Xã Minh Quán khẳng định chi trả đúng hỗ trợ thiệt hại mưa bão

Yên Bái:

Xã Minh Quán khẳng định chi trả đúng hỗ trợ thiệt hại mưa bão

VOV.VN -Ngay sau cấp phát hỗ trợ thiệt hại mưa bão của tỉnh cho dân tại minh quán xuất hiện ý kiến trên mạng xã hội hỗ trợ không công bằng

Đầu tháng 12 này, xã Minh Quán, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái nhận được nguồn kinh phí hỗ trợ của tỉnh cho bà con nhân dân bị ảnh hưởng bởi mưa bão. Ngay sau cấp phát đã xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều trên mạng xã hội xung quanh việc hỗ trợ không công bằng... rồi kêu gọi ngành chức năng làm rõ việc cấp phát cũng như việc thu lại tiền của chính quyền địa phương.

Trước những thông tin trên, phóng viên VOV đã có mặt tại địa phương này để tìm hiểu và làm rõ sự việc.

Chính quyền và người dân Minh Quán khắc phục hậu quả đợt mưa bão 4/2019.

Ông Nguyễn Kỳ Phong, Chủ tịch UBND xã Minh Quán cho biết: Vào tháng 4/2019, bão kèm gió lốc đã làm 70 ngôi nhà của bà con trong xã bị hư hỏng, trong đó có 1 nhà bị sập đổ hoàn toàn, còn lại là hư hỏng từ 30 đến 70% mái nhà; gần 4 nghìn con gia cầm bị chết và nhiều héc ta hoa màu, cây cối bị gãy đổ.

Ngay sau bão đi qua, chính quyền địa phương đã nhanh chóng huy động lực lượng cùng với bà con nhân dân khắc phục hậu quả, song song với đó là thống kê thiệt hại để đề nghị cấp trên hỗ trợ.

Đến tháng 12 này, xã nhận được nguồn kinh phí hỗ trợ của tỉnh Yên Bái với tổng số tiền là trên 325 triệu đồng. Việc cấp phát số tiền hỗ trợ cho bà con khắc phục thiệt hại do thiên tai, bão lũ trên địa bàn được thực hiện đúng theo Quyết định số 32 của UBND tỉnh. Hỗ trợ thiệt hại theo mức độ % của ngôi nhà (ví dụ có nhà cần đến 100 tấm lợp, hỏng 50 tấm cũng chỉ tương đương 50%, nhà lợp 60 tấm đã kín thì hỏng 30 cũng đã là 50%) nên mới xảy ra trường hợp hộ hư hỏng nhiều tấm hơn nhận tiền như hộ ít hỏng hơn.

Cũng theo ông Phong, trong quá trình cấp phát, thủ quỹ phát hiện một trường hợp so với quy định chỉ được hỗ trợ 2 triệu đồng (hư hại mái nhà 41%), nhưng lại được hưởng mức tối đa 4 triệu đồng (tức là hư hại mái 70% trở lên).

Rà soát lại xã phát hiện trong quá trình thực hiện cán bộ thống kê tích nhầm sang cột mức thiệt hại lớn hơn nên dẫn đến tình trạng trên, UBND xã đã làm việc với gia đình này và cho so biên bản kiểm kê gốc với chế độ chính sách hỗ trợ của tỉnh, gia đình đã vui vẻ trả lại 2 triệu.

Còn trường hợp anh Phan Văn Hùng, ở cuối thôn 4, bị hư hỏng 6 tấm, tương đương hơn 30% nên được hỗ trợ 2 triệu đồng, chứ không phải 2 tấm được hai triệu.

Sau quá trình cấp phát xuất hiện sự so bì và nhiều thông tin không đúng chia sẻ trên mạng xã hội, xã đã tổ chức họp dân. Ông Nguyễn Kỳ Phong, Chủ tịch UBND xã Minh Quán cho biết: “Ban Thường vụ Đảng ủy xã đã họp với tất cả số bà con nhân dân nhận được hỗ trợ bão lũ ở thôn 4, trao đổi với bà con xem những gì không ổn hay quá trình kiểm đếm, thống kê thiệt hại mà bà con thấy thiệt thòi… Sau buổi họp cái gì bà con chưa hiểu đã được làm rõ hết. Bà con nhân dân cũng vui vẻ, thống nhất tập trung lao động sản xuất và chuẩn bị đón tết”.

Được biết, hai vợ chồng anh Phan Văn Hùng đã lấy nhau được 8 năm nhưng chưa có con, tiền bạc làm ra đều cho thuốc thang hết. Cuộc sống khó khăn nên chỉ làm được ngôi nhà tạm, khi cơn bão đến đã làm hư hỏng 6 tấm lợp, tương đương trên 30% nên được hỗ trợ 2 triệu đồng.

Nhưng khi tin đồn và so bì không đúng về anh xuất hiện trên mạng xã hội, anh đã đến UBND xã khóc và trả lại số tiền 2 triệu được hỗ trợ. Hiện vợ chồng anh đã bỏ lại căn nhà nhỏ ở bìa rừng thôn 4, chuyển về ở căn nhà khác do bố mẹ mới làm cho.

Còn số tiền 4 triệu đồng từ hai hộ gia đình trả lại đã được xã Minh Quán, huyện Trấn Yên thực hiện các thủ tục nộp lại theo quy định./.

 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close