Một ngày ở trạm y tế xã hội hóa đầu tiên tại Việt Nam

VOV.VN - Đột phá trong XHH y tế với mục tiêu hướng tới tất cả người dân được chăm sóc sức khỏe, thụ hưởng các dịch vụ y tế tốt nhất từ tuyến cơ sở.

 Ngày 19/5 vừa qua, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh khai trương Trạm Y tế - Phòng khám DHA Phường 11, Quận 3, là mô hình trạm y tế xã hội hóa thí điểm đầu tiên trên cả nước. Đây là bước đột phá trong xã hội hóa lĩnh vực y tế với mục tiêu hướng tới tất cả người dân được chăm sóc sức khỏe, thụ hưởng các dịch vụ y tế tốt nhất từ tuyến cơ sở.

Đến Trạm Y tế - Phòng khám DHA Phường 11, Quận 3, ngay từ cửa vào trạm đã nhận thấy một diện mạo hoàn toàn khác biệt với một trạm y tế thông thường. Phòng khám được trang trí màu sắc xanh mát, đầy đủ trang thiết bị hiện đại, sạch sẽ, khang trang. Trạm còn có cả bảng điện tử thông tin số thứ tự tiếp nhận bệnh nhân đến khám như những bệnh viện lớn.

mot ngay o tram y te xa hoi hoa dau tien tai viet nam hinh 1
Đây là bước đột phá trong xã hội hóa lĩnh vực y tế với mục tiêu hướng tới tất cả người dân được chăm sóc sức khỏe, thụ hưởng các dịch vụ y tế tốt nhất từ tuyến cơ sở.

Bà Lê Thị Hằng, ngụ tại Phường 13, Quận 10 có mặt ở đây từ sáng sớm để tham quan, gặp nhân viên y tế và hỏi rất nhiều các dịch vụ khám chữa bệnh của trạm y tế.

“Thực ra mong muốn trạm y tế phường cứ như thế này nè, tại vì thành phố mình mùa nắng nó nóng quá, đến khám chữa bệnh thì cũng thấy khỏe. Nếu chờ đợi lâu cũng không phiền lòng. Còn trong khi hiện nay trạm y tế của mình nó cứ ọp ẹp, nhìn nó không khang trang”, bà Hằng bày tỏ.

Trạm y tế - phòng khám DHA có 6 phòng chuyên môn. Tất cả đều được trang bị đầy đủ các thiết bị y tế, trong đó có các máy Sinh hóa, Huyết học, Miễn dịch; các thiết bị xét nghiệm phát hiện các tác nhân virus, vi khuẩn gây bệnh; xét nghiệm phát hiện nguy cơ gây ung thư cổ tử cung; xét nghiệm tầm soát hầu hết các ung thư, bệnh di truyền, chẩn đoán trước, sau sinh…bằng kỹ thuật Microarray.

Mặc dù là ngày thứ 7 nhưng có 12 nhân viên y tế túc trực, trong đó có 4 bác sĩ. Chỉ trong một buổi sáng, chúng tôi chứng kiến rất nhiều người dân đến hỏi tư vấn các dịch vụ và đặc biệt là bảo hiểm y tế. Một số bệnh nhân đến khám lâm sàng, đo huyết áp và sơ cứu vết thương được hỗ trợ miễn phí.

Ông Trần Công Ẩn, ngụ Phường 11, Quận 3 cho biết: trước đây, ông mua Bảo hiểm Y tế ở Bệnh viện Chương Dương. Sau khi nghe thông tin khai trương trạm y tế kết hợp phòng khám hiện đại, ông muốn đi khám chữa bệnh gần nhà để thuận lợi hơn:

“Bệnh viện Chương Dương bớt bảo hiểm 80%, nếu ở đây bớt 70 hay 60% gì thì cũng lại đây khám luôn, khỏi mất công đi bệnh viện Chương Dương. Tuần nào bệnh tim mạch tôi phải đi vào đó 3 tuần 1 lần, còn bị đĩa điệm chụp MR ở trong đó nữa. Nếu có cái này dễ dài gần nhà thì mình lại đây”, ông Ẩn nói.

Tại đây, giá khám thông thường là 80 ngàn đồng, khám chuyên khoa 90 ngàn đồng và khám chuyên sâu, tư vấn là 100 ngàn đồng/lượt. Mức giá nói trên cố định cho trong và ngoài giờ hành chính.

Theo ông Phạm Mạnh Hùng, Trưởng trạm y tế Phường 11, Quận 3, trước đây, trạm y tế phường không triển khai khám chữa bệnh theo bảo hiểm y tế. Sắp tới, trạm y tế - phòng khám này sẽ khám chữa bệnh cho người có thẻ bảo hiểm y tế, người bệnh sẽ được hưởng theo đúng quy định như ở các cơ sở y tế khác.

“Giờ đang phối hợp quy chế hoạt động của 2 bên, để không ảnh hưởng của trạm y tế cũng như phát huy tiềm năng của bên đầu tư đầu tư vô trạm y tế. Bên nhân sự của mình thì mình đảm bảo quản lý về mọi mặt và công ty thì chuyên môn phát huy của công ty”, ông Phạm Mạnh Hùng cho biết.

Hoạt động của trạm y tế kết hợp phòng khám sẽ tập trung phát huy mô hình bác sỹ gia đình, tăng cường hoạt động theo dõi tầm soát sức khỏe và phòng bệnh với việc áp dụng các công nghệ tiên tiến, trang thiết bị hiện đại, đẩy mạnh công tác khám chữa bệnh ban đầu, trở thành tuyến kế cận giảm tải cho các tuyến trên.

Được biết, mô hình trên sẽ tiếp tục được nhân rộng tại hệ thống trạm y tế các phường lân cận trên địa bàn Quận 3 và lần lượt các quận huyện khác của Thành phố Hồ Chí Minh. Như vậy, người dân có thể yên tâm đến trạm y tế khám chữa bệnh, không cần phải lên bệnh viện tuyến trên mất nhiều công sức và thời gian./.

Kim Dung/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Tin mới nhất về Bão số 3 gây mưa lớn ở nhiều địa phương
VOV.VN - Bão số 3 (Bão Sơn Tinh) đã suy yếu thành Áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) nhưng có thể gây mưa to đến rất to tại Bắc Bộ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x