Xử lý như thế nào với "hoang tin" về thiên tai?

VOV.VN - Việc xử lý các tin đồn cần được chính quyền địa phương phản ứng nhanh chóng, kịp thời giúp người dân an tâm khắc phục hậu quả thiên tai.

Trong lúc người dân oằn mình chống chọi với với bão lũ, nhà cửa sập đổ thì bằng nhiều phương thức khác nhau, những tin đồn thất thiệt lan truyền nhanh, gây hoang mang trong dư luận.

Kinh nghiệm cho thấy, việc xử lý các tin đồn cần được chính quyền địa phương phản ứng nhanh chóng, kịp thời giúp người dân an tâm khắc phục hậu quả thiên tai. 

xu ly nhu the nao voi hoang tin ve thien tai hinh 1
Đập thủy điện Sông Tranh 2

Đến sáng nay, trên mạng xã hội vẫn còn những tin đồn vỡ đập Sông Tranh 2, tỉnh Quảng Nam.

Hôm qua, khi mực nước trên các sông ở Quảng Nam lên trên báo động 3, mưa lớn dồn dập thì xuất hiện tin vỡ đập thủy điện Sông Tranh 2.

Tin đồn thất thiệt này xuất phát từ một nhóm thanh niên chạy xe máy xung quanh thị trấn Trà My, huyện Bắc Trà My và la hét với nội dung vỡ đập thủy điện Sông Tranh 2.

Thông tin này nhanh chóng lan trên mạng xã hội khiến người dân vùng hạ du hoang mang, lo lắng.

Ngay sau khi kiểm tra thủy điện vẫn bảo đảm an toàn, UBND huyện Bắc Trà My liên tục phát thông tin trên Đài Truyền thanh huyện, dùng loa cầm tay lưu động thông báo người dân yên tâm, không nên lo lắng.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cũng lập tức trấn an người dân trên các phương tiện thông tin đại chúng. 

Ông Hoàng Quốc Vượng, Thứ trưởng Bộ Công thương đang có mặt tại huyện Bắc Trà My khẳng định: "Đây là tin đồn thất thiệt và không có cơ sở. Chúng tôi đang ở Bắc Trà My hiện nay, công trình của chúng ta đang trạng thái an toàn. Cho nên thông tin vỡ đập Sông Tranh là hoàn toàn thất thiệt. Tôi đề nghị là bà con cứ yên tâm để không có sự hoảng loạn dẫn đến sự cố đáng tiếc".

Trong lúc cả tỉnh Khánh Hòa tập trung khắc phục hậu quả nặng nề do bão số 12 gây ra thì trên mạng xã hội cũng xuất hiện tin đồn bão số 13.

Thông tin này khiến nhiều người dân hoang mang, lo lắng. Tin đồn xuất hiện từ một thông tin cũ từ năm 2013. Theo tin đồn, "cơn bão số 13" diễn ra trong khoảng thời gian từ ngày 6-9/11/2013, dự báo đi qua Khánh Hòa nhưng sau đó suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, gây mưa lớn.

Thông tin này đã khiến nhiều người vội tin và chia sẻ với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội.

PC_Article_Middle
Loading...

Khi hoang tin lan truyền, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Trung bộ đã lên tiếng nói rõ về thời tiết, đăng tải trên các website chính thức và mạng xã hội, giúp người dân tỉnh Khánh Hòa an tâm.

Vừa xử lý xong tin đồn "bão số 13" thì chiều 6/11 tại thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa xuất hiện hàng loạt tin đồn 40 người chết bị trôi dạt vào xã Ninh Phú, hồ Đá Bàn ở xã Ninh Sơn bị vỡ, chợ Dinh - chợ lớn nhất của thị xã bị sập.

Các tin đồn này lan rất nhanh, người dân địa phương hoảng sợ, nhiều người rủ nhau đi sơ tán.

Trong khi đó, tại địa phương này vẫn mất điện, thông tin liên lạc gián đoạn, hệ thống loa truyền thanh cơ sở chưa hoạt động trở lại.

Ngay sau khi xuất hiện những thông tin này, thị xã Ninh Hòa đã rà soát, kiểm tra, xác định đây là thông tin thất thiệt.

Ông Trần Văn Minh, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa cho biết, thị xã đã chỉ đạo các xã, phường sử dung loa tay để trấn an người dân.

Trước việc xuất hiện tin đồn về thiên tai tràn lan gây hoang mang, nhất là trong điều kiện mất điện, báo, đài không đến được với người dân, chính quyền các địa phương đã nhanh chóng xử lý hoang tin bằng nhiều cách linh hoạt. Hơn ai hết, những người dùng mạng xã hội cần bình tĩnh và có trách nhiệm khi chia sẻ thông tin trên mạng xã hội.

Dư luận cho rằng, việc sử dụng và lan truyền thông tin không chuẩn xác gây hoang mang, hoảng sợ trong đời sống xã hội cần phải được xử lý nghiêm. 

Đại tá Huỳnh Trung Nguyên, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam cho biết đã lập Tổ điều tra, xác minh những thông tin thất thiệt, truy tìm đối tượng tung tin, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

"Anh em trinh sát, của huyện của tỉnh đang tích cực điều tra để xác minh tin đồn xuất phát từ đâu. Phải lần lại từ đầu, nếu phát hiện thì phải căn cứ pháp luật để xử lý. Nếu có tổ chức,vi phạm pháp luật nghiêm trọng thì xử lý hình sự. Còn lại chưa đến mức hình sự thì xử lý hành chúng theo quy định", Đại tá Huỳnh Trung Nguyên cho hay./.

Thanh Hà/VOV-Miền Trung
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Người phụ nữ rơi từ tầng 27 xuống đất do mải chụp selfie trên lan can
VOV.VN - Chỉ vì quá mải mê chụp selfie, mong có bức ảnh ưng ý, người phụ nữ này đã liều mình leo lên lan can rồi bất ngờ ngã ngửa xuống dưới từ tầng 27.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x