Vụ đập phá cổng làng ở Thanh Hóa: Nguyên nhân do đâu?

VOV.VN - Được biết người dân xây rộng chân đế cổng làng để ngăn xe tải cỡ lớn của một công ty khai thác mỏ chạy qua gây ô nhiễm.

Liên quan đến vụ nhóm người ngang nhiên đập phá cổng làng Phú Viên ở Thanh Hóa, nguyên nhân bước đầu được xác định là liên quan đến việc 1 công ty khai thác mỏ đất trên địa bàn gây ô nhiễm môi trường. Lãnh đạo huyện Nông Cống khẳng định, mặc dù đã nhiều lần xuống kiểm tra, xử lý, nhưng sau 1 thời gian lại đâu vào đó.

Cổng làng Phú Viên sau khi nhóm người đập phá bỏ đi.

Theo phản ánh của nhiều người dân thôn Phú Viên, việc mỏ đất khai thác ở núi Phú Viên gây ô nhiễm môi trường khiến người dân bức xúc và phản ánh đến chính quyền các cấp từ năm 2017.

Nhận được phản ánh của người dân, qua kiểm tra thực tế hoạt động khai thác mỏ đất tại núi Phú Viên, tháng 9/2017, UBND xã Trường Minh đã có báo cáo gửi Thường trực UBND huyện Nông Cống; phòng Tài nguyên Môi trường huyện Nông Cống về việc xem xét thu hồi giấy phép khai thác khoáng sản tại núi Phú Viên xã Trường Minh.

Báo cáo nêu rõ “vị trí khai thác bên cạnh khu dân cư thôn Phú viên có gần 200 hộ sinh sống; việc khai thác đất làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân, ô nhiễm bụi, không khí, tiếng ồn, mất nguồn nước sinh hoạt; trong quá trình khai thác chưa làm đúng cam kết, ảnh hưởng đến hệ thống đường giao thông của địa phương và hoa màu của nhân dân….”

UBND xã Trường Minh đã có báo cáo huyện Nông Cống từ năm 2017.

Về câu hỏi, tại sao sự việc gây bức xúc trong nhân dân 2 năm qua và xã Trường Minh đã báo cáo sự việc, nhưng chính quyền huyện Nông Cống chưa có biện pháp xử lý, ông Nguyễn Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Nông Cống thừa nhận, việc mỏ đất trong quá trình khai thác vận chuyển có gây ô nhiễm môi trường, người dân phản ánh là đúng.

"Những lần người dân phản ánh, chúng tôi đã chỉ đạo lực lượng chức năng xuống kiểm tra, xử lý nhiều lần rồi. Thế nhưng, sau 1 thời gian lại đâu vào đó, giống như "bắt cóc bỏ đĩa". Tới đây chúng tôi sẽ cùng với Phòng Tài nguyên-Môi trường, công an kinh tế xuống làm rõ việc này, để có hướng xử lý"- ông Tuấn nói.

Trước đó, như VOV đã thông tin, vào khoảng 10h ngày 20/8, nhóm khoảng 20-25 thanh niên xăm trổ mang theo hung khí như gậy, tuýp sắt... đi trên 7 ô tô tới cổng làng Phú Viên rồi tổ chức đập phá chân đế của cổng làng này.

Chứng kiến sự việc, nhiều người dân gần đó rất bất bình đã báo sự việc tới cán bộ thôn và sau đó thôn này đã đánh trống tri hô, thông báo trên loa phát thanh.

Nghe trống báo động, hàng trăm người dân của thôn Phú Viên đã kéo tới vây kín cổng làng, đánh xe công nông, xe ba gác ra chặn xe ô tô để làm rõ nhóm côn đồ vô cớ kéo tới đập phá cổng làng. Tuy nhiên, khi thấy người dân kéo tới đông, nhóm côn đồ đã nhanh chóng lên 5 xe ô tô rời khỏi hiện trường, bỏ lại 2 chiếc ô tô.

Người dân vây bắt nhóm đập cổng làng.

Công an huyện Nông Cống đã huy động hàng chục cán bộ, chiến sĩ tới hiện trường ngăn chặn xô xát. Đồng thời đưa 2 xe ôtô cùng 3 thanh niên bị người dân bao vây đang cố thủ trong xe ôtô về cơ quan công an làm rõ sự việc.

Hiện vụ việc đang được Công an huyện Nông Cống tiếp tục điều tra, làm rõ./.

CTV Vĩnh Nguyên/VOV.VN

Viết bình luận

Tin liên quan

Clip dân vây đánh nhóm côn đồ đập phá cổng làng Phú Viên

VOV.VN - Nhóm côn đồ khoảng hơn 20 thanh niên đã bị hàng trăm người dân đánh trống báo động, vây đánh do đập phá cổng làng Phú VIên, xã Trường Minh, Thanh Hóa.

Dân làng đánh trống báo động, vây bắt nhóm côn đồ đập phá cổng làng

VOV.VN - Do bức xúc với nhóm thanh niên lạ mặt đập phá chân cổng làng, người dân đã đánh trống báo động và ùa ra vây bắt nhóm côn đồ này.

Clip dân vây nhóm xăm trổ ngang nghiên đập phá cổng làng

VOV.VN - Ngang nhiên kéo đến đập phá cổng làng, nhóm hơn 20 thanh niên đã bị hàng trăm người dân đánh trống báo động, vây đánh.

Tin cùng chuyên mục