GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

WB hỗ trợ mua sự phát thải khi CO2 tại các tỉnh Bắc Trung Bộ

VOV.VN - Mỗi tấn hấp thụ cacbon ở vùng rừng Bắc Trung Bộ được bán thông qua Ngân hàng thế giới thu được 5 USD.

Vừa qua, Dự án “Hỗ trợ chuẩn bị sẵn sàng thực hiện Giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng (REDD+) ở Việt Nam giai đoạn 2” thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức Hội thảo hoàn thiện Cơ chế phản hồi và giải quyết khiếu nại thuộc Đề án Giảm phát thải và chuyển quyền giảm phát thải vùng Bắc Trung Bộ giai đoạn 2018-2025.

wb ho tro mua su phat thai khi co2 tai cac tinh bac trung bo hinh 1
Thảo luận tại Hội thảo hoàn thiện Cơ chế phản hồi và giải quyết khiếu nại thuộc Đề án Giảm phát thải và Chuyển quyền Giảm phát thải vùng Bắc Trung Bộ.

Đề án Giảm phát thải và Chuyển quyền giảm phát thải vùng Bắc Trung Bộ giai đoạn 2018- 2025 là Chương trình giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cấp vùng đầu tiên ở Việt Nam, được triển khai tại 6 tỉnh Bắc Trung Bộ. Đây là khu vực có hơn 10 triệu người sinh sống, tổng diện tích đất tự nhiên 5,1 triệu héc ta, độ che phủ rừng đạt 57%.

Đề án được xây dựng với mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính và tăng hấp thụ khoảng 32 triệu tấn CO2 (cacbon dioxit) quy đổi. Quỹ đối tác cacbon trong lâm nghiệp (FCPF)- Ngân hàng Thế giới đã cam kết chi trả cho các nỗ lực giảm phát thải sau khi thẩm định với kết quả thực hiện là 10,3 triệu tấn CO2 quy đổi, tương đương với 51,5 triệu USD. 

wb ho tro mua su phat thai khi co2 tai cac tinh bac trung bo hinh 2
Trồng rừng giúp người dân tỉnh Quảng Trị có thu nhập cao, góp phần bảo vệ môi trường.
GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Như vậy, mỗi tấn hấp thụ cacbon ở vùng rừng Bắc Trung Bộ được bán thông qua Ngân hàng thế giới thu được 5 USD. Việc mua bán sự phát thải khí CO2, được thực hiện thông qua tín chỉ. Chủ rừng có thể quy đổi diện tích rừng đang quản lý và bảo vệ ra lượng hấp thụ khí CO2 hoặc tín chỉ cacbon. Việc bán tín chỉ này tại thị trường cacbon qua cơ chế giảm phát thải khí nhà kính hoặc nỗ lực hạn chế mất rừng và suy thoái rừng.

Ông Nguyễn Việt Hưng, Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án Trung ương Dự án Hỗ trợ chuẩn bị sẵn sàng thực hiện giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng ở Việt Nam cho biết, dự kiến tháng 6 năm nay, Việt Nam và Ngân hàng Thế giới sẽ ký kết Hợp đồng chi trả Giảm phát thải để thực hiện Đề án Giảm phát thải và Chuyển quyền giảm phát thải vùng Bắc Trung Bộ giai đoạn 2018-2025.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

“Khi được quốc tế hỗ trợ 50 triệu USD để thực hiện thí điểm chương trình này trong giai đoạn tới thì dự án phải chuẩn bị các hoạt động sẵn sàng ví dụ như hỗ trợ Chính phủ ra những chính sách có liên quan đến quyền giảm phát thải, sau này sẽ tiến hành bán lượng cacbon tức là sự hấp thụ cacbon trong 6 tỉnh vùng Bắc Trung Bộ. Để làm được việc đó chúng ta phải duy trì, bảo vệ và phát triển tốt diện tích rừng hiện có”, ông Hưng nói./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP