Muôn nỗi sợ hãi bủa vây dân sống ở chung cư

VOV.VN - Nỗi lo sợ hàng đầu là cháy nổ ở các tòa nhà chung cư mà không biết thoát ra bằng cách nào, tiếp đến là hàng loạt những bức xúc khác.

PC_Article_AfterShare_1

Sau các vụ cháy chung cư xảy ra ra thời gian qua, Thành phố Hà Nội vừa liệt kê danh sách hàng chục chung cư người dân không nên mua vì chưa bảo đảm các điều kiện, trong đó có vấn đề an toàn phòng cháy chữa cháy.

Thế nhưng, khuyến cáo chỉ là khuyến cáo, thậm chí nhiều người còn cay đắng bảo đó chỉ là những cái “vuốt đuôi”, chứ  còn tất cả các chung cư sau khi xây xong phần móng đã bắt đầu huy động vốn. Hầu hết các căn hộ đều đã có chủ, lúc các cơ quan chức năng khuyến cáo thì “gạo đã nấu thành cơm” mất rồi.

Cách quản lý theo kiểu vuốt đuôi, chỉ nắm phần ngọn về các vấn đề phòng chống cháy nổ, điện, nước, dịch vụ… tại các tòa nhà chung cư hiện nay đang gây bức xúc, lo lắng cho hàng triệu con người đang là “thượng đế” của các chủ đầu tư.

chay chung cu va muon noi so hai bua vay nguoi dan hinh 1
Cháy chung cư Carina - TP HCM khiến người dân hoảng loạn.

Chuyện người dân bức xúc tụ tập thành đám đông để phản đối các chủ đầu tư thu tiền dịch vụ vượt quá chất lượng cung cấp hoặc vượt trần qui định của Nhà nước không còn là hiếm gặp, kể cả ở những tòa cao cấp và thấp cấp. Rất nhiều tòa nhà, khu chung cư hiện nay, chủ đầu tư dền dứ không chịu bàn giao số tiền quỹ bảo trì 2% cho Ban đại diện chung cư quản lý, điều hành. Dân vào ở đã lâu nhưng không tổ chức hội nghị chung cư để bầu ban đại diện. Bao nhiêu năm qua họ cứ nắm giữ khoản tiền này như nắm vào phần yết hầu của người dân, không để họ có quyền tự bàn, tự quyết về sự an nguy của chính mình khi sống ở chung cư.

PC_Article_Middle

Nếu các cơ quan quản lý thực sự lo lắng, thực sự có trách nhiệm thì hãy xử lý thật nghiêm những chủ đầu tư không tuân thủ các qui định an toàn xây dựng, phòng chống cháy nổ… khi bàn giao nhà cho dân. Việc này chỉ cần những người thực thi công vụ có trách nhiệm, minh bạch là thực hiện được.

Cơ quan quản lý cũng hoàn toàn có đủ thẩm quyền, giải pháp để xử lý những chủ đầu tư cố tình chiếm dụng phần quỹ bảo trì chung cư mà không trao quyền làm chủ cho chính những cư dân đang sinh sống tại các tòa nhà. Đừng để cư dân sống trong cảnh bức bối, ức chế, ngay ngáy lo sợ cho tính mạng của bản thân và gia đình như hiện nay.

Cháy! Nỗi lo ấy đang dâng trào cao độ trong lòng những người sống ở chung cư. Sự tắc trách trong quản lý, lòng tham của nhà đầu tư… đã đẩy nhiều cư dân lên đến tột cùng của sự sợ hãi. Nên nhớ rằng, trong mỗi đồng tiền được người dân dành dụm, tích cóp được để mua chung cư đều dành những phần nhất định để nộp thuế, dùng cho việc trả lương cho những người làm công tác quản lý, trong đó có những lực lượng đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân.

Cháy chung cư khiến nhiều người chết, sự việc đau lòng ấy không phải bây giờ mới xảy ra. Sau mỗi sự cố đáng tiếc ấy lại gây nỗi ám ảnh, sợ hãi, bất an với người nhiều người trong nhiều ngày nhưng rồi sau một thời gian mọi việc lại như chưa từng có chuyện gì xảy ra. Con người cũng thật nhanh quên!/.

Vũ Hạnh/VOV.VN
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Tuần dương hạm có sức mạnh đáng gờm nhất của Hải quân Nga
VOV.VN - Dù ra đời đã lâu nhưng tuần dương hạm lớp Slava của Hải quân Nga được đánh giá vẫn là một "con quái vật" cực kỳ đáng sợ trên các đại dương.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x