GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Xác minh thông tin phá rừng tại Chiềng Khừa, Mộc Châu

VOV.VN - Trao đổi với phóng viên VOV, Phó Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu Trương Hoa Bắc cho biết, sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nếu có.

Trước thông tin  báo chí phản ánh về tình trạng phá rừng tại một số bản của xã Chiềng Khừa, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, Ủy ban nhân dân huyện Mộc Châu đã có văn bản báo cáo cụ thể vụ việc này.

Qua phản ánh của báo chí, UBND huyện Mộc Châu đã chỉ đạo các cơ quan chức năng, cấp ủy chính quyền xã Chiềng Khừa rà soát các nội dung báo chí nêu về tình trạng phá rừng tại ba bản thuộc xã Chiềng Khừa gồm: Bản Tòng, bản Ông Lý và bản Xa Lú.

xac minh thong tin pha rung tai chieng khua, moc chau hinh 1
Xác minh thông tin phá rừng tại Chiềng Khừa, Mộc Châu.

UBND huyện đã tổ chức cuộc làm việc với Đảng ủy, UBND xã Chiềng Khừa; làm việc với cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể của bản Ông Lý để quán triệt kịp thời việc quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; chỉ đạo Hạt Kiểm lâm và UBND xã phối hợp đề xuất mô hình quản lý bảo vệ rừng bền vững tại hai bản Ông Lý và bản Tòng; xây dựng quy chế phối hợp giữa Chủ tịch UBND xã, lực lượng Công an, Biên phòng, dân quân trên địa bàn xã và chi bộ, ban quản lý 02 bản trong việc quản lý rừng, bảo vệ rừng.

Huyện chỉ đạo Hạt Kiểm lâm phối hợp với Đội Kiểm lâm cơ động số 2, UBND xã Chiềng Khừa tiến hành kiểm tra toàn diện khu vực rừng của các bản trên địa bàn xã Chiềng Khừa, từ ngày 30/3/2019 đến ngày 1/4/2019. Qua kiểm tra không còn hiện tượng chặt phá rừng hay khai thác lâm sản trái phép trên địa bàn.

Giao cho các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra làm rõ và xử lý dứt điểm, nghiêm minh các trường hợp khai thác lâm sản, chặt phá rừng; đối với diện tích đất lâm nghiệp bị lấn chiếm cương quyết thu hồi và trồng lại rừng.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Về hiện trường các vụ việc khai thác gỗ, qua kiểm tra các điểm việc khai thác gỗ trong khu vực là có cơ sở. Tuy nhiên, các điểm có xẻ gỗ đều cơ bản là gỗ đã đổ từ lâu do nhân dân xẻ tận dụng về sử dụng tại chỗ; một số điểm khai thác gỗ đã bị cơ quan Kiểm lâm phối hợp với UBND xã kiểm tra bắt giữ trước khi có thông tin báo chí phản ánh, như trường hợp cây gỗ mít và một số điểm có xẻ gỗ Nghiến, số lượng gỗ mới thu được đang điều tra xác minh làm rõ là 1,872 m3 gỗ xẻ, trong đó số gỗ mít là 0,35 m3, gỗ Nghiến là 1,52 m3; toàn bộ số gỗ trên đang được bảo quản tại UBND xã Chiềng Khừa từ ngày 16/3/2019.

Về tình trạng chặt phá rừng, trước khi báo chí phản ánh, các cơ quan chức năng của huyện phối hợp cùng UBND xã Chiềng Khừa kiểm tra phát hiện hai trường hợp chặt phá rừng (kiểm tra phát hiện ngày 21/3/2019), trong đó có một trường hợp diện tích 0,94ha, hiện các cơ quan điều tra đang phối hợp làm rõ để khởi tố vụ án, 01 trường hợp có diện tích 0,079ha đang hoàn thiện hồ sơ để xử phạt vi phạm hành chính.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Trao đổi  với phóng viên VOV Tây Bắc, ông Trương Hoa Bắc, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Mộc Châu cho biết, UBND huyện cùng lãnh đạo Chi cục kiểm lâm tỉnh, Hạt kiểm lâm huyện, lãnh đạo xã Chiềng Khừa đang tiếp tục kiểm tra thực tế, xác minh cụ thể sự việc tại xã Chiềng Khừa và sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nếu có; đồng thời sẽ sớm thông tin  đến các cơ quan báo chí./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Nam Định vs Hà Nội FC: Thách thức lớn với đội chủ nhà

VOV.VN - Nam Định sẽ có trận đấu đầy khó khăn ở vòng 11 V-Leauge 2019 khi phải đụng độ với nhà đương kim vô địch Hà Nội FC.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP