Cán bộ chính trị Quân chủng Hải quân phải vững vàng đức độ

“Cán bộ chính trị Quân chủng Hải quân phải vững vàng, đức độ“

VOV.VN-Phóng viên VOV phỏng vấn Thiếu tướng Trần Hoài Trung, Chính ủy Quân chủng Hải quân về công tác giáo dục chính trị Quân chủng Hải quân.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm chăm lo xây dựng cơ quan chính trị, đội ngũ cán bộ chính trị trong quân đội nói chung, đội ngũ chính ủy, chính trị viên nói riêng. Những lời căn dặn, huấn thị của Người về tư cách, vị trí, vai trò…của người làm công tác chính trị luôn là “cẩm nang” nghề nghiệp đối với đội ngũ Chính ủy, chính trị viên, cán bộ chính trị, góp phần xây dựng quân đội vững mạnh. 

can bo chinh tri quan chung hai quan phai vung vang duc do hinh 1
Hải quân Việt Nam bên tàu Lý Thái Tổ. (Ảnh: Infonet)

Là lực lượng nòng cốt thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc, những năm qua, Quân chủng Hải quân luôn xác định,  xây dựng Hải quân nhân dân Việt Nam thực sự vững mạnh về chính trị, làm cơ sở xây dựng về mọi mặt, nâng cao chất lượng tổng hợp và sức chiến đấu là nguyên tắc cơ bản, quan trọng hàng đầu, đáp ứng nhiệm vụ trong tình hình mới. Phóng viên VOV phỏng vấn Thiếu tướng Trần Hoài Trung, Chính ủy Quân chủng Hải quân.

Phóng viên: Thưa thiếu tướng, trước tiên xin ông cho biết kết quả công tác giáo dục chính trị trong Quân chủng Hải quân thời gian qua?

Thiếu tướng Trần Hoài Trung: Trong những năm qua, nhận thức rõ vị trí, tầm quan trọng của công tác giáo dục chính trị, cấp ủy, chính ủy, chính trị viên, chỉ huy, cơ quan chính trị và cán bộ chính trị các cấp đã quán triệt sâu sắc các nghị quyết, chỉ thị, hướng dẫn của trên, tập trung thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 124 của Thường vụ Quân ủy Trung ương về “ Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác giáo dục chính trị tại đơn vị trong giai đoạn mới ” và Đề án “ Đổi mới công tác giáo dục chính trị tại đơn vị trong giai đoạn mới ” của Bộ Quốc phòng.

can bo chinh tri quan chung hai quan phai vung vang duc do hinh 2
Thiếu tướng Trần Hoài Trung, Chính ủy Quân Chủng Hải quân. (Ảnh: Thu Lan)

Cùng với các mặt hoạt động của công tác Đảng – công tác chính trị (CĐT-CTCT), công tác giáo dục chính trị đã góp phần xây dựng Quân chủng vững mạnh về chính trị, có chất lượng tổng hợp và sức mạnh chiến đấu ngày càng cao; cán bộ, chiến sĩ có bản lĩnh chính trị kiên định, vững vàng, tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý, điều hành của Nhà nước, vào sức mạnh chiến đấu, chiến thắng của quân và dân ta; chấp hành nghiêm pháp luật, kỷ luật; yêu thương đồng chí, kính trọng nhân dân; sẵn sàng chấp nhận gian khổ, hy sinh bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc; giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để xây dựng và phát triển đất nước.

Phóng viên: Thưa thiếu tướng, vậy hiệu quả công tác giáo dục chính trị ở đơn vị biểu hiện rõ nhất trong thời gian qua là gì?

Thiếu tướng Trần Hoài Trung: Hiệu quả công tác giáo dục chính trị ở đơn vị hiện nay biểu hiện ở việc bộ đội có rõ, có tin, có nghiêm và có sẵn sàng hay không. Cụ thể, “Bộ đội có rõ, có tin không?”, ở đây là thấu suốt và tin tưởng tuyệt đối chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước; nghị quyết, chỉ thị; mệnh lệnh của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc Phòng; của Đảng Ủy, Bộ Tư lệnh Quân chủng; rõ kẻ thù, đối tượng tác chiến; rõ tình hình và nhiệm vụ, chức trách được giao.

“Bộ đội có nghiêm không?”, là chấp hành nghiêm pháp luật của Nhà nước, kỷ luật của Quân đội và luôn đảm bảo an toàn tuyệt đối trong mọi hoạt động.

“Bộ đội có sẵn sàng không?”, là sẵn sàng nhận và hoàn thành bất cứ nhiệm vụ gì cấp trên giao, sẵn sàng chịu đựng gian khổ, hy sinh mà vẫn lạc quan, yêu đời, coi nhiệm vụ bảo vệ biển đảo của Tổ Quốc là niềm vui, là việc làm đẹp nhất của người chiến sĩ Hải quân.

Phóng viên: Yếu tố chính trị tinh thần là hết sức quan trọng, những cán bộ làm công tác chính trị ở Hải Quân cần đạt những yêu cầu gì về phẩm chất, năng lực, uy tín? Thưa Thiếu tướng?

Thiếu tướng Trần Hoài Trung: Ngoài những tiêu chuẩn chung đối với đội ngũ cán bộ chính trị trong Quân đội, theo tôi cán bộ chính trị của Quân chủng hiện nay phải: “Vững vàng, sắc sảo, nhanh nhạy, chặt chẽ, chín chắn, đức độ”, nghĩa là phải có đủ phẩm chất, năng lực, uy tín để ngang tầm nhiệm vụ cao cả mà Đảng, Tổ quốc, nhân dân giao cho, là bảo vệ vững chắc bảo vệ chủ quyền biển đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

Phóng viên: Những người cán bộ chính trị ở nơi đầu sóng, ngọn gió cần được rèn luyện như thế nào để đáp ứng được công việc đặc thù nơi biển đảo xa xôi, thưa Thiếu tướng?

Thiếu tướng Trần Hoài Trung: Cán bộ Hải Quân nói chung, cán bộ chính trị nói riêng hiện nay đều được rèn luyện rất nghiêm túc. Để đạt được yêu cầu toàn diện về phẩm chất, năng lực, uy tín ngang tầm nhiệm vụ, ngoài những phẩm chất về bản lĩnh chính trị; đạo đức lối sống tốt; ý thức tổ chức kỷ luật cao; có năng lực chuyên môn làm chủ vũ khí trang bị hiện đại, thì tùy từng chuyên ngành công tác mà có sự rèn luyện đặc thù để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ như: tàu mặt nước, tàu ngầm, không quân – hải quân, pháo trên bờ biển, hải quân đánh bộ, đặc công nước…

Cán bộ chính trị Hải quân phải được rèn luyện, thử thách khắt khe hơn để có sức khỏe bền bỉ, dẻo dai, khả năng chịu đựng sóng gió tốt, sâu sát cùng bộ đội huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, lao động tăng gia sản xuất và cán bộ chính trị luôn có mặt cả những lúc khó khăn, gian khổ nhất.

Họ phải luôn tu dưỡng, rèn luyện để làm gương cho cấp dưới và chiến sĩ. Tấm gương của cán bộ, đảng viên và của cán bộ chính trị là mệnh lệnh không lời để bộ đội phấn đấu hoàn thành  tốt nhiệm vụ.

Phóng viên: Trước tình hình trên biển có nhiều diễn biến phức tạp như hiện nay,  Quân chủng Hải quân có những giải pháp gì để đào tạo đội ngũ cán bộ chính trị, đáp ứng nhiệm vụ trong thời gian tới?

Thiếu tướng Trần Hoài Trung: Đầu tiên là khâu đầu vào, được quân chủng kiểm soát rất chặt chẽ, những cán bộ chuyển loại, chính trị phải là những đồng chí hoàn thành tốt nhiệm vụ, có năng khiếu CTĐ, CTCT, tác phong dân chủ, đoàn kết, cởi mở, nguyên tắc và đổi mới.

can bo chinh tri quan chung hai quan phai vung vang duc do hinh 3
Thiếu tướng Trần Hoài Trung (giữa) trao Cờ cho các tập thể xuất sắc trong Hội thi Cán bộ giảng dạy chính trị QC Hải quân năm 2018.

Thứ hai, là Quân chủng thường xuyên tổ chức tập huấn, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ chính trị với kết hợp đào tạo, bồi dưỡng tại trường, tại chức. Thời gian gần đây, việc đào tạo, bồi dưỡng và quy hoạch, tạo nguồn cán bộ được tiến hành chặt chẽ; lớp đương nhiệm được đào tạo cơ bản, hoàn thành tốt nhiệm vụ; lớp kế cận, kế tiếp dồi dào, có khả năng phát triển tốt; việc tổ chức tập huấn, bồi dưỡng được Đảng ủy, Bộ Tư lệnh quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc, theo hướng mở rộng thành phần, nội dung, hình thức đa dạng, phong phú, nhưng tập trung bồi dưỡng năng lực hoạt động thực tiễn, cách giải quyết những tình huống về CĐT, CTCT ở đơn vị cơ sở.

Thứ ba, trực tiếp rèn luyện cán bộ chính trị qua hoạt động thực tiễn, lấy kết quả hoàn thành nhiệm vụ chính trị, kết quả xây dựng chi bộ, đảng bộ trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện để đánh giá kết quả hoàn thành nhiệm vụ, phẩm chất, năng lực của cán bộ chính trị, nhất là các đồng chí chính ủy, chính trị viên với tư cách là bí thư cấp ủy, là người chủ trì về chính trị. Tổ chức để cán bộ chính trị các đơn vị thi đua, làm tốt công tác khen thưởng và đề xuất Quân ủy Trung ương bổ nhiệm vị mới cao hơn.

Phóng viên: Trân trọng cảm ơn Thiếu tướng Trần Hoài Trung./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN