Xác định nguyên nhân ban đầu gây sụt lún đất ở Đà Lạt

Xác định nguyên nhân ban đầu gây sụt lún đất ở Đà Lạt

VOV.VN - UNBD tỉnh Lâm Đồng đã họp khẩn với Đoàn chuyên gia địa chất và Viện Vật lý địa cầu và tiến hành xác định nguyên nhân vụ lún, nứt nhà dân ở Đà Lạt.

Liên qua đến sự cố nứt tường nhà dân, lún đất xảy ra tại nhiều căn nhà trên địa bàn TP. Đà Lạt (Lâm Đồng), UNBD tỉnh Lâm Đồng đã tiến hành cuộc họp khẩn với Đoàn chuyên gia địa chất và Viện Vật lý địa cầu và tiến hành xác định nguyên nhân vụ việc.

Tối 27/4, UBND tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức cuộc họp cùng các chuyên gia địa chất và cơ quan chức năng địa phương để đánh giá nguyên nhân gây ra hiện tượng sụt lún đất ở khu vực trung tâm thành phố Đà Lạt. Bước đầu xác định nguyên nhân do những ngày qua Đà Lạt mưa nhiều, nền đất trong khu vực này yếu, dẫn đến đất bị trượt. 

xac dinh nguyen nhan ban dau gay sut lun dat o da lat  hinh 1
Người dân trong khu vực sụt lún đất rất lo lắng.
Sự cố sụt lún đất tại các tuyến đường Nguyễn Văn Trỗi, Trương Công Định và Phan Đình Phùng, thuộc khu vực trung tâm thành phố Đà Lạt bắt đầu xảy ra vào đêm 25/4. Theo cơ quan chức năng, đến tối 27/4, có tất cả 47 căn nhà nằm trong vùng bị ảnh hưởng, trong đó có 14 ngôi nhà đã xuất hiện vết nứt và 4 căn nhà bị sụt lún nghiêm trọng. Ngay khi sự cố xảy ra, chính quyền địa phương thành phố Đà Lạt đã khẩn trương vận động các hộ dân di dời đến nơi ở an toàn, các khách sạn trong khu vực ngưng đón khách trong dịp lễ 30/4 và 1/5; đồng thời cắm biển cấm các tất cả ô tô lưu thông trên đường Nguyễn Văn Trỗi.
Bà Trần Thị Kim, có nhà ở trong khu vực sụt lún đất cho biết, sự việc xảy ra rất đột ngột, mọi người rất lo lắng nên đã khẩn trương di dời tài sản ra khỏi khu vực.

“Ngày hôm qua với hôm nay là bị nặng, chứ trước đó con đường này chưa bị nứt ra. Ngay khi căn nhà phía trên bị giật xuống thì dưới này cũng bị kéo xuống và gây nứt đất trong khu vực. Gia đình tôi là nhà ván nên đã bị nghiêng ra ngoài, nhà của các hộ ở đây cũng đều bị nghiêng, cửa không đóng được”, bà Trần Thị Kim cho biết.

Đoàn chuyên gia của Công ty Cổ phần địa chất Kawasaki (Nhật Bản), Khoa địa chất của Đại học Bách khoa thành phố Hồ Chí Minh và các sở, ngành có liên quan của tỉnh Lâm Đồng đã kiểm tra thực tế hiện trường để tìm nguyên nhân gây sự cố nứt đất.

Theo ông Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, nguyên nhân bước đầu xác định do nền đất trong khu vực này yếu, gặp thời tiết mưa nhiều dẫn đến bị sụt đất. 

“Trước đây trong khu vực này có những dòng chảy tự nhiên từ quả đồi kéo xuống đường Phan Đình Phùng, và trong quá trình phát triển dân cư người dân tiến hành san lấp khu vực này nên nền đất rất yếu, giờ gặp mưa lớn thì tạo dòng chảy ngầm trong lòng đất. Nguyên nhân thứ hai, là giữa đường Nguyễn Văn Trỗi và Phan Đình Phùng, khoảng 50 năm về trước thì nơi đây là chỗ đổ các bãi rác nên đất ở đây rất yếu, rồi trở thành vùng đất trũng, khi mưa lớn lại tạo ra dòng chảy tự nhiên dẫn đến hiện tượng sụt lún đất”, ông Phạm S nói.

Cũng theo ông Phạm S, tỉnh Lâm Đồng đã đề nghị Công ty cổ phần địa chất Kawasaki (Nhật Bản) hỗ trợ và lắp thiêt bị cảnh báo trong khu vực. Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan chức năng của tỉnh tiếp tục quan trắc để phát hiện kịp thời nếu có rò rỉ nước, khẩn trương trám vết nứt, tránh nguồn nước mưa tự nhiên ngấm xuống lòng đất và duy trì lực lượng thường xuyên theo dõi độ nứt, sụt lún trong khu vực. Đặc biệt, trong dịp nghỉ lễ sắp tới đề nghị thành phố Đà Lạt và các đơn vị sở, ngành của tỉnh bố trí lực lượng túc trực 24/24 để kịp thời ứng phó nếu có sự cố xảy ra./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close