Chủ tịch Quốc hội hội kiến Tổng thống Singapore

VOV.VN - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Singapore, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã chào xã giao Tổng thống Singapore Halimah Jacob.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng được gặp lại bà Halimah Jaco trên cương vị mới, Tổng thống nước Cộng hòa Singapore; tin  tưởng rằng, với bề dày kinh nghiệm hoạt động chính trị, Tổng thống sẽ hoàn thành xuất sắc trọng trách được giao.

Nhân chuyến thăm này, Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam mong muốn củng cố và xây dựng sự tin cậy lẫn nhau giữa Quốc hội hai nước, qua đó làm sâu sắc hơn mối quan hệ Chiến lược Việt Nam – Singapore.

chu tich quoc hoi hoi kien tong thong singapore hinh 1
Chủ tịch Quốc hội hội kiến Tổng thống Singapore.

Hiện quan hệ hai nước đang phát triển mạnh mẽ và hiệu quả trên tất cả các kênh Đảng, Quốc hội, Chính phủ và giao lưu nhân dân. Hai bên thường xuyên trao đổi đoàn và tiếp xúc ở tất cả các cấp. Việt Nam khẳng định chính sách nhất quán luôn coi trọng việc phát triển quan hệ với Singapore.

Bên cạnh quan hệ chính trị hết sức tốt đẹp, quan hệ giữa hai nước trên các lĩnh vực hợp tác khác, như: thương mại, đầu tư, quốc phòng, an ninh, văn hoá, giao lưu nhân dân cũng đang phát triển hết sức mạnh mẽ. Đặc biệt, các Khu công nghiệp Việt Nam–Singapore (VSIP) đã trở thành biểu tượng của sự hợp tác thành công và cùng có lợi của hai nước. Hợp tác giáo dục, du lịch và giao lưu nhân dân cũng ngày càng phát triển. Người dân Việt Nam không chỉ biết đến Singapore như một trong những đối tác thương mại, đầu tư hàng đầu, mà còn là nơi đào tạo, bồi dưỡng rất nhiều các học sinh, sinh viên của Việt Nam.

Trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai bên tiếp tục duy trì các chuyến thăm, tiếp xúc trên tất cả các kênh và ở mọi cấp độ; phối hợp chuẩn bị tốt kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm 2018. Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội trân trọng cảm ơn Singapore đã cử Đoàn cấp cao sang tham dự và đã tích cực ủng hộ Việt Nam tổ chức thành công tốt đẹp Tuần lễ cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng.

chu tich quoc hoi hoi kien tong thong singapore hinh 2
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Tổng thống Singapore Halimah Jacob.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, trong những năm qua, mối quan hệ giữa Quốc hội hai nước tiếp tục được duy trì và phát triển tốt đẹp, trong đó có đóng góp rất lớn của Tổng thống Singapore trên cương vị Chủ tịch Quốc hội trước đây. Hai bên đã thường xuyên duy trì trao đổi đoàn cấp lãnh đạo Quốc hội và các Ủy ban chuyên môn nhằm tăng cường quan hệ hợp tác, hiểu biết lẫn nhau, đồng thời trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động nghị viện của mỗi nước.

Chủ tịch Quốc hội mong rằng, trên cương vị mới, bà Tổng thống tiếp tục quan tâm và có những đóng góp quan trọng cho quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội, góp phần làm sâu sắc quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Singapore.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội trân trọng chuyển lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang mời bà Tổng thống thăm Việt Nam nhân dịp 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước vào năm 2018.

Tổng thống Singapore Halimah Jacob chào mừng nồng nhiệt Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến thăm Singapore; chúc mừng Việt Nam tổ chức thành công Tuần lễ cấp cao APEC 2017 và đạt kết quả tích cực cho các nước thành viên; cảm ơn Việt Nam đóng vai trò thúc đẩy hiệp định CP TPP mới. Trong thời gian tới, các nước cần tiếp tục cụ thể hóa để hiệp định sớm được phê chuẩn.

Đánh giá cao quan hệ Việt Nam - Singapore trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế, thương mại hai nước rất sôi động, Tổng thống Singapore cho rằng, chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội đến Singapore có nhiều doanh nghiệp tham gia, đây là cơ hội để doanh nghiệp hai nước trao đổi, tìm kiếm cơ hội đầu tư mới.

Năm 2018, Singapore là Chủ tịch ASEAN, Tổng thống Halimah Jacob mong muốn, Việt Nam sẽ hỗ trợ và ủng hộ Singapore trong cương vị này. Chủ đề ASEAN 2018 là Sáng tạo và tăng cường sức bật về kinh tế, chính trị, xã hội. Singapore phụ thuộc vào khoa học công nghệ, nắm bắt các xu hướng mới để phát triển, do đó, sáng tạo có vai trò hết sức quan trọng đối.

Cho rằng, tình hữu nghị, đoàn kết của các nước ASEAN hết sức quan trọng, Tổng thống Singapore nhấn mạnh, cần thúc đẩy hợp tác trong ASEAN để giải quyết các vấn đề chung, hợp tác chặt chẽ đem lại lợi ích cho tất cả các nước thành viên. Trong đó, cần thúc đẩy để sớm có Bộ quy tắc ứng xử tại Biển Đông (COC) trên nguyên tắc cần bảo đảm tự do và an toàn hàng hải, hàng không, tôn trọng luật pháp quốc tế. Vì điều này có lợi cho tất cả các nước.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội cũng trân trọng chuyển lời mời thăm Việt Nam của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tới Tổng thống Halimah Jacob nhân dịp 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước vào năm 2018./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Video: Cú nhào lộn siêu đẳng và màn tiếp đất “có một không hai“

VOV.VN - Anh chàng trong clip lộn ngược trên không về phía sau và rơi tài tình xuống đúng đôi dép lê đang đi của mình.

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN