Vướng chuẩn sau thiên tai, người dân mòn mỏi chờ hỗ trợ

VOV.VN - Người dân vẫn chưa được hỗ trợ do vướng chuẩn quy định về mức công bố thiên tai nên bà con gặp nhiều khó khăn

PC_Article_AfterShare_1

Thời gian vừa qua, mưa lớn kéo dài cùng với thủy triều dâng cao gây ngập úng trên diện rộng trong vùng ngọt hóa của tỉnh Cà Mau. Tại huyện Trần Văn Thời đã có khoảng 9.000 ha lúa, hoa màu của người dân bị thiệt hại. Hiện chính quyền địa phương tiến hành thống kê mức độ thiệt hại. Tuy nhiên, đến thời điểm này người dân vẫn chưa được được hỗ trợ do vướng chuẩn quy định về mức công bố thiên tai nên bà con gặp nhiều khó khăn.

ca mau vuong chuan sau thien tai  nguoi dan mon moi cho ho tro hinh 1
Hiện nay mực nước ngoài kênh thủy lợi và nội đồng còn rất cao gây khó khăn cho người dân trong phát triển sản xuất.

Gia đình chị Nguyễn Thị Nhi (xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời) có 7 công đất. Trên diện tích này, hằng năm chị canh tác 5 công đất lúa, còn lại 2 công chị trồng màu. Năm nay, thời tiết bất lợi không chỉ vụ lúa hè thu bị giảm năng suất mà ngay cả hai công đất trồng màu cũng không hiệu quả.

Theo chị Nhi, mỗi năm gia đình làm từ 3 - 4 vụ màu. Mỗi vụ thu lợi nhận hơn 10 triệu đồng. Tuy nhiên, năm nay chỉ vụ màu đầu tiên phát huy hiệu quả. Sau đó, do mưa liên tục nên các vụ màu tiếp theo gần như mất trắng do ngập úng.

Gia đình bà Nguyễn Kim Hiến (xã Khánh Lộc, huyện Trần Văn Thời) có 6 công đất làm ruộng và 2 công đất trồng màu còn chịu thiệt hại nặng hơn. Vụ lúa Hè Thu hàng năm, mỗi công đất của gia đình cho thu hoạch khoảng 700 – 800 kg lúa tươi. Vụ vừa qua, lúa vào giai đoạn chín gặp mưa lớn dẫn đến đổ sập hàng loạt.

Trên tổng diện tích đất trồng lúa bà giao cho người con canh tác, chỉ thu được khoảng 1 tấn lúa nên lỗ nặng. Còn 3 vụ màu đầu năm đến nay cũng không thuận lợi, vụ đầu sâu rầy phá hại, hai vụ vừa qua bị ngập úng. Đáng nói, hiện nay nước vẫn còn ngập sâu, rau màu không thể trồng đã đành, vụ lúa đang chuẩn bị xuống giống cũng gặp khó khăn.

Bà Nguyễn Kim Hiến nói: “Mưa lớn kéo dài cả tháng trời. Mấy năm trước mưa chỉ năm ba bữa là dứt. Nước ngoài ruộng, kênh ngập hết. Vụ lúa tới này, chính quyền địa phương báo là tới mùng mấy tranh thủ tát sạ, mà bác nói tình hình này nước không rút không biết làm sao".

PC_Article_Middle

Số liệu thống kê của huyện Trần Văn Thời cho thấy, thời gian vừa qua, trên địa bàn toàn huyện có ít nhất 8.800 ha lúa và hơn 200 ha hoa màu của hơn 9.300 hộ dân bị ảnh hưởng do ngập úng. Trong đó, gần 1.900 ha lúa và 130 ha hoa màu của bà con bị thiệt hại trên 70%.

Theo ông Sử Văn Minh, Phó Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời, nguyên nhân gây ngập úng là do mưa lớn kéo dài kết hợp cùng thủy triều dâng cao, hệ thống trạm bơm lại chưa đáp ứng yêu cầu nên công tác tiêu nước gặp khó khăn. Hiện nay, tình trạng ngập úng vẫn còn nghiêm trọng, có nguy cơ gây trễ vụ lúa thứ hai (lúa Đông Xuân sớm) của bà con. Để khắc thực trạng trên, huyện Trần Văn Thời đã chỉ đạo các ngành chức năng và các địa phương tiến hành nạo vét kênh mương tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc tháo nước.

ca mau vuong chuan sau thien tai  nguoi dan mon moi cho ho tro hinh 2
Rau màu của người dân huyện Trần Văn Thời bị thiệt hại do ngập úng kéo dài.

Về những thiệt hại nghiêm trọng trong sản xuất người dân trên địa bàn phải chịu, ông Sử Văn Minh cho biết, đã làm theo đúng trình tự để công bố thiên tai. Tuy nhiên, áp vào quy định thì những thiệt hại này không nằm trong quy định thiệt hại do thiên tai.

Hiện địa phương đang chờ ý kiến từ trung ương cho công bố vào loại thiên tai khác để hỗ trợ kịp thời cho người dân: “Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai của huyện đã kiến nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai của tỉnh để xem xét mức hỗ trợ thiên tai khác. Được biết, Ban Phòng chống thiên tai của tỉnh cũng đã có đề nghị với Trung ương, cho phép Ban Chỉ huy Phòng chống thiên địa phương xác nhận đó là loại thiên tai khác để hỗ trợ giảm bớt cái khó khăn cho người dân trên địa bàn”.

Thiệt hại do ngập úng của người dân trong vùng ngọt hóa tại Cà Mau đã thấy rõ. Nhiều hộ dân đã liên tiếp phải hứng chịu thiệt hại từ lúa đến hoa màu. Hiện nay, trong việc tái đầu tư sản xuất người dân đang gặp khó khăn về vốn và rất cần sự hỗ trợ để ổn định sản xuất./.

Trần Hiếu /VOV - ĐBSCL
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nhìn lại những thảm họa rúng động thế giới năm 2018
VOV.VN - Dưới đây là những thảm họa kinh hoàng gây thiệt hại nghiêm trọng cả về người và của trên thế giới trong năm 2018.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x