"Công bố kết luận thanh tra phải dài hơn 5 ngày để dân theo dõi"

VOV.VN - Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, công bố kết luận thanh tra trên điện tử không phải 5 ngày mà nên để dài hơn để nhân dân theo dõi.

Chiều 28/4, Đoàn giám sát của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân làm trưởng đoàn đã làm việc với UBND tỉnh Ninh Bình về giám sát việc công khai kết luận thanh tra.   

chu tich uy ban trung uong mttq viet nam lam viec tai ninh binh hinh 1
Ông Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi làm việc.
Theo đánh giá của đoàn giám sát, tỷ lệ công bố thanh tra trên trang thông tin điện tử của tỉnh Ninh Bình còn thấp, mới chỉ đạt 9%. Thực hiện điều 39, Luật thanh tra năm 2010 các đơn vị trong tỉnh đã công bố công khai kết luận thanh tra, tuy nhiên chưa có kết luận nào thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng. 

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao việc Ninh Bình kiến nghị xử lý kiểm điểm 94 tập thể và 61 cá nhân có sai phạm, khuyết điểm sau thanh tra.

Ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị tỉnh Ninh Bình năm 2017 quan tâm, đẩy nhanh tiến độ thanh tra; có văn bản chỉ đạo thực hiện công khai hóa trên phương tiện điện tử của tỉnh; rà soát lại nơi niêm yết kết luận thanh tra.

Đối với những kết luận không công bố, ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị: “167 trường hợp hợp mà cấp tỉnh không công bố lẽ ra đủ điều kiện thì nằm cấp tỉnh bao nhiêu, huyện bao nhiêu. Trong cấp tỉnh thì Sở nào không làm? Tìm hiểu lý do để chúng ta điều chỉnh. Nếu làm được điều này thì là điều kiện để xã hội giám sát rất tốt. Đồng thời công bố trên điện tử không phải 5 ngày, nên để dài hơn để nhân dân theo dõi”./.

Lại Hoa/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan