Xã hội hóa, tự chủ Bệnh viện tránh rơi vào bẫy quên y tế cơ sở

Xã hội hóa, tự chủ Bệnh viện tránh rơi vào bẫy "quên" y tế cơ sở

VOV.VN -Việc tự chủ, xã hội hóa trong công tác khám bệnh, chữa bệnh đang đặt ra nhiều thách thức mới

Xã hội hóa, tự chủ đối với Bệnh viện, cơ sở y tế tránh rơi vào bẫy “lãng quên” y tế cơ sở, lạm dụng dịch vụ, chỉ định dịch vụ không cần thiết...là những thông tin được thảo luận tại Hội thảo "Định hướng chủ trương, chính sách của Đảng trong lĩnh vực y tế" do Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ Y tế tổ chức sáng nay (26/9) tại thành phố Đà Nẵng. Dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Sở Y tế 21 tỉnh, thành phố trong cả nước.

xa hoi hoa, tu chu benh vien tranh roi vao bay quen y te co so hinh 1
Ông Nguyễn Nam Liên phát biểu tại Hội thảo.

Tại Hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận về chủ trương xã hội hóa và tự chủ bệnh viện. Thời gian qua, việc xã hội hóa công tác khám bệnh, chữa bệnh đã mang lại nhiều kết quả tích cực, từng bước nâng cao chất lượng khám chữa bệnh ngày càng đa dạng của các tầng lớp nhân dân. Đến nay, 55/63 tỉnh, thành thực hiện chủ trương xã hội hóa và tự chủ bệnh viện đã góp phần giảm ngân sách nhà nước gần 8.900 tỷ đồng (năm 2018 so với 2015) và nguồn này được chuyển sang hỗ trợ mua bảo hiểm y tế.

Hiện đã có 26 bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế tự chủ chi thường xuyên, giảm được gần 31.000 người hưởng lương từ ngân sách Nhà nước với số tiền khoảng 2.900 tỷ đồng/năm. Y tế tư nhân phát triển nhanh về số lượng và quy mô.

Tuy nhiên, việc tự chủ, xã hội hóa trong công tác khám bệnh, chữa bệnh đang đặt ra nhiều thách thức mới như nhiều bệnh viện tuyến dưới, vùng khó khăn thiếu nhân lực, trang thiết bị nên khó khăn trong thu hút xã hội hóa và thực hiện tự chủ  các hoạt động chuyên môn.

Ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính - Bộ Y tế cho biết: “Nhiều đơn vị chưa tự đảm bảo được chi thường xuyên nhưng các tỉnh, thành phố vẫn giao tự chủ. Chính vì vậy rất nhiều trường hợp, nhất là các bệnh viện tuyến huyện, kể cả bệnh viện y học cổ truyền, điều dưỡng phục hồi chức năng cũng giao tự chủ, tự đảm bảo chi thường xuyên. Cho nên các bệnh viện này bắt buộc phải tự tìm các nguồn thu để đảm bảo lương và chi hoạt động của đơn vị dẫn đến trường hợp lạm dụng dịch vụ, chỉ định dịch vụ quá mức. Hoặc là không cần thiết phải điều trị nội trú vẫn phải điều trị nội trú hoặc là kéo dài ngày điều trị nội trú hoặc tăng diện tích khoa phòng theo yêu cầu để thu tiền cao hơn”./.

 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close