Yên Bái tìm quỹ đất tái định cư cho hơn 340 hộ dân sau lũ

VOV.VN -Sau mưa lũ, tỉnh Yên Bái ưu tiên tìm quỹ đất tái định cư cho hơn 340 hộ dân bị mất nhà cửa và các hộ nằm trong diện di dời khẩn cấp

PC_Article_AfterShare_1

Xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên sau mưa lũ có 16 hộ bị sập trôi hoàn toàn nhà cửa, 7 hộ có nhà bị hư hỏng nặng, 40 hộ dân khác ở Bản Lùng, Làng Than, Làng Dẹt phải di dời khẩn cấp.

yen bai tim quy dat tai dinh cu cho hon 340 ho dan sau lu hinh 1
Sau lũ nhiều bà con phải ở tạm ở các nhà văn hóa thôn và trường học.

Hiện nay các hộ dân đang phải ở nhờ nhà văn hóa thôn và trường học, các lực lượng chức năng cũng đã dựng thêm lều bạt để bà con đủ chỗ ở tạm. Bên cạnh việc khôi phục các tuyến giao thông, cơ sở hạ tầng, đảm bảo an sinh xã hội, khôi phục diện tích lúa và hoa màu thì nhiệm vụ rất quan trọng lúc này là làm sao bố trí tái định cư và làm lại nhà cửa cho các hộ dân.

Ông Nguyễn Thượng Phi, Bí thư Đảng ủy xã Phong Dụ Thượng, huyện Văn Yên nói: “Về phía địa phương chúng tôi tiếp tục vận động, tuyên truyền các hộ dân ở các vùng có nguy cơ xảy ra bão lũ; tham mưu cho huyện cấp khu đất tái định cư cho bà con”.

Toàn huyện Văn Yên có 21 nhà bị sập trôi hoàn toàn sau lũ. Ông Vũ Quang Hải, Chủ tịch UBND huyện cho biết: Ngay sau lũ, huyện đã báo cáo tình hình với lãnh đạo tỉnh và phối hợp với Sở TN-MT xác định địa điểm, đo vẽ cụ thể, trình kì họp thứ 10 HĐND tỉnh Yên Bái sắp tới để có quỹ đất tái định cư cho bà con.

Ông Vũ Quang Hải cho biết thêm: “Ưu tiên ban đầu bây giờ là phải ổn định đời sống, thế nên chúng tôi quan tâm đến quỹ đất đầu tiên để tái định cư cho bà con. Hiện nay, chúng tôi cũng vận động cán bộ, viên chức trong toàn huyện ủy hộ bà con nữa để có nguồn kinh phí, cộng với nguồn kinh phí từ các nhà hảo tâm giúp đỡ nữa thì chúng tôi sớm làm lại được các căn nhà cho bà con ổn định cuộc sống”.

Theo thống kê, sau đợt mưa lũ lần này, toàn tỉnh Yên Bái có 166 hộ bị sập trôi nhà cửa cần bố trí tái định cư, trong đó huyện Văn Chấn có 106 nhà, huyện Văn Yên 21 nhà, huyện Mù Cang Chải 20 nhà, huyện Trấn Yên 18 nhà và huyện Lục Yên 1 nhà. Đến nay mới tìm được đất cho 36 hộ, còn 130 hộ chưa tìm được đất.

PC_Article_Middle
yen bai tim quy dat tai dinh cu cho hon 340 ho dan sau lu hinh 2
Sau lũ bà con không thể ở lại nơi ở cũ.

Bên cạnh đó tại các huyện này còn có 175 hộ dân phải di dời khẩn cấp do nguy cơ cao sạt lở, lũ ống, lũ quét. Hiện mới tìm được đất cho 21 hộ, còn 154 hộ đang phải nỗ lực tìm kiếm, bố trí…

Ông Đỗ Đức Duy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho biết: “Chúng tôi rà soát các hộ dân ở các vùng có nguy cơ cao lũ ống lũ quét và sạt lở để di dời đến nơi an toàn và tập trung lớn nhất là ở huyện Văn Chấn, đảm ổn định bước đầu đời sống cho bà con nhân dân”.

Đối với người dân vùng lũ Yên Bái, ngoài những mất mát nặng nề về người thì những mất mát về tài sản cũng quá lớn. Hơn lúc nào hết, người dân nơi đây mong muốn sớm có nơi ở mới an toàn, dựng lại được nhà cửa để gây dựng lại cuộc sống, khôi phục lại sản xuất./.

 

Đinh Tuấn -Thừa Xuân/VOV – Tây Bắc
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Paris của Pháp tiếp tục hỗn loạn trong đợt biểu tình thứ 4
VOV.VN - Lửa giận dữ vẫn cháy ngùn ngụt ở Paris trong khi những cuộc đụng độ giữa phe Áo vàng và cảnh sát trong đợt biểu tình thứ 4 có nhiều diễn biến khó lường
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x