Vụ nổ ở Bắc Ninh: Có sự buông lỏng trong quản lý vật liệu nổ?

VOV.VN - Vụ nổ này cho thấy nhiều lỗ hổng trong công tác quản lý của các ngành chức năng và chính quyền địa phương.

Đến cuối giờ chiều nay (3/1), 2 cháu bé tử vong trong vụ nổ tại xã Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh đã được các lực lượng chức năng khám nghiệm tử thi xong và bàn giao cho gia đình mai táng. Trong 8 người bị thương, đã có 3 người được đưa về nhà điều trị.

Tuy nhiên, hàng chục gia đình bị sập và hư hỏng nhà cửa vẫn chưa thể về nhà. Vụ nổ này cho thấy nhiều lỗ hổng trong công tác quản lý của các ngành chức năng và chính quyền địa phương đối với làng nghề buôn bán và tái chế phế liệu của tỉnh Bắc Ninh.

vu no o bac ninh co su buong long trong quan ly vat lieu no hinh 1
Cảnh hoang tàn sau vụ nổ.

Vụ nổ kinh hoàng xảy ra tại kho phế liệu của gia đình ông Nguyễn Văn Tạo vào lúc 4 giờ 30 phút sáng nay làm rung chuyển cả thôn Quan Độ, xã Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. Đến nay, người dân nơi đây còn chưa hết bàng hoàng. Không khí tang thương bao trùm cả một vùng quê. Người chết, người bị thương và nhiều gia đình bỗng nhiên không còn nhà cửa.

Xã Văn Môn, huyện Yên Phong có tới hơn 130 Công ty và doanh nghiệp tư nhân hoạt động. Trong đó có nhiều doanh nghiệp và cơ sở thu mua, chế biến phế liệu. Đó là chưa kể đến hàng chục cơ sở sản xuất, kinh doanh hộ gia đình không đăng ký kinh doanh. Dọc tuyến đường chính của xã, mỗi ngày có hàng trăm chuyến xe tải chở các loại phế liệu. Do lỏng lẻo trong công tác quản lý của chính quyền địa phương và các ngành chức năng, những chuyến xe cứ vô tư chở phế liệu ra-vào mà không hề bị kiểm soát.

Cơ sở mua bán phế liệu vừa bị nổ của gia đình ông Nguyễn Văn Tạo tích lũy vỏ đầu đạn bằng đồng và các loại vật liệu nổ từ rất lâu, với số lượng lên đến hàng tấn mà công an và chính quyền xã Văn Môn không hề hay biết, dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng hôm nay. Người dân địa phương cho biết, đã nhiều lần kiến nghị lên lãnh đạo xã trong những đợt tiếp xúc cử tri về việc ô nhiễm môi trường và nguy cơ cháy nổ tại các điểm thu mua phế liệu, nhưng không có kết quả. Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch UBND xã Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh cho rằng, sau vụ việc này, xã sẽ tăng cường vận động để nâng cao ý thức phòng chống cháy nổ của các chủ cơ sở.

Ông Hậu cho biết: "Sau bài học này, chúng tôi sẽ tiếp tục làm công tác tuyên truyền đối với các hộ kinh doanh. Thứ hai là tăng cường công tác kiểm tra. Chúng tôi phối hợp với các ban ngành của huyện để thực hiện các biện pháp tuyên truyền, đảm bảo an toàn cho địa phương".

vu no o bac ninh co su buong long trong quan ly vat lieu no hinh 2
Vụ nổ khiến nhiều ngôi nhà bị tàn phá.

Ông Nguyễn Văn Bang, Chủ tịch UBND huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh cho biết, trên thực tế, huyện đã có quy hoạch cụm công nghiệp làng nghề nhưng khó khăn về giải phóng mặt bằng và chưa có nhà đầu tư nên chưa thực hiện được.

Ông Nguyễn Văn Bang nói: "Sau khi khám nghiệm hiện trường, chúng tôi sẽ tổ chức dọn dẹp vệ sinh môi trường xung quanh. Tới đây, chúng tôi quy hoạch tất cả các làng nghề trong địa phương này vào cụm công nghiệp làng nghề xã Văn Môn để hoạt động. Trên cơ sở đó, chúng ta sẽ quản lý, sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát các hoạt động nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường, phòng tránh cháy nổ".

Việc cháy nổ ở những làng nghề thu mua, chế biến phế liệu tại tỉnh Bắc Ninh thường xuyên diễn ra trong nhiều năm nay. Vụ cháy nổ nghiêm trọng hôm nay không chỉ chết người, sập nhà, mà nó còn gây hoang mang trong những người dân sống gần những bãi phế liệu. Dư luận đang đặt câu hỏi, chính quyền địa phương và các ngành chức năng của huyện Yên Phong đang ở đâu trong quá trình phát triển của các làng nghề này. Ai sẽ chịu trách nhiệm khi để xảy ra cháy, nổ, nguy hại đến tính mạng của người dân?./.

Thành Trung/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Sai phạm chấm thi ở Hà Giang: Dù con em lãnh đạo cũng xử lý theo pháp luật
VOV.VN - Đại diện UBND tỉnh Hà Giang cho rằng, khi phát hiện sai phạm trong thi cử, dù là con em lãnh đạo cũng phải xử lý theo đúng pháp luật.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x