TPHCM: Phát hiện mì sợi vàng nghi nhiễm hàn the trong bữa ăn công nhân

TPHCM: Phát hiện mì sợi vàng nghi nhiễm hàn the trong bữa ăn công nhân

VOV.VN -Đoàn kiểm tra của Ban Quản lý ATTP thành phố đã phát hiện thực phẩm mì sợi vàng phục vụ bữa ăn trưa cho công nhân dương tính với hàn the

Trong buổi kiểm tra tại bếp ăn tập thể của Công ty Thuốc lá Sài Gòn (Vinataba Sài Gòn) tại địa chỉ Lô C45/I, đường số 7, Khu công nghiệp Vĩnh Lộc, huyện Bình Chánh, TP HCM vào sáng nay (10/7), Đoàn kiểm tra của Ban Quản lý ATTP thành phố đã phát hiện thực phẩm mì sợi vàng phục vụ bữa ăn trưa cho công nhân dương tính với hàn the trong mẫu test nhanh tại chỗ.

tphcm: phat hien mi soi vang nghi nhiem han the trong bua an cong nhan hinh 1
Test nhanh mì sợi vàng có dương tính với hàn the.

Cụ thể, thực đơn bữa trưa dành cho công nhân ngày 10/7 được bếp ăn tập thể của Vinataba Sài Gòn chế biến gồm: cơm, cá chiên, thịt kho và các món nước như hủ tiếu, mì... Qua kiểm tra bếp ăn đều đảm bảo tiêu chuẩn về cơ sở vật chất, quy trình đảm bảo an toàn thực phẩm.

Tuy nhiên, qua lấy mẫu ngẫu nhiên 2 loại thực phẩm là mì sợi vàng và chả giò để test nhanh thì có mẫu mì sợi vàng phản ứng dương tính với hàn the. Đoàn đã lấy mẫu mì sợi vàng về để đưa đi kiểm nghiệm.

Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý ATTP TPHCM, việc lấy mẫu test nhanh chỉ là sàng lọc nguy cơ, để lấy mẫu về kiểm nghiệm, chưa có căn cứ để xử phạt. Đồng thời để công ty xem xét làm việc lại với nhà cung cấp. Còn nếu kết quả kiểm nghiệm đúng là nhiễm hàn the thì sẽ xử lý và ra quyết định xử phạt đối với bếp ăn tập thể và kiểm tra, xử phạt đối với nhà cung cấp mì sợi.  

Được biết, mỗi ngày Công ty Vinataba Sài Gòn cung cấp hơn 2.000 suất ăn cho công nhân gồm bữa sáng, bữa trưa, bữa tối. Chi phí nguyên liệu để chế biến mỗi suất ăn cho công nhân tại đây là 18.000 đồng, chưa tính công chế biến, nước, điện, khấu hao dụng cụ...

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý ATTP cho biết, hiện có 467 doanh nghiệp có bếp ăn tập thể cho công nhân. Trong đó trên 70% bếp ăn đầu tư nguyên liệu với chi phí ở mức trung bình từ 15.000 đồng đến 18.000 đồng/suất ăn; khoảng 15% doanh nghiệp chi trên 20.000 đồng nhưng cũng có khoảng 6% doanh nghiệp chi ở mức thấp, từ 11.000-13.000 đồng/suất.

Theo bà Lan, chi phí cho bữa ăn tập thể cao chưa hẳn đã đảm bảo an tòan nhưng nếu chi phí quá rẻ sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an toàn, chất lượng thực phẩm: “Không phải chỉ đầu tư suất ăn rồi để đó mà không giám sát không theo dõi, chúng tôi cũng thấy có hiện tượng đầu tư thức ăn nhiều tiền nhưng không giám sát, để trải qua nhiều tầng lớp trung gian, cho đến khi đến trực tiếp với công nhân thì không còn bao nhiêu tiền, và như vậy nguy cơ ngộ độc vẫn ẩn chứa rất nhiều”./.

 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close