Xây dựng nông thôn mới chạy theo bệnh thành tích

Xây dựng nông thôn mới chạy theo bệnh thành tích?

VOV.VN - Rất nhiều tiêu chí chưa thực hiện đúng Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới tại xã Tân Châu (Khoái Châu, Hưng Yên).

Theo Báo cáo kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới của xã Tân Châu có ghi: Đường làng, ngõ xóm, cảnh quan xanh- sạch- đẹp, trên 90% cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn đạt chuẩn về môi trường.

xay dung nong thon moi chay theo benh thanh tich hinh 1
Đường làng phủ đầy bụi đất.

Thế nhưng, theo ghi nhận của phóng viên, đường vào xã Tân Châu đang bị băm nát, bụi mù mịt bởi hàng đoàn xe chở cát, chở than, chở đất chạy nườm nượp suốt ngày đêm để phục vụ nguyên vật liệu cho 3 nhà máy gạch. Anh Lê Thanh Trang, ở xã Tân Châu phản ánh:

“Đường bụi lắm, ngày nào xe cộ cũng chạy, mấy hôm nay còn chạy 24/24 chở bùn vào mấy lò gạch. Chúng tôi cũng kiến nghị nhiều cũng không ăn thua. Cán bộ cũng tắc trách, có hiện tượng lợi ích nhóm khó kiến nghị lắm”.

Xã Tân Châu hiện có 3 lò gạch được xây dựng theo quy mô tập trung, khá hiện đại, nhưng lại nằm giữa khu dân cư. Một chủ lò gạch cũng thừa nhận vẫn hoạt động sản xuất nhưng chưa có đánh giá tác động môi trường. Còn tại khu vực bến đò có nhiều tàu hút cát neo đậu, trà trộn với các tàu chở vật liệu làm gạch, chờ đêm đến ra hoạt động. Đây cũng chính là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ở xã Tân Châu. Ông Phạm Văn Mạo, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Châu thừa nhận: Ô nhiễm môi trường chủ yếu do vận chuyển nguyên vật liệu cho các lò gạch, còn khai thác cát vẫn có:

“Tình trạng hút trộm cát về đêm vẫn còn, về phân cấp xử lý thì chúng tôi cũng báo cáo với UBND huyện, tỉnh để có hướng giải quyết”.

xay dung nong thon moi chay theo benh thanh tich hinh 2
Đây được coi là điểm trường đạt chuẩn theo tiêu chí nông thôn mới ở xã Tân Châu.

Cũng trong báo cáo kết quả thực hiện xây dựng nông thôn mới ở xã Tân Châu nêu rõ: Xã có 100% số trường học các cấp gồm: Mầm non, Tiểu học, Trung học có cơ sở vật chất đạt chuẩn quốc gia theo quy định. Theo báo cáo này, điểm trường mầm non ở thôn Hợp Hòa rộng 220m2, bao gồm: 2 phòng học, 60 trẻ và 2 giáo viên. Khi xuống điểm trường thì hình ảnh hoàn toàn trái với báo cáo, lớp học mầm non mốc meo, xuống cấp,  phòng học chỉ rộng chừng 20 m2, sân chơi chật hẹp. Cô Nguyễn Thị Lam, Chủ nhiệm lớp cho biết:

“Trường cũng chưa thực hiện hết chức năng vì sân chơi chỉ rộng 20m2, trẻ thì đông nên không có chỗ học, hoạt động ngoài trời. Phòng học cũng chật hẹp chỉ 20 m2 nên hoạt động dạy theo chương trình đổi mới theo quy định cũng không được. Đây là trường học do xã xây dựng cũng đã mấy chục năm rồi”.

Đến thời điểm hiện tại, UBND xã Tân Châu đang trình UBND huyện Khoái Châu dự án xây dựng Trường Mầm non với số vốn đầu tư khoảng 11 tỷ. Hiện các cháu mầm non chủ yếu đang học nhờ tại các nhà văn hóa. Thế nhưng, trong báo cáo của xã vẫn ghi: đạt!

xay dung nong thon moi chay theo benh thanh tich hinh 3
Một trong số các lò gạch đang ngày đêm gây ô nhiễm môi trường.

Theo phản ánh của nhiều người dân ở xã Tân Châu, việc thực hiện xây dựng nông thôn mới ở đây vẫn có nhiều điểm chưa rõ ràng, thu nhiều khoản phí sai quy định. Mặc dù UBND huyện Khoái Châu đã có hỗ trợ kinh phí để nạo vét thủy lợi khoảng 40 triệu đồng/năm, nhưng xã vẫn thu mỗi khẩu 10 nghìn đồng và nhiều khoản thu khác. Được biết, những khoản thu này đã được Hội đồng nhân dân, UBND xã Tân Châu đưa hẳn vào Nghị quyết. Ông Đỗ Văn Ngời - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Tân Châu cho biết: “Thực hiện quy chế dân chủ, địa phương có hẳn nghị quyết HĐND, chúng tôi đã bàn bạc cho thu để nạo vét, chúng tôi giao các thôn bàn bạc, nhân dân rất đồng thuận”.

Không biết sự đồng thuận như thế nào, nhưng theo bà Trần Thị Lan ở xã Tân Châu thì: “Mọi năm thu quỹ sự nghiệp 5 nghìn/khẩu, năm nay thu 10 nghìn/khẩu. Tôi hỏi xã Đông Kết thì không có thu khoản này. Tôi hỏi thì xã bảo thu cái này để đám ma, đám chay. Một năm thu nào là thuế phi nông nghiệp, quỹ sự nghiệp, an ninh quốc phòng… mỗi một khẩu một năm thu gần 100 nghìn”.

Sự thật về câu chuyện xây dựng nông thôn mới ở xã Tân Châu, huyện Khoái Châu còn có rất nhiều điều phải bàn. Hẳn câu chuyện này không chỉ ở riêng xã Tân Châu, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên mà có lẽ nó còn là câu chuyện ở nhiều địa phương khác trên cả nước./

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

Việc làm

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close