Dân đốt lửa đánh kẻng xua đuổi đàn voi rừng phá hoại cây cối của người dân

Xuất hiện đàn voi rừng phá hoại cây cối của người dân ở Nghệ An

VOV.VN - Đàn voi rừng gồm 4 con xuất hiện phá hoại cây cối, người dân đã phải đốt lửa, đánh kẻnh để xua đuổi đàn voi đảm bảo an toàn.

Ngày 4/11, chính quyền huyện Anh Sơn, Nghệ An cho biết, trên địa bàn vừa xuất hiện một đàn voi phá hoại cây cối của người dân.

Theo đó, vào khoảng 17h30’ ngày 3/11, đàn voi 4 con xuất hiện tại địa bàn xã Phúc Sơn, phá hoại vườn cây của gia đình ông Võ Văn Chí, thôn Bãi Đã, xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn.

Theo thông tin từ cán bộ Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Anh Sơn, thời điểm này, cả nhà ông Võ Văn Chí đang đi làm thì đàn voi rừng về phá đồi cây bồ đề của gia đình. Sau đó, đàn voi kéo sang phá ngô của các gia đình bên cạnh.

Sau khi nhận được thông tin, Ban quản lý rừng phòng hộ Anh Sơn đã có mặt cùng với bà con trong thôn tập xua đuổi đàn voi. Sau nhiều giờ đốt lửa, đánh kẻng, đánh trống…thì đàn voi mới chịu bỏ vào rừng.

dan dot lua danh keng xua duoi dan voi rung pha hoai cay coi cua nguoi dan hinh 1
 Người dân đốt lửa, đánh kẻng để đuổi đàn voi trở lại rừng.
Theo nhận định của cán bộ Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Anh Sơn, đây có thể là đàn voi rừng nằm trong vườn Quốc gia Pù Mát. Những năm gần đây đàn voi này thường xuất hiện làm hỏng hoa màu, cây cối của người dân ở các vùng đệm thuộc huyện Anh Sơn, Thanh Chương.

dan dot lua danh keng xua duoi dan voi rung pha hoai cay coi cua nguoi dan hinh 2
Dấu vết đàn voi để lại.

“Để đảm bảo an toàn cho người dân và đàn voi, huyện Anh Sơn đã chỉ đạo chính quyền Phúc Sơn và các đơn vị liên quan thường xuyên tuần tra, kịp thời phát hiện khi đàn voi xuất hiện tại khu vực dân cư; phối hợp với người dân thực hiện các biện pháp đẩy đuổi đàn voi bằng cách đánh trống, chiêng, đốt lửa... Đồng thời dựng biển cảnh báo nguy hiểm tại khu vực có đàn voi xuất hiện; tuyệt đối không được sử dụng công cụ, vũ khí tấn công, xung đột trực tiếp hoặc gây nguy hiểm, kích động đàn voi”, một cán bộ huyện Anh Sơn cho biết.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close