Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại Đại hội đồng IPU lần thứ 130

VOV.VN -Bài phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhận được sự ủng hộ và đánh giá cao của hơn 700 đại biểu...

“Dân chủ là bản chất, vừa là mục tiêu, vừa là động lực của sự phát triển đất nước Việt Nam và là giá trị chung của nhân loại.” Đó là khẳng định của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 130 tại Geneva, Thụy Sĩ trưa qua theo giờ địa phương (tức chiều tối qua theo giờ Việt Nam).

chu tich quoc hoi phat bieu tai dai hoi dong ipu lan thu 130 hinh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng dự Đại hội đồng Liên minh nghị viện thế giới 130 tại Geneva, Thụy Sĩ

Bài phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhận được sự ủng hộ và đánh giá cao của hơn 700 đại biểu của các nước thành viên dự Đại hội.

Đại hội đồng IPU-130 diễn ra trong 5 ngày (16-20/3) bàn thảo các nội dung như: Giải trừ vũ khí hạt nhân, bảo vệ trẻ em, đặc biệt là trẻ khuyết tật, trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; bảo vệ và duy trì hòa bình ở các quốc gia, châu lục trên thế giới; chương trình hành động của IPU hậu 2015; hành động của IPU để tăng cường dân chủ và vai trò nghị viện, cũng như bàn về chủ đề của các kỳ Đại hội đồng IPU tiếp theo, trong đó có Đại hội đồng IPU 132 sẽ được tổ chức tại Hà Nội, Việt Nam, vào năm 2015.

Phát biểu tại Phiên họp toàn thể của Đại hội đồng IPU 130, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, mọi quốc gia, dân tộc trên thế giới đều tha thiết với ước vọng về một thế giới hoà bình cũng như quyết tâm hiện thực hóa nền dân chủ. Để thực hiện ước vọng này, các nước thành viên IPU cần không ngừng xây dựng, củng cố lòng tin lẫn nhau, bảo đảm hòa bình để thúc đẩy dân chủ và bảo đảm dân chủ để tạo nên nền hòa bình bền vững.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định: “Việt Nam ủng hộ chống phổ biến, tiến tới giải trừ quân bị hoàn toàn và triệt để vũ khí hủy diệt hàng loạt, đặc biệt là vũ khí hạt nhân. Việt Nam cũng cho rằng chống phổ biến phải được thực hiện phù hợp với các nguyên tắc của luật pháp quốc tế và không gây ra gánh nặng không cần thiết cản trở hoạt động kinh tế, thương mại bình thường của các nước. Với mong muốn hòa bình, Việt Nam lên án mạnh mẽ các hành vi khủng bố và đe doạ khủng bố trên toàn cầu”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, với nhận thức dân chủ là giá trị chung của nhân loại, Việt Nam đã có nhiều đóng góp với tư cách quốc gia thành viên của IPU nói riêng và của Liên hợp quốc nói chung, trong việc thúc đẩy và bảo vệ dân chủ.

Khẳng định, dân chủ là bản chất, vừa là mục tiêu, vừa là động lực của sự phát triển đất nước Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nói: “Việt Nam hy vọng IPU phát huy hơn nữa vai trò của mình trong việc đảm bảo và thúc đẩy dân chủ. Các nước cần tôn trọng và bảo vệ nhân quyền theo các chuẩn mực quốc tế và tiếp tục tăng cường vai trò của Nhà nước pháp quyền. Việt Nam cho rằng nhân quyền hiện nay không chỉ được thúc đẩy bởi vai trò của Quốc hội trong vấn đề lập pháp và giám sát hành pháp, chấp hành tư pháp trong nước, mà còn cần được đẩy mạnh hơn nữa thông qua đối thoại và hợp tác quốc tế về nhân quyền tại Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế như IPU.”

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chân thành cảm ơn các thành viên IPU đã tin tưởng và ủng hộ Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức Đại hội đồng IPU lần thứ 132 tại Hà Nội vào tháng 3/2015. Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội gửi lời mời chính thức đến tất cả các quốc gia thành viên của IPU tham dự Đại hội IPU lần thứ 132 với chủ đề dự kiến là “Nghị viện và việc thực hiện Chương trình phát triển bền vững sau 2015”.

Trước đó, bên lề Đại hội đồng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã có cuộc gặp Chủ tịch Quốc hội Bangladesh Shirin Sharmin Chaudhury. Hai nhà lãnh đạo đều khẳng định nỗ lực thúc đẩy hợp tác song phương và nghị viện vì lợi ích của nhân dân mỗi nước. Bà Shirin Sharmin Chaudhury chúc mừng Việt Nam được đăng cai Đại hội đồng IPU 132 và tin tưởng Việt Nam sẽ tổ chức thành công sự kiện trọng đại này.

Cũng trong khuôn khổ Phiên họp toàn thể của Đại hội đồng IPU 130, đông đảo các nghị sỹ đã tham quan không gian văn hóa Việt tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Geneva với một số loại hình nghệ thuật truyền thống; các gian trưng bày tiềm năng đất nước, con người Việt Nam trong không khí thân tình, cởi mở.

chu tich quoc hoi phat bieu tai dai hoi dong ipu lan thu 130 hinh 2
Chủ tịch Quốc hội thăm gian hàng giới thiệu Việt Nam

Ngay sau Phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã tổ chức tiệc tiếp tân lãnh đạo nghị sĩ các nước tham dự IPU 130 và trân trọng mời các nước thành viên IPU tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới 132 tại Hà Nội vào mùa xuân năm tới. Chủ tịch Quốc hội khẳng định, với sự ủng hộ, hỗ trợ của các nước thành viên IPU, Việt Nam sẽ tổ chức thành công sự kiện quan trọng này. Đây là cơ hội để các nước cùng nhau xây đắp tình đoàn kết, hữu nghị và vì một thế giới hòa bình, phát triển thịnh vượng./. 
Ngọc Thạch- Thùy Vân/VOV Từ Thụy Sĩ

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Nhà trường nói gì về 3 thí sinh của Hà Giang có điểm thi cao nhất nước
Kì tuyển sinh THPT quốc gia 2018, Hà Giang có 3 thí sinh trong số 11 em điểm thi cao nhất nước, chiếm gần 28% so với cả nước.