GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Xót xa cảnh “hoang tàn” nơi khu di tích cấp Quốc gia 25 tỷ

VOV.VN - Với tổng mức đầu tư 25 tỷ đồng, nhưng đến nay dự án khu di tích cấp Quốc gia Phùng Chí Kiên vẫn còn dang dở rơi vào cảnh “hoang tàn”.

Năm 2010, UBND tỉnh Nghệ An có Quyết định số 4850/QĐ.UBND-XNXD về việc phê duyệt đầu tư xây dựng Dự án khu di tích Phùng Chí Kiên tại quê nhà của ông ở xóm 1, xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu. Dự án có tổng mức đầu tư 25 tỉ đồng do Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An làm chủ đầu tư nhằm tôn tạo các hạng mục trong khu di tích để.

xot xa canh "hoang tan" noi khu di tich cap quoc gia 25 ty  hinh 1
Khu di tích cấp Quốc gia Phùng Chí Kiên được khởi công từ năm 2013 nhưng đến nay nhiều hạng mục trong dự án vẫn chưa hoàn thành.
Đến năm 2013, dự án chính thức được khởi công thực hiện. Trong đó một số hạng mục như: Nhà tưởng niệm đồng chí Phùng Chí Kiên, bờ rào, phục dựng một số hạng mục di tích gốc (nhà chính, nhà ngang, bờ rào... đã hoàn thành và bàn giao, ước tính giá trị 14 tỷ đồng (trong đó vốn giải ngân 8,5 tỷ đồng; còn lại là tiền xã hội hóa).

Tuy nhiên, từ năm 2014 đến nay, công trình phải ngừng thi công. Khu nhà tưởng niệm và nhà đón tiếp rộng hàng chục mét vuông luôn khóa trái cửa. Trước sân là khu đất rộng hàng trăm mét vuông cỏ mọc um tùm, có nơi cao tới đầu người. Cầu đá bắt đầu mọc rêu, cổng sắt hoen gỉ vì lâu lâu ngày không được mở.

xot xa canh "hoang tan" noi khu di tich cap quoc gia 25 ty  hinh 2

Khuôn viên khu di tích cỏ dại mọc um tùm, biến khung cảnh trở nên “hoang tàn”.

Để đến được khu di tích, người dân cũng phải lặn lội qua một con đường nhỏ với chi chít ổ voi, ổ gà... Trong khuôn viên khu di tích cỏ dại mọc um tùm cả ngoài và trong bờ rào. Một số hạng mục khu di tích dang dở cũng nằm khuất phía sau lớp cỏ cao nửa thân người lớn. Khung cảnh “hoang tàn” nơi khu di tích khiến ai đến cũng không khỏi xót xa.
GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

“Chúng tôi cũng mong khi di tích sớm hoàn thành, nhưng lâu rồi cũng không thấy họ thi công gì. Cỏ dại mọc um tùm, nhìn cảnh tượng hoang tàn mà không khỏi xót xa...”, một người dân nơi dây chia sẻ. Trong rất nhiều cuộc tiếp xúc cử tri ở xã, đại biểu Quốc hội huyện, tỉnh Nghệ An, người dân cũng đã có ý kiến. Tuy nhiên những ý kiến thiết tha của người dân rồi cũng rơi vào “quên lãng”.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
xot xa canh "hoang tan" noi khu di tich cap quoc gia 25 ty  hinh 3

Sau nhiều lần kiến nghị nhưng đến nay dự án vẫn “án binh bất động” vì thiếu vốn.

Ông Hoàng Công Vinh - GĐ Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng công trình VHTT&DL chủ đầu tư dự án cho biết, các hạng mục chưa hoàn thành gồm sân vườn, sân đỗ xe, đường điện và nước, hệ thống trang trí... Chủ đầu tư cũng nhiều lần kiến nghị lên tỉnh để giải ngân số vốn còn lại nhưng chưa có kết quả. Hiện chưa thể khẳng định bao lâu nữa thì có thể hoàn thành được dự án.

Đồng chí Phùng Chí Kiên (1901-1941) có tên khai sinh là Nguyễn Vỹ, sinh tại làng Mỹ Quan, tổng Vạn Phần (nay là xã Diễn Yên), huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Ông là nhà hoạt động cách mạng và quân sự Việt Nam./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Tin 24h

Giáo dục

Ăn sạch sống khỏe

Dấu ấn VOV

Địa chỉ từ thiện

Tìm người thân

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP