Năm Thìn nói chuyện Rồng Lá

Rồng Lá thường sống ở độ sâu từ 5-35m và đặt biệt chỉ có ở vùng nước ôn đới.

Rồng chỉ có trong truyền thuyết và không ai tin rằng có con vật này trên đời. Song, nếu một lần nhìn thấy con Rồng Lá (Phycodurus eques) sẽ có nhiều người tin là có rồng thật. Chỉ có điều, đây không phải là rồng phun nước làm mưa hay rồng phun lửa trong thần thoại mà là một con vật giống như con rồng nhưng có kích thước nhỏ hơn. Sở dĩ nó có tên gọi là Rồng Lá vì thân hình nó mang nhiều chiếc lá và là một loại động vật chuyên sống trong môi trường biển cả.

Một con Rồng Lá

Nhìn Rồng Lá thật là thích mắt. Những lá đó chính là những phiến da, treo khắp đầu, thân, đuôi và trông giống như chiếc lá thật. Những chiếc lá đó không giúp Rồng Lá di chuyển và trên thực tế cũng hiếm khi thân hình chúng lại có vẻ là đang chuyển đi. Nếu quan sát kỹ mới thấy Rồng Lá di chuyển  theo kiểu đu đưa của tảo bẹ dưới biển, chỉ có nhìn thật gần mới thấy được những cái vây nhỏ lờ mờ giúp cho chúng thực hiện việc di chuyển mà thôi. Vì không có những bộ phận chuyên bơi lội như những loại cá khác nên con vật này lại là những kẻ bơi hết sức yếu ớt. Tuy nhiên, đuôi của chúng lại không thể nắm bắt được như Cá Ngựa (Hải Mã) nên suốt đời Rồng Lá phải liên tục vận động dù không bơi đi đâu xa. Cuộc sống của Rồng Lá gắn liền với những khu rừng tảo bẹ dưới nước, điều này cũng có lý do chính đáng. Với kiểu ngụy trang hình lá như vậy, chúng rất an toàn giữa vùng cây lá. Nhưng khi bị tách khỏi thế giới này, chúng lại trở nên hấp dẫn hơn đối với những con mồi bình thường vì hình dáng lạ mắt của chúng và sẽ nhanh chóng trở thành mồi ngon cho nhiều loại cá lớn.

Ngoài hình dáng đầy lá, Rồng Lá có cái mõm dài và nhỏ, chỉ dùng chủ yếu để hút con mồi vào trong miệng nhỏ. Thức ăn khoái khẩu của Rồng Lá là các loài động vật không xương sống nhỏ, chúng thường sống quanh quẩn trong rừng tảo bẹ. Khi tự vệ cũng như khi tấn công, Rồng Lá biết co người lại, chĩa những cái gai ra-gai là một thứ vũ khí quan trọng nhất của Rồng Lá. Tuy nhiên, trong thiên nhiên ít có kẻ thù nào dùng Rồng Lá như một loại thức ăn chính.

Cách thức sinh sản của Rồng Lá cũng không kém phần lạ lẫm. Rồng cái đẻ mỗi năm một lần, mỗi lần đẻ khoảng 250 trứng. Con cái gửi trứng của mình lên bộ phận ấp trứng nằm ở trên đuôi của con đực. Bộ phận ấp trứng này chứa phần xốp có nhiều chỗ lõm, mỗi chỗ lõm đó dùng để chứa một cái trứng (trứng được thụ tinh trong quá trình con cái chuyển giao trứng cho con đực). Trứng được Rồng đực mang theo bên mình mãi cho đến khi nở. Sau khoảng 8 tuần, trứng nở, nhưng trong thiên nhiên chỉ có chừng 5% trứng là phát triển được đến tuổi trưởng thành (khoảng 2 năm tuổi).

Rồng Lá thường sống ở độ sâu từ 5-35m và đặt biệt chỉ có ở vùng nước ôn đới (nhiệt độ quanh năm từ 14-19 độ C), dọc theo duyên hải miền Nam Úc trong khu rừng tảo bẹ dưới biển quanh Kangaroo Island và Lancelim. Bình thường Rồng Lá phát triển đến chiều dài xấp xỉ 35cm, nhưng đôi lúc chúng cũng có thể đạt đến chiều dài 45cm.

Rồng lá có nhiều màu sắc như: vàng , vàng đậm, hồng nhạt, trắng, vàng ánh kim, hồng xanh… Hình dáng của những con rồng lá hết sức đa dạng.  Không những chúng sở hữu một vẻ đẹp lộng lẫy mà còn rất bắt mắt nữa.

Hiện nay, Rồng Lá chỉ có ở vùng biển Úc, duy nhất chỉ có Rồng lá đặc biệt chỉ có ở vùng biển Nam Úc (cũng là biểu tượng hải dương của Nam Úc). Rồng Lá được luật pháp Úc bảo vệ. Nếu không có những biện pháp bảo vệ nghiêm ngặt, rất nhiều con Rồng Lá sẽ bị người ta bắt bán cho những người thích nuôi cá cảnh và những kẻ thích săn tìm vật lạ. Ngoài ra thị trường đông dược Trung Quốc cũng rất ưa chuộng loại rồng biển bí ẩn này.

Rồng Lá là một trong những loài cá tuyệt đẹp và có nhiều bí ẩn vào bậc nhất của thế giới đại dương, chúng thật sự là một kỳ quan của biển cả./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên