Đại hội biển Đông Á lần 5 Trao đổi kinh nghiệm quản lý vùng bờ biển

Đại hội biển Đông Á lần 5: Trao đổi kinh nghiệm quản lý vùng bờ biển

VOV.VN - Dự án quản lý tổng hợp vùng bờ tại Đà Nẵng là một điểm trình diễn của quốc gia về quản lý tổng hợp vùng bờ.

Tiếp tục các hoạt động tại Đại hội biển Đông Á lần thứ 5, ngày 20/11, tại Đà Nẵng diễn ra lễ tổng kết các hội nghị, hội thảo quốc tế và Diễn đàn mạng lưới chính quyền địa phương.

dai hoi bien dong a lan 5  trao doi kinh nghiem quan ly vung bo bien hinh 1
Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển phát biểu tại Lễ tổng kết

Diễn đàn Mạng lưới chính quyền địa phương tập hợp các chính quyền địa phương tham gia mạng lưới của Tổ chức Đối tác về quản lý môi trường các biển Đông Á (PEMSEA). Diễn đàn này được tổ chức dưới sự chủ trì của Lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng với chủ đề “Hoạch định Chương trình nghị sự phát triển cho cộng đồng và các thành phố ven biển sau năm 2015”, 100 đại biểu của 35 địa phương và các tổ chức là thành viên của Mạng lưới chính quyền địa phương tham dự Diễn đàn này.

Thành phố Đà Nẵng là địa phương thực hiện chương trình quản lý tổng hợp vùng bờ biển từ năm 2000 với sự hỗ trợ về kỹ thuật và tài chính của Tổ chức Đối tác về quản lý môi trường các biển Đông Á. Qua 15 năm thực hiện Quản lý tổng hợp vùng bờ biển, Đà Nẵng đã trở thành thành phố dẫn đầu của Việt Nam về phát triển bền vững và quản lý môi trường.

Bà Phạm Thị Chín, Phó Chi cục trưởng Chi cục Biển và Hải đảo thành phố Đà Nẵng cho biết: “Dự án quản lý tổng hợp vùng bờ tại Đà Nẵng là một điểm trình diễn của quốc gia về quản lý tổng hợp vùng bờ. Kết quả cơ bản nhất là đã tạo ra cơ chế điều phối đa ngành bởi vì đây là dự án đi theo tiếp cận quản lý đa ngành để giải quyết mâu thuẫn của các ngành với nhau, cộng đồng dân cư ven biển, những ngư dân được tổ chức  lại với nhau, thành lập những cái hội và cái hội này họ đã nhận được vấn đề môi trường. Từ đó họ nhận thấy được giá trị và tầm quan trọng của tài nguyên biển cũng như môi trường biển.

Tại Diễn đàn Mạng lưới Chính quyền địa phương, các đại biểu cùng nhau trao đổi về kinh nghiệm, phương thức thực hiện và những kết quả đạt được. Ông Vũ Sỹ Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam cho biết: “Diễn đàn mạng lưới chính quyền địa phương là diễn đàn mở cho các địa phương, không chỉ riêng các nhà khoa học và nhà quản lý. Họ gặp nhau trao đổi về kinh nghiệm, cách thức làm của mình, kết quả mình đạt được và cũng học tập kinh nghiệm từ những người khác”.

dai hoi bien dong a lan 5  trao doi kinh nghiem quan ly vung bo bien hinh 2
Lễ tổng kết các hội nghị, hội thảo quốc tế tại Đại hội Biển Đông Á lần thứ 5

Tại Lễ tổng kết các hội nghị và Hội thảo Quốc tế, các đại biểu nghe Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam, Chủ tịch Tổ chức Đối tác về quản lý môi trường các biển Đông Á trình bày báo cáo kết luận và khuyến nghị của hội nghị Quốc tế; Báo cáo Thông điệp chính của Hội nghị quốc tế.

Các báo cáo kết luận và kiến nghị của các hội nghị, hội thảo quốc tế trong 4 ngày qua cung cấp cho các đại biểu những kiến thức mới, các sáng kiến hay, kinh nghiệm thực tiễn tốt về quản lý, khai thác, sử dụng tài nguyên, bảo vệ môi trường, các hệ sinh thái và đa dạng sinh học biển, vùng bờ biển và hải đảo; Các nội dung về quản trị đại dương và vùng bờ biển; quản trị đại dương và vùng bờ biển trên thế giới và cơ chế điều phối, phối hợp trong quản trị đại dương và vùng bờ biển ở quy mô quốc gia và khu vực ở khu vực các biển Đông Á, cũng như việc triển khai thực hiện Chiến lược phát triển bền vững các biển Đông Á.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Chu Phạm Ngọc Hiểu nêu rõ: Một là cần xây dựng và áp dụng các cơ chế để phê chuẩn và triển khai thực hiện các công cụ quốc tế ví dụ như Công ước của Tổ chức Hàng hải quốc tế, công ước khung về biến đổi khí hậu; Khung Sendai về giảm rủi ro, thảm họa 2015-2030. Hai là thể chế hóa các cam kết quốc tế  và các chiến lược cũng như chương trình hành động của khu vực như các mục tiêu phát triển bền vững, chiến lược phát triển bền vững các biển Đông Á, các kế hoạch hành động quốc gia. Ba là tăng cường hợp tác giữa các chương trình hệ sinh thái biển quy mô lớn nhằm giảm thiểu những chồng chéo trùng lắp, đảm bảo hợp lực, đảm bảo triển khai các chương trình hành động, chiến lược.   

Tại Lễ tổng kết các hội nghị hội thảo quốc tế, các đại biểu đã nghe Tuyên bố Diễn đàn Thanh niên; Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam trao cờ cho Campuchia, nước chủ nhà tổ chức Đại hội Biển Đông Á lần thứ 6-2018./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN