Vứt pate Minh Chay sẽ gây nguy hại cho môi trường, cộng đồng
VOV.VN - Vi khuẩn Clostridium botulinum trong pate Minh Chay có độc lực rất mạnh, có thể gây nguy hại cho môi trường và cộng đồng.
Chiều nay (1/9), tại cuộc họp báo cung cấp thông tin liên quan đến an toàn thực phẩm, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM cho biết, 2 bệnh nhân ăn pate Minh Chay đang được điều trị tại bệnh viện, sau hơn 1 tháng vẫn còn rất nặng. Trong khi đó, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM hiện mới chỉ thu hồi được 10% sản phẩm pate Minh Chay, còn nhiều sản phẩm đã bị người dân vứt bỏ, rất có hại cho cộng đồng.
Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Hảo, Trưởng Khoa Cấp cứu - Hồi sức tích cực - Chống độc người lớn, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM cho biết: ngày 27/7, đơn vị này tiếp nhận một nữ bệnh nhân từ tỉnh Long An trong tình trạng sụp mi mắt, liệt cơ hô hấp, cơ tay chân... Ban đầu, các bác sỹ chẩn đoán bệnh nhân mắc bệnh lý liên quan đến thần kinh. Tuy nhiên đến ngày hôm sau, em gái của bệnh nhân tiếp tục nhập viện với các biểu hiện bệnh tương tự.
Khai thác thông tin cho thấy, hai người này có sử dụng chung sản phẩm pate Minh Chay. Sau khi kiểm nghiệm sản phẩm, bác sỹ xác định bệnh nhân bị ngộ độc do vi khuẩn Clostridium Botulinum. Sau hơn một tháng điều trị, hai bệnh nhân vẫn đang trong tình trạng nặng, thở máy và sức cơ tay chân không cải thiện.
Cũng theo bác sĩ Hảo, độc tố Clostridium Botulinum khi đi vào cơ thể người sẽ tác động hệ thống thần kinh ngoại biên, làm liệt cơ đối xứng 2 bên như cơ mí mắt khiến người bệnh bị sụp mi mắt, nói khó, nuốt khó, liệt đến tay, cơ hô hấp và chân...
Bác sĩ Hảo cảnh báo, ngộ độc thực phẩm do Clostridium Botulinum không gây sốt, rối loạn tiêu hóa như các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm thông thường nên nhiều người dân và nhân viên y tế không dễ dàng xác định nguyên nhân gây bệnh. Do đó nếu ai từng sử dụng thực phẩm pate Minh Chay cần đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra sức khỏe bởi đa phần người ngộ độc Clostridium Botulinum đều phải trải qua quá trình điều trị dài và nguy cơ tử vong có thể lên đến 20%.
"Độc tố vi trùng có trong thức ăn khi mình ăn thì nó sẽ đi theo máu rồi tác động lên hệ thần kinh, chủ yếu là những chấn động thần kinh ngoại biên, làm cho liệt cơ, chủ yếu là liệt cơ thần kinh đối xứng 2 bên, Mà đặc biệt người bệnh không có sốt gì hết, hay các triệu chứng của tiêu chảy như ói mửa tiêu chảy hầu như là không có", bác sĩ Hảo nhấn mạnh.
PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý ATTP TPHCM cho biết, đến chiều 1/9 đã xác định được 1.223 người mua sản phẩm của Công ty TNHH Lối Sống Mới. Ban mới liên hệ được 1.101 người, còn 122 người chưa liên hệ được do nhiều nguyên nhân.
Các đội của Ban Quản lý ATTP đã thu hồi 103 sản phẩm pate Minh Chay, trong đó có trường hợp một khách hàng tại Quận 5 mua 3 hộp pate Minh Chay đã sử dụng hết 1 hộp và đem tặng 2 hộp cho một sư cô tại một chùa ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Ban đã liên hệ và cung cấp thông tin cảnh báo cho Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
Bà Lan cho biết, hiện nay qua công tác thu hồi, một bộ phận người dân không hợp tác hoặc đã quên sản phẩm này, không nhớ đã cho, tặng ai để liên hệ nhằm ngăn chặn việc sử dụng kịp thời.
Đồng thời, có nhiều người dân cho biết sau khi nghe thông tin pate Minh Chay có độc tố đã vứt bỏ đi khi đang nguyên đai nguyên kiện. Tuy nhiên, bà Lan khuyến cáo người dân đã mua sản phẩm trên thì dừng ăn, bỏ riêng một chỗ chờ cơ quan chức năng thu hồi.
"Khi chúng ta vứt đi là bảo vệ bản thân mình, nhưng còn môi trường, còn có nguy cơ bị lượm lại sử dụng rất nguy hại cho cộng đồng. Vì vậy tôi đề nghị gười dân hợp tác với cơ quan nhà nước. Khi giao nộp cho cơ quan thì sẽ được lập biên bản thanh tra có giá trị về mặt pháp lý", bà Lan khuyến cáo.
Đến hôm nay, thông tin từ các bệnh viện trên địa bàn thành phố, có 9 bệnh nhân nhập viện tại các bệnh viện trên địa bàn TPHCM. Chợ Rẫy 6 ca, trong đó có 2 ca được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, 2 ca chuyển từ Đồng nai và 2 ca từ Bệnh viện Bà Rịa. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới 2 ca từ Bệnh viện Long An. Bệnh viện Nhân dân 115 có 1 ca chuyển từ Bệnh viện tỉnh Bình Dương./.