Việt Nam yêu cầu Trung Quốc đóng trạm khí tượng tại quần đảo Trường Sa

VOV.VN - Bộ Ngoại giao khẳng định, Việt Nam kiên quyết phản đối việc Trung Quốc mở trạm khí tượng tại quần đảo Trường Sa

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định, các trạm quan trắc mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở quần đảo Trường Sa xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này.

Ảnh chụp đá Xu Bi ngày 7/12/2017.
Ảnh chụp đá Xu Bi ngày 27/7/2012.

Tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 8/11, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế. Việc Trung Quốc đưa vào sử dụng các trạm quan trắc trên các cấu trúc xây dựng, cải tạo trái phép ở quần đảo Trường Sa đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này.”

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh. “Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt ngay hoạt động nói trên, tuân thủ nghiêm thỏa thuận những nguyên tắc cơ bản, chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc và tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), không làm phức tạp tình hình, ảnh hưởng đến hòa bình, an ninh, ổn định ở Biển Đông và khu vực cũng như những nỗ lực của các nước trong việc đàm phán bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông.”

Trước đó, trang Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (South China Morning Post) ngày 1/11 đưa tin Trung Quốc mở các trạm quan sát khí tượng tại 3 đảo nhân tạo nước này bồi đắp trái phép trên Biển Đông gồm Đá Chữ Thập, Đá Xu Bi (Subi) và Đá Vành Khăn. Các đảo này thuộc quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Trung Quốc đưa máy bay quân sự trái phép ra Đá Subi ở Trường Sa

VOV.VN - Ảnh vệ tinh đã tố cáo việc Trung Quốc đưa máy bay quân sự tới đường băng xây dựng phi pháp ở Đá Subi, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Việt Nam phản đối Đài Loan diễn tập bắn đạn thật ở Trường Sa

VOV.VN - Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan không để tái diễn các hành động tương tự.

Yêu cầu Facebook làm rõ việc xác định sai lệch Trường Sa, Hoàng Sa

VOV.VN - Bộ TT&TT yêu cầu Facebook làm rõ việc quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa của Việt Nam nhưng lại hiển thị trên bản đồ Trung Quốc.

Việt Nam lên tiếng về thông tin Trung Quốc bố trí tên lửa ở Trường Sa

VOV.VN - Việt Nam hết sức quan ngại trước thông tin về việc Trung Quốc bố trí tên lửa trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Trưng bày tư liệu quý về Hoàng Sa - Trường Sa

VOV.VN- Công chúng được tiếp cận kho tư liệu đồ sộ về chủ quyền Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Tin cùng chuyên mục