Xót xa cảnh hoang tàn nơi quảng trường hàng chục tỷ sau nhiều năm “ngủ quên”

Xót xa cảnh hoang tàn của quảng trường hàng chục tỷ bị bỏ quên

VOV.VN -Sau 3 năm khởi công, khu quảng trường và tượng đài Mai Hắc Đế vẫn chưa thể hoàn thành và bị “bỏ quên” trong cảnh hoang tàn, xuống cấp.

Công trình quảng trường và tượng đài Mai Hắc Đế  được xây dựng tại địa bàn 2 xã Thạch Bằng và xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh. Đây là công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng công trình tu bổ, tôn tạo Di tích lịch sử - văn hóa đền thờ, tượng đài và quảng trường Mai Hắc đế với tổng mức đầu tư là 105 tỷ đồng. Trong đó phần tu bổ, tôn tạo di tích có sẵn là hơn 52 tỷ đồng. Phần xây mới tượng đài và quảng trường là hơn 43 tỷ đồng. 9 tỷ đồng dành cho các chi phí khác. Nguồn vốn được huy động xã hội hóa và các nguồn vốn hợp pháp để thực hiện.

xot xa canh hoang tan noi quang truong hang chuc ty sau nhieu nam "ngu quen" hinh 1
Sau nhiều năm “ngủ quên” khu quảng trường trở nên hoang tàn, cỏ dại mọc um tùm.

Ngày 12/2/2016, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) tổ chức lễ khởi công xây dựng Dự án. Khu quảng trường được xây dựng trên tổng diện tích 4,58ha. Công trình này được xây dựng gồm 1 tượng đài đúc bằng đồng liền khối có chiều cao 10,8m. Chân tượng làm bằng đá hoa cương cao 4,7 mét. Đế tượng là bê tông cốt thép ốp tấm đá xanh, phía trước bài trí lư hương bằng đá tự nhiên. Tượng được đặt hướng về biển Đông, biểu trưng cho lòng yêu nước, ý chí quật cường của người Việt chống giặc ngoại xâm, trấn giữ và phát triển quê hương, đất nước.

Tuy nhiên sau hơn 3 năm khởi công, hiện công trình này vẫn chưa thể hoàn thiện để đi vào sử dụng. Những năm tháng “ngủ quên” không được duy tu bảo dưỡng, dọn dẹp đã khiến khu quảng trường này đã trở nên xuống cấp, nhếch nhác, tạo nên một khung cảnh hoang tàn khiến nhiều người khi chứng kiến không khỏi xót xa.

xot xa canh hoang tan noi quang truong hang chuc ty sau nhieu nam "ngu quen" hinh 2
Thậm chí trở thành nơi chăn thả trâu bò cho trẻ nhỏ.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại khuôn viên công trình cỏ mọc um tùm. Vì chưa có tường rào ngăn cách nên khu quảng trường vốn thiết kế để du khách đến tham quan thì lại trở thành khu chăn bò cho trẻ nhỏ và người dân xung quanh. Hệ thống đèn chiếu sáng của công trình hư hỏng nghiêm trọng, nhiều cột hoen gỉ, dây điện bị đứt, lòi hẳn ra ngoài, bóng đèn cũng bị bể gần hết. Nhiều khối bê tông vẫn nằm trơ lại giữa công trình lẫn trong đám cỏ dại um tùm.

Theo Ban Quản lý các dự án xây dựng cơ bản huyện Lộc Hà, dự án này chỉ mới hoàn thành được 2/3 khối lượng, bao gồm phần tượng và hạ tầng quảng trường với tổng kinh phí 27 tỷ đồng. Hiện công trình còn thiếu 16 tỷ đồng để hoàn thiện dự án. UBND tỉnh Hà Tĩnh đã đồng ý cho chủ đầu tư gia hạn hoàn thành công trình đến cuối năm 2019.

xot xa canh hoang tan noi quang truong hang chuc ty sau nhieu nam "ngu quen" hinh 3
Hệ thống chiếu sáng bị hư hỏng nghiêm trọng.

Mai Hắc Đế, tên thật là Mai Thúc Loan (quê gốc ở xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh). Mai Thúc Loan mồ côi cha mẹ từ nhỏ. Sinh ra trong hoàn cảnh khó khăn. Lớn lên Mai Thúc Loan là một đô vật nổi tiếng của vùng Sa Nam (huyện Nam Đàn, Nghệ An) ngày nay.

Chứng kiến cảnh người dân cực khổ dưới ách thống trị của nhà Đường, ông đã lãnh đạo cuộc khởi nghĩa Hoan Châu vào năm 713, giải phóng vùng đất rộng lớn ở Nghệ An.

Sau đó ông được suy tôn làm hoàng đế. Đến năm 722, quân Đường đàn áp cuộc khởi nghĩa. Mai Hắc Đế mất sau đó. Để tưởng nhớ công lao của người, người dân xã Mai Phụ đã lập đền thờ ông ngay tại quê nhà. Đền thờ Mai Hắc Đế được công nhận là Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp tỉnh vào năm 2012.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close