Xúc động hình ảnh người lính Biên phòng giúp dân trong lũ dữ

VOV.VN - Đợt mưa lũ từ đêm mùng 6/8 đã gây ngập ở hầu hết các thôn làng trên tuyến biên giới của tỉnh Đắk Lắk. 

Với trách nhiệm cũng như tình cảm của mình, các cán bộ chiến sỹ Bộ đội Biên phòng nơi đây đã không quản khó khăn giúp đỡ bà con nhân dân ở khu vực biên giới khẩn cấp chạy lũ, giúp dân ổn định cuộc sống sau khi lũ rút. Nỗ lực của các anh đã góp phần xây dựng tình quân dân ngày càng thêm thắm thiết, bền chặt. 

Hỗ trợ người già đến nơi an toàn. 

Gần một tuần sau trận lụt lịch sử xảy ra tại xã biên giới Ea Bung, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk, nhiều người dân nơi đây vẫn chưa hết bàng hoàng. Tối muộn 6/8, khi mọi người đang chuẩn bị chìm vào giấc ngủ thì bất ngờ nước lũ tràn về nhấm chìm toàn bộ các thôn làng. Tất cả nhà cửa, cây cối, hoa màu, các công trình công cộng đều chìm trong biển nước. Nước lũ đã cuốn đi nhiều tài sản có giá trị như trâu, bò, lợn, gà, thóc lúa của người dân; phá hủy nhiều cầu cống, hệ thống kênh mương thủy lợi, trường học, trụ sở làm việc....

Ngay trong đêm mưa lũ, lực lượng bộ đội tại các đồn Biên phòng thuộc Bộ chỉ huy Biên phòng Đắk Lắk đã không quản ngại băng rừng đến hiện trường hỗ trợ nhân dân ứng phó với thiên tai. Dưới những cơn mưa tầm tã, các cán bộ chiễn sỹ Biên phòng cùng lực lượng chức năng sơ tán người già, trẻ em ra khỏi vùng ngập lụt, cùng với đó là di dời tài sản của người dân đến nơi an toàn.

Ông Nguyễn Văn Đảng 61 tuổi, là người khuyết tật, nhà ở thôn 8 xã Ea Bung, khu vực rốn lũ, cảm động: "Lũ về, các chú bộ đội Biên phòng đến cõng tôi chạy lụt, khi lũ rút họ lại đưa tôi về nhà. Tôi bị mù không nhìn thấy gì, các chú bộ đội đã giúp đỡ dọn dẹp nhà cửa, rồi còn cho lương thực thực phẩm để ăn trong lúc lụt lội. Đến bây giờ thì cuộc sống của tôi đã ổn định rồi. Nếu không có bộ đội ứng cứu thì nước lũ có thể cuốn trôi tôi đi mất rồi."

Tuyến biên giới ở tỉnh Đắk Lắk tiếp giáp với tỉnh Mundulkiri-Vương quốc Campuchia có chiều dài 73 km. Tại đây có 4 xã biên giới gồm: Ia R'vê, Ia Lốp, Ea Bung thuộc huyện Ea Súp và Krông Na của huyện Buôn Đôn. Toàn khu vực có khoảng 11 nghìn hộ với trên 25 nghìn nhân khẩu, thuộc 30 dân tộc anh em cùng sinh sống. Đây là khu vực khắc nghiệt, hay xảy ra thiên tai.

Sau lũ, các cán bộ chiến sỹ Biên phòng Đắk Lắk dọn vệ sinh giúp dân vùng thiên tai. 

Ông Phan Thanh Pha, Bí thư Đảng ủy xã Ea Bung huyện Ea Súp cho biết, tháng 4/2018, địa phương đã phải gánh chịu đợt mưa lốc rất mạnh, khiến hơn 240 ngôi nhà bị tàn phá, nhiều công trình công cộng bị phá hủy. Còn trong cơn lũ lịch sử vừa qua, 9/10 thôn trong xã bị ngập lụt, khoảng 200 nhà dân bị ngập nước, nhiều diện tích hoa mầu bị mất trắng gây thiệt hại lớn về tài sản. Mỗi khi mưa lốc, lụt lội, mưa đá xảy ra, lực lượng Bộ đội Biên phòng luôn tiên phong đến hiện trường hỗ trợ chính quyền và nhân dân ứng phó với thiên tai.

Ông Phan Thanh Pha cho biết: "Sau trận lụt, các lực lượng như Biên phòng, Công an, Quân sự, Dân quân tự vệ đã xuống giúp nhân dân tu sửa kênh mương, cầu cống thủy lợi, nhà cửa, rồi đưa người dân trở về tái sản xuất để ổn định cuộc sống. Nếu không có những lực lượng này, trong đó đặc biệt là Bộ đội Biên phòng tăng cường ở xã Ea Bung, thì người dân và chính quyền không thể kịp thời ứng phó với đợt lụt lội lịch sử vừa qua.”

Thống kê cho thấy, chỉ tính riêng đợt mưa lốc hồi tháng 4 năm 2018 và đợt lũ lụt vừa qua tại 4 xã biên giới thuộc hai huyện Buôn Đôn và Ea Súp của tỉnh Đắk Lắk, đã có trên 240 ngôi nhà bị tốc mái, hơn 900 nhà dân bị ngập lụt, hàng nghìn gia súc gia cầm bị cuốn trôi; trên 6.000 ha hoa mầu bị ngập.

Theo Đại tá Phạm Hữu Chiến-Chính ủy Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Đắk Lắk, trong mọi tình huống thiên tai, các cán bộ chiến sỹ thuộc các Đồn Biên phòng của đơn vị cùng lực lượng tăng cường từ Bộ chỉ huy luôn kịp tới hiện trường, phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức di dời dân và tài sản ra khỏi vùng nguy hiểm.

Đại tá Phạm Hữu Chiến cho biết, sau khi tích cực cứu hộ người dân khỏi lũ lớn trong những ngày qua, hiện đơn vị đã huy động toàn bộ lực lượng tổ chức xúc bùn đất, dọn dẹp nhà cửa, vệ sinh môi trường, tu sửa các công trình công cộng giúp dân sớm ổn định cuộc sống; đồng thời, hỗ trợ thực phẩm, kinh phí cho các hộ gia đình bị thiệt hại nặng nề để khôi phục sản xuất ổn định cuộc sống.

"Không ngại khó, không quản gian nan", những năm qua, Bộ đội Biên phòng Đắk Lắk luôn gắn bó hỗ trợ giúp đỡ bà con các dân tộc ở khu vực biên giới, nhất là mỗi khi thiên tai xảy ra. Từ những hỗ trợ thiết thực, hàng trăm hộ dân ở vùng biên đã vượt qua được "cảnh màn trời chiếu đất", giữ gìn được tính mạng cũng như nhiều tài sản có giá trị khi thiên tai ập xuống. Qua đó, xây dựng ngày càng vững chắc thế trận lòng dân, giúp nhân dân an tâm sinh sống ở khu vực biên giới, cùng nhau phối hợp bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia phía Tây Tây Nguyên./.


Viết bình luận

Tin liên quan

2 huyện miền núi Đồng Nai ngập nặng do mưa lũ

VOV.VN - Liên tiếp ngày 7 và 8/8, tại 2 huyện miền núi Tân Phú và Định Quán (Đồng Nai) đã xảy ra mưa lớn gây ngập lụt, thiệt hại lớn về tài sản của người dân.

Mưa lũ lớn tại nhiều địa phương gây thiệt hại nặng nề

VOV.VN - Mưa lũ tại các tỉnh Đắk Nông, Đắk Lắk, Đồng Nai, Lâm Đồng, những ngày qua đã làm 10 người chết;  gần 3.900 nhà bị ngập nước, hơn 1.400 nhà phải di dời.

Nhà dân ngập sâu, cầu bị cuốn trôi vì mưa lũ

VOV.VN - Tình hình mưa lũ trên địa bàn tỉnh Bình Phước diễn biến phức tạp, nhiều nơi ngập sâu khiến sinh hoạt của người dân bị ảnh hưởng.

Tin cùng chuyên mục