Đắm say với những nét nhạc xuân “xưa”

Xưa nhưng không cũ bởi mùa xuân là bất tử, là vĩnh cửu, còn âm nhạc thì sống mãi cùng thời gian.

Một năm trôi qua, xuân lại về. Mùa xuân không chỉ mang đến luồng sinh khí mới cho vạn vật, đất trời, mùa xuân còn làm lòng người ấm lại mang theo cả  những nỗi niêm riêng, xao xuyến và bâng khuâng. Cái cảm giác khó tả đến nao lòng ấy đã được các nhạc sĩ thể hiện bằng những giai điệu đầy tinh tế, đầy sắc xuân.

Bến xuân xanh
Nhạc sĩ: Dương Thiệu Tước
Ca sĩ: Hiền Thục

Ngày xuân trong các nhạc phẩm thời kỳ tân nhạc đã được các nhạc sĩ thể hiện một cách tài tình dưới nhiều góc độ khác nhau. Mùa xuân có thể hiển hiện trong câu ca, ý nhạc nhưng cũng có thể ẩn chứa trong tâm trạng khát khao của người nhạc sĩ, mong có một mùa xuân độc lập, thanh bình của đất nước.

Bên cạnh đó, chúng ta có thể thấy cảnh sắc thiên nhiên mùa xuân còn được làm nền cho những giấc mơ và cả  niềm vui tình yêu như bài “Người đẹp vườn xuân”, “Bướm hoa” của Nguyễn Văn Thương.

Hương vị ngọt ngào của mùa xuân cũng được pha lẫn với hương vị ngọt ngào của tình cảm lứa đôi như trong bài “Hương xuân”, “Cười trong nắng xuân” của nhạc sĩ Văn chung, “Hồn xuân” của Nguyễn Xuân Khoát,  “Vườn xuân” của Lê Mây hay “Mộng chiều xuân” của nhạc sĩ Ngọc Bích.

Mộng chiều xuân
Nhạc sĩ: Ngọc Bích
Nghệ sĩ Mai Hưong trình bày

Cũng theo dòng cảm xúc của mùa xuân và tuổi trẻ, nhạc sĩ La Hối đã viết một bản Walzt tinh tế và tràn ngập cảm xúc, đó chính là bài “Xuân và tuổi trẻ”, lời thơ Thế Lữ. Có thể nói, âm nhạc của nhạc sĩ La Hối đã chắp cánh cho những vần thơ của Thế Lữ trở nên bay bổng, vẽ nên phong cảnh của một mùa xuân thanh bình, tươi sáng. Sắc xuân hiện lên trên từng nốt nhạc, du dương ,mềm mại, duyên dáng theo tiết điệu Walzt  uyển chuyển khiến người nghe không khỏi xao xuyến, bồi hồi. Và có lẽ vì vậy mà “Xuân và tuổi trẻ” đã trở thành một trong những bản nhạc Xuân hay nhất trong thời kỳ Tân nhạc và cho đến nay bài hát vẫn dành được sự yêu mến của đông đảo người nghe.

Xuân và tuổi trẻ
Nhạc sĩ La Hối
Lời thơ Thế Lữ
Ca sĩ: Trang Nhung

Như chúng ta đã biết, nhạc sĩ Hoàng Trọng được mệnh danh là ông vua của thể loại Tango, thế nhưng bên cạnh những bản Tango sang trọng, lãng mạn,  ông còn viết những bản nhạc tươi vui, nhưng cũng rất tình tứ, mộng mơ trong tiết điệu Pasadobe, Chachacha hay Waltz.

Đặc biệt, viết về mùa xuân, nhạc sĩ Hoàng Trọng đã gửi gắm khá nhiều những tâm tư tình cảm của mình trong những bài hát như “Gió mùa xuân tới”, “Hẹn gió xuân về”, “Hoa xuân”, “Khúc nhạc xuân”.

Mỗi bài hát mang một vẻ đẹp riêng trong những âm thanh bay bổng của giai điệu và của cảnh sắc mùa xuân mà nhạc sĩ đã tô vẽ cho bức họa bằng âm nhạc của mình. Tuy nhiên, trong số những nhạc phẩm xuân đầy chất thơ đó thì bài “Gió mùa xuân” tới là được phổ biến rộng rãi nhất và được yêu mến nhiều nhất. Có được điều này không chỉ bởi bài hát hấp dẫn người nghe bằng những giai điệu tươi tắn mang đầy sắc xuân mà còn vì những tâm tư, ước vọng mà tác giả gửi gắm trong đó. Nó vừa có chút gì đó riêng tư nhưng lại mang một ước mong chung đó là những con gió mùa xuân mang hạnh phúc và yêu thương đến cho mỗi con người. 

Gió mùa xuân tới
Nhạc sĩ Hoàng Trọng
Ca sĩ Hồng Nhung

Viết về mùa xuân không chỉ có những giai điệu vui tươi, sôi nổi mà còn có những khúc ca trữ tình, đầy cảm xúc của những lứa đôi. 

Trong nhạc phẩm “Gửi người em gái” của nhạc sĩ Đoàn Chuẩn”, mùa xuân xưa của người Hà Nội được tái hiện trong những giai điệu đầy lãng mạn nhưng cũng hết sức tinh tế gửi gắm theo nỗi niềm của tác giả khi nhớ về người em gái năm nào. Cả một trời ký ức lại hiện về trong đêm giao thừa, nơi đền Ngọc Sơn linh thiêng, trong thời khắc chuyển  giao của đất trời. Và nỗi niềm ấy trở thành khúc hoan ca khi ngày thống nhất đến đã gắn kết đôi lòng.

Gửi người em gái
Nhạc sĩ Đoàn Chuẩn
Nghệ sĩ Bảo Yến trình bày

Nhạc sĩ Đoàn Chuẩn nổi tiếng là một con người hào hoa, phong lưu  với những bản tình khúc đậm chất lãng mạn. Ông viết không nhiều, chỉ vẻn vẹn 18 ca khúc, thế nhưng 10 bài trong số đó đã trở thành những tuyệt phẩm sống mãi cùng thời gian và đọng lại những âm hưởng ngọt ngào trong lòng người yêu nhạc. Mỗi bài hát của ông đều được khởi nguồn từ một cuộc tình. Có cuộc tình chỉ là hoài vọng hình bóng một giai nhân xa xôi nào đó, nhưng cũng có những cuộc tình sâu nặng, còn in dấu trong những bài ca của ông. Người nghệ sĩ đa tình tự nhận mình là “tay mơ” trong sáng tác âm nhạc và cả trong tình yêu. Tuy nhiên, những ca khúc tưởng chừng hết sức riêng tư của nhạc sĩ  Đoàn Chuẩn đã tìm thấy sự đồng cảm, đồng điệu của rất nhiều thế hệ người yêu nhạc./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên