Y, bác sỹ không có ngày nghỉ vì quá tải bệnh nhân sốt xuất huyết

VOV.VN - Số bệnh nhân sốt xuất huyết tại thành phố Hà Nội đang tăng mạnh khiến các y, bác sỹ ở những bệnh viện lớn không có ngày nào được nghỉ.

PC_Article_AfterShare_1

Số bệnh nhân sốt xuất huyết tại thành phố Hà Nội đang tăng mạnh. Tuần qua, toàn thành phố ghi nhận hơn 2.700 bệnh nhân sốt xuất huyết, tăng 400 trường hợp so với tuần trước và tăng gần gấp đôi so với tuần trước nữa. Đây là lý do khiến nhiều bệnh viện chuyên khoa hoặc có khoa truyền nhiễm trên địa bàn Thủ đô rơi vào tình trạng quá tải trầm trọng. Các y, bác sỹ ở những bệnh viện này không có ngày nào được nghỉ.

y bac sy khong co ngay nghi vi qua tai benh nhan sot xuat huyet hinh 1
Hội trường Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương thành phòng điều trị.

Những ngày gần đây, mỗi ngày, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương có từ 900 đến 1.000 người có biểu hiện sốt xuất huyết đến khám và điều trị. Trước áp lực quá tải, bệnh viện đã phải sàng lọc bệnh nhân, trường hợp nào có dấu hiệu nặng mới được nhập viện.

Trong số hơn 300 bệnh nhân đang điều trị nội trú tại cơ sở 1, có tới 218 bệnh nhân sốt xuất huyết. Không ít bệnh nhân bị biến chứng; có trường hợp bị xuất huyết nặng nề, phải truyền đến 3 lít máu nhưng vẫn suy đa tạng, nguy cơ tử vong cao. Bệnh viện đã thu hẹp diện tích làm việc của y, bác sỹ để mở thêm 4 phòng khám và kê thêm 20 giường tại phòng Hội trường để thành khu điều trị ban ngày. Đồng thời, mượn gần 400 giường bệnh của một số công ty thiết bị y tế để giảm tình trạng bệnh nhân phải nằm ghép.

y bac sy khong co ngay nghi vi qua tai benh nhan sot xuat huyet hinh 2
Bác sỹ Trần Thị Hải Ninh thăm khám cho bệnh nhân sốt xuất huyết.

Bà Trần Thị Hải Ninh, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết: “Tất cả cán bộ nhân viên bệnh viện đều phải căng mình làm việc. Chúng tôi đi làm toàn bộ tất cả các ngày trong tuần. Những bác sĩ có kế hoạch đi công tác, đi chỉ đạo tuyến ở các tỉnh đều phải tạm hoãn, quay trở về để phòng chống dịch. Với hệ thống điều dưỡng, nếu ai đang được cử đi học nâng cao tay nghề cũng đều được yêu cầu quay trở lại bệnh viện để làm việc. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng phải nhờ rất nhiều vào đội ngũ bác sĩ, học viên cũng như các điều dưỡng thực tập đến hỗ trợ để tăng cường hoạt động chăm sóc, điều trị bệnh nhân trong vụ dịch này”.

PC_Article_Middle

Tại Bệnh viện Đống Đa - chuyên khoa truyền nhiễm của thành phố, cũng đang trong tình trạng quá tải bệnh nhân. Mỗi ngày, Bệnh viện tiếp đón gần 500 bệnh nhân nghi sốt xuất huyết đến khám, trong đó khoảng 20% trường hợp phải nhập viện.

Hiện tại đang có 210 bệnh nhân sốt xuất huyết điều trị nội trú. Đặc biệt, tại khoa Truyền nhiễm, dù đã kê thêm 35 giường, nhưng bệnh nhân vẫn phải nằm ghép 2 đến 3 người/1 giường. Phòng làm việc của bác sỹ cũng được kê thêm giường gấp để bệnh nhân nằm truyền dịch. Toàn bộ giường, chăn chiếu, quạt của nhân viên y tế cũng được huy động để bệnh nhân dùng.

y bac sy khong co ngay nghi vi qua tai benh nhan sot xuat huyet hinh 3
Quá tải, bệnh nhân sốt xuất huyết phải nằm ghép và nằm ngoài hành lang.

Bác sĩ Phạm Bá Hiền, Phó giám đốc Bệnh viện Đống Đa nói: “Hiện nay, khu điều trị ban ngày của Bệnh viện đang triển khai tại khoa Cấp cứu cũng như khoa Khám bệnh. Đối với những bệnh nhân bị sốt xuất huyết trong 3 ngày đầu, nếu không có dấu hiệu cảnh báo hoặc những bệnh lý nền thì chúng tôi sẽ cho bệnh nhân truyền dịch, sử dụng thuốc hạ sốt, theo dõi tại chỗ, cuối ngày có thể về và hẹn tái khám vào những ngày tiếp theo”.

Tương tự, Bệnh viện Thanh Nhàn cũng phải nằm ghép từ 2 đến 3 bệnh nhân/1 giường mặc dù đã kê thêm giường vào phòng làm việc của y, bác sỹ và đã triển khai khu điều trị ban ngày. Mỗi ngày, Bệnh viện này khám và điều trị cho hơn 500 bệnh nhân sốt xuất huyết.

Theo thống kê của Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay, cả nước có hơn 71.000 người mắc sốt xuất huyết điều trị tại các bệnh viện, trong đó 19 người tử vong. So với cùng kỳ năm ngoái, số bệnh nhân sốt xuất huyết nhập viện tăng gần 25% và số tử vong tăng 3 người. Riêng tại Hà Nội, từ đầu năm đến nay có gần 12.000 bệnh nhân, với 4 ca tử vong do sốt xuất huyết./. 

Văn Hải/VOV-Trung tâm Tin
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hiện trường vụ cháy quán karaoke trên phố Nguyễn Khiết ở Hà Nội
VOV.VN - Vào chiều 13/12, tại phố Nguyễn Khiết (Hoàn Kiếm - Hà Nội) xảy ra vụ cháy lớn tại quán karaoke 4 tầng, rất may không có thiệt hại về người.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x