CTQH thăm Đại sứ quán, gặp mặt cộng đồng người Việt Nam tại Bỉ

CTQH thăm Đại sứ quán, gặp mặt cộng đồng người Việt Nam tại Bỉ

VOV.VN - Tối 4/4 (giờ Việt Nam), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm Đại sứ quán, gặp mặt cộng đồng người Việt Nam tại Bỉ.

Chiều 4/4 (giờ địa phương, tối cùng ngày giờ Việt Nam), tại Thủ đô Brussels, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội đã đến thăm cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Bỉ, Phái đoàn Việt Nam tại EU và gặp mặt đại diện cộng đồng người Việt Nam hiện đang sinh sống, học tập tại Bỉ.

ctqh tham dai su quan, gap mat cong dong nguoi viet nam tai bi hinh 1
Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại buổi gặp gỡ.

Báo cáo với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Đại sứ Vũ Anh Quang cho biết, Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ và Phái đoàn Việt Nam tại EU là một trong những cơ quan đại diện trọng điểm của Việt Nam tại châu Âu. Trong đó, nhiệm vụ trọng tâm của Đại sứ quán và Phái đoàn là thúc đẩy quan hệ Đối tác và Hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và EU.

Đây cũng là nhiệm vụ có tính chiến lược trong hoạt động đối ngoại của nước ta tại EU để triển khai thực chất các lĩnh vực hợp tác giữa hai Bên. Một nhiệm vụ trọng tâm nữa là thúc đẩy việc sớm ký kết và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Châu Âu (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (IPA); thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Bỉ và thực hiện thỏa thuận Đối tác chiến lược trong lĩnh vực nông nghiệp.

Cộng đồng người Việt Nam tại Bỉ hiện có khoảng 13.000 người, trong đó có khoảng 250 du học sinh. Cộng đồng người Việt tại Bỉ luôn tuân thủ pháp luật và hòa nhập rất tốt với người dân sở tại; đồng thời, vẫn lưu giữ được bản sắc văn hóa của người Việt, luôn hướng về quê hương, Tổ quốc.

Chủ tịch Quốc hội thông báo với bà con một số nét chính về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong thời gian qua; nêu rõ, mục đích chuyến thăm và làm việc của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam lần này là nhằm thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác với Liên minh châu Âu và Nghị viện châu Âu; làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác với Bỉ và Nghị viện Bỉ.

Chủ tịch Quốc hội biểu dương những nỗ lực của Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ và Phái đoàn Việt Nam tại EU; khẳng định, Đảng, Nhà nước, trong đó có Quốc hội luôn dành sự quan tâm, ủng hộ và tạo điều kiện để các cơ quan đại diện ở nước ngoài hoạt động thuận lợi nhất, góp phần phục vụ công cuộc bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước.

ctqh tham dai su quan, gap mat cong dong nguoi viet nam tai bi hinh 2
Chủ tịch Quốc hội chụp ảnh kỷ niệm cùng các thành viên và gia đình Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ.

Năm 2017, Quốc hội đã sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cơ quan đại diện nước CHXHCN Việt Nam ở nước ngoài để có thêm những chính sách hỗ trợ cải thiện điều kiện làm việc và sinh hoạt của cơ quan đại diện cũng như đời sống của cán bộ, nhân viên cơ quan đại diện. Trong quá trình thực hiện Luật, nếu có khó khăn, vướng mắc, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Đại sứ quán Việt Nam và Phái đoàn Việt Nam kịp thời phản ánh để có giải pháp tháo gỡ.

Trò chuyện với cộng đồng người Việt Nam tại Bỉ, Chủ tịch Quốc hội cho biết rất ấn tượng về người Việt ở Bỉ, có thể nói đây là một cộng đoàn kết, luôn hướng về quê hương, đất nước và gắn bó với Đại sứ quán.

"Bà con yên tâm vì đại sứ quán chính là ngôi nhà chung của người Việt Nam ở Bỉ. Bà con nếu có khó khăn, vướng mắc hay tâm tư nguyện vọng, đề xuất nào với Đảng và Nhà nước thì có thể phản ánh qua Đại sứ quán, qua Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài của Bộ Ngoại giao... ", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Ghi nhận và cảm ơn đề nghị của bà con về việc Quốc hội nên có trang thông tin điện tử để bà con kiều bào ở khắp nơi trên thế giới có thể đóng góp ý kiến về những vấn đề Quốc hội đang xem xét, Chủ tịch Quốc hội cũng nêu rõ, hiện nay, Quốc hội đã có Cổng thông tin điện tử và đang triển khai xây dựng Quốc hội điện tử nên sẽ xem xét vấn đề này để tạo điều kiện thuận lợi cho bà con tham gia đóng góp cho hoạt động của Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội chia sẻ rất vui vì cộng đồng người Việt Nam tại Bỉ duy trì được văn hóa của người Việt, gắn kết với nhau và đặc biệt là tổ chức lớp dạy tiếng Việt cho các thế hệ thứ ba, thứ tư.

ctqh tham dai su quan, gap mat cong dong nguoi viet nam tai bi hinh 3
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm Đại sứ quán, gặp mặt cộng đồng người Việt Nam tại Bỉ tối 4/4.

Theo Chủ tịch Quốc hội, người Việt, tâm hồn người Việt, cốt cách người Việt, văn hóa Việt Nam và tinh thần Việt Nam phải được thể hiện trong tiếng Việt. Các thế hệ ông bà, cha mẹ cần quan tâm đến việc dạy tiếng Việt cho con cháu chúng ta để giữ gìn tiếng Việt. Ở đâu có người Việt Nam thì ở đó có tiếng Việt. Có thể hết thế hệ này đến thế hệ khác mà không để mất đi.

Chủ tịch Quốc hội chúc bà con luôn gắn bó với nhau, tuân thủ pháp luật của nước sở tại, là hình ảnh, cầu nối góp phần tăng cường và củng cố quan hệ hợp tác hữu nghị mọi mặt giữa hai nước; chúc các du học sinhViệt Nam luôn cố gắng, nỗ lực, chứng minh được tinh thần Việt Nam, trí tuệ Việt Nam với bạn bè quốc tế./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN