TP HCM kiên quyết siết chất lượng giáo dục mầm non ngoài công lập

Vụ bạo hành trẻ mầm non: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ra sao?

VOV.VN - Lãnh đạo UBND TP HCM cho biết, thời gian tới, thành phố sẽ kiên quyết siết chặt chất lượng giáo dục mầm non ngoài công lập.

Đến thời điểm hiện tại, những hình ảnh bạo hành trẻ dã man tại lớp Mẫu giáo Mầm Xanh ở quận 12, TP.HCM vẫn ám ảnh nhiều người.

Không ai có thể tin rằng hành vi vô nhân tính đó lại do chính các cô giáo, bảo mẫu gây ra.

tp hcm kien quyet siet chat luong giao duc mam non ngoai cong lap hinh 1
TP HCM kiên quyết siết lại chất lượng giáo dục mầm non ngoài công lập

Điều đáng ngạc nhiên, chỉ vài ngày trước khi vụ việc bị báo chí phanh phui, cơ sở mầm non tư thục này đã trải qua 2 đợt kiểm tra của chính quyền địa phương và không phát hiện sai phạm nào.

Đoàn kiểm tra vừa đi, những đứa trẻ vô tội nơi đây lại tiếp tục chuỗi ngày dài trong sợ hãi và nước mắt.

Theo bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch Hội đồng nhân dân TP.HCM, vấn đề trách nhiệm quản lý Nhà nước và phối hợp của các đoàn thể trong các vụ việc quan trọng như thế này cần được làm rõ chứ không thể cứ giải thích cho xong là được.

“Không có chỗ nào không có lực lượng trong hệ thống chính trị của thành phố nhưng cuối cùng những vụ bạo hành trẻ em bị phát hiện trong thời gian vừa qua chủ yếu phát hiện qua kênh báo chí. Vậy thì lực lượng của chúng ta ở đâu, việc kiểm tra, kiểm soát diễn ra như thế nào và trách nhiệm người đứng đầu của từng đơn vị như thế nào. Lâu lâu lại có một vụ như thế, rất đau lòng”, bà Quyết Tâm nói.

Ngay sau khi vụ bạo hành tại Lớp Mẫu giáo Mầm Xanh gây rúng động dư luận cả nước, chính quyền TP.HCM cũng như quận 12 đã có những chỉ đạo kịp thời để nhanh chóng khắc phục tình hình.

Theo đó, hệ thống cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập tại 11 phường thuộc quận 12 cũng như trên toàn thành phố được yêu cầu phải trải qua đợt thanh, kiểm tra toàn diện.

Ông Lê Trương Hải Hiếu, Chủ tịch UBND quận 12 cho hay, sau cuộc tổng rà soát từ nay đến cuối năm, bên cạnh việc xử lý nghiêm các cơ sở không đạt chuẩn, chính quyền địa phương sẽ công khai toàn bộ thông tin về các trường mầm non, nhóm lớp độc lập tư thục để người dân tiện theo dõi.

Ông Hiếu cho biết: “Ở đây không chỉ là thông tin về danh sách, điều kiện thành lập mà tất cả thông tin về cơ sở vật chất, tiêu chuẩn giáo viên của các cơ sở đến thời điểm hiện tại. Chúng tôi thực hiện công khai thông tin này đến tất cả phụ huynh trên địa bàn".

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Mạnh Trí, đại biểu Hội đồng nhân dân TP.HCM khóa 9, công tác chấn chỉnh, kiểm tra chỉ là một phần trong việc siết lại chất lượng giáo dục tại các cơ sở ngoài công lập.

Vấn đề chính vẫn là nâng chuẩn chuyên môn và thường xuyên trau dồi đạo đức cho đội ngũ giáo viên, bảo mẫu tại các cơ sở này vì “phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh”:

“Đối với hệ thống mầm non ngoài công lập, đặc biệt là các nhóm trẻ gia đình, ngành giáo dục TP.HCM nên có những chính sách hỗ trợ đào tạo, chuẩn hóa và bồi dưỡng lại. Thông qua đó, ngành có thể điều chỉnh và chuẩn hóa lại kỹ năng nghiệp vụ cũng như thái độ, hành vi của họ, góp phần đáng kể trong việc hỗ trợ chăm sóc trẻ em trong độ tuổi mầm non”, ông Mạnh Trí cho biết.

TP.HCM hiện có gần 1.850 nhóm lớp độc lập tư thục do chính quyền phường xã trực tiếp quản lý với quy mô dao động từ 8 đến 30 trẻ. Bên cạnh đó, còn có trên 540 hộ giữ trẻ gia đình có phép và hàng trăm nhóm trẻ tự phát.

Ông Lê Hồng Sơn- Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết, Sở đã thực hiện đầy đủ trách nhiệm liên quan đến công tác quản lý cũng như tập huấn chuyên môn cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên mầm non.

Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau nên đến nay, chính quyền các quận, huyện và ngành giáo dục – đào tạo thành phố vẫn chưa kiểm soát tốt tình trạng bạo hành tại các cơ sở ngoài công lập.

“Đối với các chủ trường và những nhân viên thực hiện công việc chăm sóc trẻ tại các cơ sở ngoài công lập, ngành giáo dục – đào tạo TP.HCM đã làm tất cả các cách để cầm tay chỉ việc làm sao giúp họ thấu hiểu được. Nhưng những trường hợp cá biệt để xảy ra bạo hành thì hoàn toàn là do chính bản thân con người đó thôi”, ông Hồng Sơn nhấn mạnh.

Theo ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP.HCM, chất lượng hoạt động của các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập là vấn đề cần được quan tâm hơn.

Chính vì công tác quản lý Nhà nước chưa chặt chẽ, thiếu sự quan tâm kiểm tra, giám sát thường xuyên và công tác bồi dưỡng cán bộ, giáo viên mầm non tại các cơ sở ngoài công lập chưa kịp thời nên đã để xảy ra nhiều sự việc đáng tiếc, trong đó có bạo hành trẻ.

Chính quyền TP.HCM khẳng định, thời gian tới sẽ mạnh tay hơn trong việc xử lý, ngăn chặn hành vi bạo hành trẻ mầm non. 

Thành phố sẽ xử lý trách nhiệm người đứng đầu phường-xã, quận-huyện nếu để trường mầm non tư thục trên địa bàn hoạt động không phép hoặc thiếu kiểm tra, giám sát để xảy ra hành vi vi phạm pháp luật, ngược đãi, hành hạ trẻ em. 

Bên cạnh việc khuyến khích các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập lắp camera, chính quyền thành phố còn kêu gọi các địa phương tập trung phát triển kênh giám sát nhân dân trong việc phát hiện các vụ bạo hành.

Chính quyền thành phố cho biết, cũng sẽ đầu tư xây dựng thêm trường lớp, đồng thời triển khai việc công khai thông tin hệ thống trường học mầm non để phụ huynh chủ động chọn lựa nơi gửi trẻ phù hợp với nhu cầu./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close