẫn đang chờ đợi thông tin từ cơ quan chức năng.

Tại địa bàn Nghệ An, có thông tin rất nhiều nạn nhân là người trên địa bàn tỉnh, tập trung tại địa bàn huyện Yên Thành. Liên quan đến thông tin trên, ông Phan Văn Tuyên-Chủ tịch UBND huyện Yên Thành cho biết, hiện UBND huyện đã yêu cầu công an xác minh làm rõ, tuy nhiên vẫn chưa có báo cáo chính thức nào.

Sáng 26/10, nhiều người dân xã Đô Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An vẫn đang ngóng chờ thông tin về người thân mình ở trời Tây sau nhiều ngày mất liên lạc. Đây là một trong những địa phương có số lượng người sang châu Âu lao động bất nhiều. Tại gia đình anh N.Đ.T. (26 tuổi, trú tại xóm Phú Xuân, xã Đô Thành) một trong số người nghi là nạn nhân trong vụ việc, người thân cho biết nhiều ngày qua người thân tìm mọi cách để liên lạc với anh T.  nhưng đều không được.

Ông N.Đ.S. (bố ruột anh T.) cho biết, tháng 3/2019, anh Tú đi xuất khẩu lao động sang Rumani. Tuy nhiên, do công việc không ổn định nên vài tháng sau, anh T. quyết định sang Đức để tìm kiếm công việc mới. Mới đây, anh T. tiếp tục bàn với gia đình sẽ tiếp tục tìm đường sang Anh.

“Cuộc điện thoại gần đây nhất T. gọi về là vài ngày trước khi đang ở trên đất Pháp. T. gọi điện về thông báo tình hình cho vợ, hỏi thăm sức khỏe và báo gia đình chuẩn bị tiền để nộp vì sắp lên đường sang Anh”, người nhà anh T. cho biết.

Gia đình đã gửi hình ảnh và một hình săm ở cánh tay của anh T. để nhờ người nhận dạng và được báo về chính xác T. là một trong số 39 người gặp nạn… Sau đó gia đình đã lập tạm chiếc bàn thờ khi hy vọng không còn nữa.

Cách đó không xa, nhiều người dân địa phương cũng đang có mặt tại nhà ông Lê Minh T. (trú tại xóm Yên Hội, xã Đô Thành) để động viên khi hay tin con trai ông là anh H. mất liên lạc với gia đình khi đang trên đường từ Pháp sang Anh.

Theo ông T., 3 tháng trước, anh H. rời nhà vào TP HCM để chuẩn bị cho hành trình sang trời Âu của mình khi đứa con thứ 2 sắp chào đời. Ban đầu, anh H. dự tính sang Đức để làm việc, song ý định không thành nên tiếp tục chuyển kế hoạch sang Anh làm việc. Suốt nhiều tháng trời anh H. phải di chuyển sang nhiều đất nước và rất ít khi liên lạc về với gia đình. Mới đây nhất, anh H. gọi điện thoại về thông báo với gia đình đang chuẩn bị từ Pháp sang Anh. Cũng từ đó, ông T. chưa nhận được bất kỳ thông tin nào từ con trai.

Hiện các cơ quan chức năng 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh vẫn đang tích cực xác minh thông tin liên quan đến sự việc./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Vụ 39 thi thể trong container: Nhiều gia đình “nín thở” chờ thông tin

VOV.VN - Công an tỉnh Nghệ An đã yêu cầu các huyện xác minh, báo cáo việc nghi có nạn nhân là người Nghệ An trong vụ 39 thi thể tại Anh.

Vụ 39 người chết trong thùng container: Gia đình người Việt lo có con mình

VOV.VN - Hiện cơ quan chức năng đang xác minh thông tin cô gái quê Hà Tĩnh có thể là 1 nạn nhân trong vụ 39 người chết trong thùng container tại Anh.

39 thi thể trong container ở Anh: Tiết lộ thủ đoạn của bọn buôn người

VOV.VN - Chỉ 1 trong 100 container niêm phong kín tại cảng Zeebrugge được quét X-quang và không có bất cứ thùng hàng nào trong số đó được kiểm tra nhiệt.

Tin cùng chuyên mục